Hạo Nam đã về!

Cảnh Kỳ - Nhật Huy |

Sau 21 ngày xảy ra tai nạn, rạng sáng 20/1 (29 Tết Quý Mão), thi thể bé Thái Lý Hạo Nam đã được đưa về với gia đình và an táng. Chính quyền địa phương, ban ngành đến thăm hỏi, động viên gia đình, mong cha mẹ bé Hạo Nam sớm vượt qua nỗi đau...

Sáng 29 Tết, trong căn nhà đơn sơ bên bờ kênh ở ấp 2, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, cách hiện trường vụ tai nạn chừng một cây số, vợ chồng anh Thái Văn Tấn Tài và chị Nguyễn Thị Mỹ Linh vẫn còn đó vẻ thất thần, ánh mắt vô hồn vì nỗi đau mất con.

Hạo Nam đã về! - Ảnh 1.

Nhà của gia đình Hạo Nam.

Trấn tĩnh một lúc trước khi tiếp chuyện, chị Linh chỉ nghẹn ngào: “Thi thể bé đã được đưa về, an táng. Không biết nói gì, cám ơn mọi người đã vất vả ngày đêm tìm cháu”.

Quê ở An Giang, chị Linh theo chồng về Đồng Tháp từ 11 năm trước. Hoàn cảnh khó khăn, làm thuê sống qua ngày nhưng vợ chồng chị đã “có nếp có tẻ” là Hạo Nam và em gái gần 2 tuổi. Nhưng, cũng vì hoàn cảnh, cuộc sống khó khăn, Hạo Nam đi nhặt phế liệu bán kiếm tiền để nuôi sở thích được đi học võ. Rồi ngày cuối cùng của năm 2022, Hạo Nam đã đi mãi…

Hạo Nam đã về! - Ảnh 2.

Vợ chồng anh Thái Văn Tấn Tài và chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, cha mẹ Hạo Nam.

Ông Huỳnh Văn Nờ - Chủ tịch UBND huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp cho biết, những ngày qua, chính quyền, ban ngành đoàn thể, người dân cũng đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ về tinh thần và vật chất cho gia đình bé Hạo Nam. Về hỗ trợ nhà ở, tạo công ăn việc làm cho cha mẹ bé Hạo Nam, ông Nờ cho biết, sau Tết Nguyên đán, địa phương sẽ tiến hành các công việc cụ thể.

Nói về hiện trường công trình, Chủ tịch UBND huyện Thanh Bình cho biết, hiện trường hiện vẫn được các lực lượng như công an, dân quân bảo vệ, còn các lực lượng cứu hộ đã rút sau khi hoàn thành nhiệm vụ và đưa thi thể bé Hạo Nam về với gia đình.

Hạo Nam đã về! - Ảnh 3.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa thăm hỏi, động viên gia đình.

Ngay trong sáng 20/1 (29 Tết Quý Mão), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cùng đại diện các ban ngành, lãnh đạo huyện Thanh Bình đã đến thăm, gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình bé Hạo Nam, động viên gia đình vượt qua nỗi đau và sớm ổn định lại cuộc sống.

Hạo Nam đã về! - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, vụ tai nạn là vô cùng đáng tiếc, hy hữu. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã tập trung toàn lực để hoàn thành việc cứu nạn cháu. Ngoài ra, các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, nhà hảo tâm và người dân cũng đã dành sự quan tâm, động viên và hỗ trợ gia đình cháu Hạo Nam.

Hạo Nam đã về! - Ảnh 5.

Đại diện Phòng Giáo dục huyện Thanh Bình và Trường Tiểu học Phú Lợi 1 (nơi Hạo Nam theo học) thăm hỏi, động viên cha mẹ Hạo Nam.

Tóm tắt diễn biến vụ việc:

Vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 31/12/2022, một nhóm trẻ em (11- 12 tuổi) lén vào công trường, bảo vệ phát hiện và đưa ra ngoài. Tuy nhiên, đến khoảng 11 giờ 50 phút (công trường dừng thi công để công nhân nghỉ trưa), nhóm trẻ trên tiếp tục lén vào công trường ở phía mố MA của công trình. Đến 11 giờ 55 phút, bé Thái Lý Hạo Nam (SN 2012) đã rơi vào lòng cọc ống D500 tại mố MA có đường kính cọc ngoài 500mm, đường kính phía trong cọc 250mm.

Ngay sau khi phát hiện, Ban Chỉ đạo chống biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn, Tổ Điều hành cứu hộ, cứu nạn cầu Rọc Sen, Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án, nhà thầu thi công, chính quyền địa phương, lực lượng y tế, các lực lượng cứu hộ trong và ngoài nước đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Lực lượng cứu hộ đã khẩn trương tiến hành các biện pháp nhằm duy trì sự sống và bảo đảm an toàn cho bé. Oxy liên tục được bơm vào lòng ống, sử dụng các loại thiết bị chuyên dùng để có thể kéo cọc lên cứu cháu bé. Để thực hiện việc cứu hộ, địa phương đã huy động các nguồn nhân lực, vật lực hiện có tại địa phương và sự hỗ trợ từ các bộ, ngành và đội ngũ chuyên gia. Tuy nhiên, do điều kiện địa chất phức tạp, cọc đã được đóng sâu 35m trong lòng đất nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Hạo Nam đã về! - Ảnh 6.

Nhiều phương tiện cứu hộ được huy động.

Đến ngày 4/1/2023, các cơ quan chức năng đã xác định cháu bé đã tử vong do đa chấn thương, thiếu dưỡng khí và nhiệt độ thấp. Cha của bé Hạo Nam đồng ý ký biên bản ghi nhận vụ việc bé đã tử vong và thống nhất để lực lượng cứu nạn, cứu hộ thực hiện các phương án đưa thi thể cháu bé ra khỏi lòng trụ bê tông. Từ thời điểm này, công tác cứu nạn, cứu hộ chuyển mục tiêu, phương pháp áp dụng thành quyết tâm mang được thi thể của cháu bé lên một cách sớm nhất.

Sau 21 ngày dốc toàn lực cứu hộ, vào lúc 1 giờ 20 phút ngày 20/1/2023, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã đưa được thi thể bé Thái Lý Hạo Nam lên mặt đất. Sau đó, các cơ quan chuyên môn đã thực hiện công tác pháp y theo quy định với sự chứng kiến của người thân. Các cơ quan chuyên môn đã kết luận cháu bé tử vong là cháu Thái Lý Hạo Nam (ngụ ấp 2, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), sau đó thi thể của cháu được chuyển về với gia đình.

Hạo Nam đã về! - Ảnh 7.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, sự việc bé Hạo Nam rơi xuống lòng ống cọc bê tông là sự việc đáng tiếc, hy hữu. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã tập trung toàn lực để hoàn thành việc cứu nạn đối với cháu bé.

Đây là khoảng thời gian vất vả, công việc nặng nhọc, khó khăn đối với tất cả các lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ. Bằng tất cả trách nhiệm, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan đã động viên, chia sẻ kịp thời đến gia đình bé Hạo Nam trước mất mát lớn lao này và cùng gia đình lo chu toàn hậu sự cho bé.

Hạo Nam đã về! - Ảnh 8.

Lực lượng cứu hộ làm việc xuyên ngày đêm.

UBND tỉnh Đồng Tháp cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các bộ, ban, ngành, Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 9), lực lượng cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), các đoàn thể và các tổ chức, cá nhân... đã hỗ trợ kịp thời về máy móc, trang thiết bị, nhân lực cũng như những góp ý, hiến kế trong suốt quá trình cứu nạn, cứu hộ.

UBND tỉnh cũng gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã chia sẻ, hỗ trợ về mặt vật chất lẫn động viên tinh thần, giúp gia đình bé Hạo Nam sớm vượt qua nỗi đau; bà con, nhân dân ở địa phương đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn hoàn thành nhiệm vụ; các cơ quan thông tấn, báo chí đã quan tâm, đồng hành, kịp thời thông tin về vụ việc, tạo sự đồng thuận, chia sẻ với chính quyền địa phương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại