Hành vi lái xe lao vun vút, gào thét thách thức công an của nữ tài xế có thể bị xử lý thế nào?

Hoàng Hải |

Theo nhận định của Luật sư Cường, hành vi lái xe lao vun vút, chửi rủa người đi đường của nữ tài xế K.N. trông giống một người nghiện rượu hoặc bị phê ma tuý.

Hai ngày qua, cộng đồng mạng đang bức xúc, phẫn nộ trước hành động vừa lái xe, vừa phát live stream trên Facebook khóc lóc, gào thét, chửi bới, rủa người đi đường, thách thức công an của nữ tài xế Đỗ Thị K.N., (sống ở Bát Tràng, Hà Nội).

Để giải đáp thắc mắc của độc giả về việc các hành vi trên có vi phạm pháp luật hay không?, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Cường bày tỏ: Trước các hành vi của nữ tài xế K.N. thể hiện rõ trong các đoạn video phát trực tiếp trên Facebook, các đơn vị CSGT cần vào cuộc để truy tìm tài xế này và mời lên làm việc.

Sau đó, làm rõ lý do tại sao lại có các hành động như trong các đoạn clip đang lên truyền trên mạng xã hội Facebook. Đồng thời, cơ quan chức năng cần xác định rõ vi phạm của người này và xử phạt nghiêm khắc để răn đe.

"Qua xem clip thì thấy người phụ nữ này có nhiều hành vi vi phạm giao thông như vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại live stream, lái xe với tốc độ khá cao, đánh võng, lạng lách, tạt đầu xe... Còn với nghi vấn say rượu, thì khó xác định vì phải đo nồng độ cồn ở thời điểm đó..." Luật sư Cường nêu quan điểm.

Theo Luật sư Cường: Cơ quan chức năng cũng cần xác minh thêm về nhân thân, lai lịch tài xế K.N. có nghiện rượu, nghiện ma tuý hay không để làm công tác phòng ngừa vi phạm tiếp theo có thể xảy ra.

Bởi hành vi của K.N. trong các đoạn clip đang lan truyền trên mạng xã hội Facebook trông giống một người nghiện rượu hoặc bị phê ma tuý. Nếu không xử lý nghiêm, thì chính bản thân người phụ nữ này có thể lặp lại hành vi nguy hiểm trong tương lai.

Không thể để cho một người có biểu hiện bất thường lái xe ô tô bởi cực kì nguy hiểm cho chính họ và người tham gia giao thông trên đường.

Khi cơ quan chức năng xác định được vi phạm của nữ tài xế như: Chạy quá tốc độ, lạng lách, đánh võng, tạt đầu xe, hoặc nồng độ cồn vượt mức cho phép... thì hoàn toàn có thể xử lý theo đúng quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Ngoài ra, còn có thể áp dụng xử lý đối với nữ tài xế này hành vi lăng mạ, xúc phạm cơ quan thực thi pháp luật và đe doạ người tham gia giao thông.

"Hành vi của nữ tài xế này (K.N.) trong các đoạn clip là xúc phạm uy tín của cơ quan tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân nên có thể sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3, điều 64 của nghị định 174/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện với mức xử phạt từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng...", Luật sư Cường nhận định.

Trước đó, vào sáng 18/12, trên mạng xã hội Facebook lan truyền nhiều đoạn clip ghi lại cảnh 1 người phụ nữ lái ô tô có biểu hiện say xỉn phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, chửi bới gây bức xúc trong dư luận.

Theo nội dung được đăng tải, nữ tài xế vừa lái xe vừa livstream trên Facebook. Trong khi lái xe, tài xế gào thét, chửi bới, khóc lóc và thách thức cơ quan công an, trong tình trạng tâm lý không bình thường.

Thậm chí, nữ tài xế vừa văng những câu chửi tục vừa rủa người đi đường gặp tai nạn: "... Không đứa nào tai nạn để tao đền bù thế... tính mạng chúng mày mấy trăm triệu, 1 tỷ chứ gì... vài đồng bọ... Kiểu gì hôm nay cũng có đứa gặp tai nạn".

Khi lao xe qua các phương tiện khác, tài xế còn buông lời thách thức: "Ô tô này, không một đứa nào thế, đâm hộ tao cái".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại