Hành trình truy bắt nhóm đối tượng vận chuyển 7kg ma túy tổng hợp

Nguyễn Chung |

7kg ma túy tổng hợp Methaphetamine được ngụy trang tinh vi trong các hộp sữa bột của trẻ em và gửi qua đường xe khách từ Điện Biên về thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để tiếp tục đưa về dưới xuôi tiêu thụ. Các đối tượng vận chuyển thuê được trả công 35 triệu đồng.

Những vị khách lạ ở bến xe khách Việt Trì

Rạng sáng ngày 14/3/2020, trên chiếc xe khách từ tỉnh Điện Biên về thành phố Việt Trì xuất hiện 3 thanh niên nam giới với dáng vẻ rất cảnh giác. Sau khi xuống xe, 3 người này không di chuyển ngay mà vào quán phở trong bến xe để ăn sáng và uống cà phê.

Đến khoảng 8h sáng, 3 người này thuê một chiếc xe taxi đi quanh thành phố Việt Trì rồi lại quay trở lại khu vực quán phở lúc trước bến xe.

Sau đó họ thuê một nhà nghỉ cách bến xe khách Việt Trì khoảng 200m. Điểm đặc biệt là suốt trong buổi chiều và tối 14/3, những người này gần như không ở trong phòng nghỉ mà đi bộ qua các ngõ ngách dẫn vào khu vực bến xe.

Đây là những đối tượng nằm trong chuyên án của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Thọ được lập từ cách đây 3 tháng.

Đó là cuối năm 2019, đầu năm 2020, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy có quy mô lớn từ các Tây Bắc về các tỉnh đồng bằng tiêu thụ.

Theo hồ sơ trinh sát, đường dây ma túy trên do một người phụ nữ tên Tâm ở tỉnh Điện Biên điều hành. Tuy nhiên người phụ nữ này chủ yếu sinh sống ở khu vực biên giới thuộc đất Lào, thỉnh thoảng mới về Việt Nam.

Về nguồn gốc của ma túy thường được các đối tượng mua tại Lào, sau đó đóng vào các hộp sữa bột trẻ em hoặc các hộp bánh kẹo rồi giấu dưới đáy thùng của những chiếc xe tải cỡ lớn chở hàng nông sản đi qua cửa khẩu Tây Trang của tỉnh Điện Biên hoặc các đối tượng thuê người vận chuyển qua các con đường tiểu ngạch.

Ma túy sau khi đưa vào Việt Nam được các đối tượng cất giấu, tập kết ở các khu vực giáp biên, khi có khách đến liên hệ mua ma túy, các đối tượng không giao dịch ngay mà kiểm tra kỹ lưỡng, nếu an toàn mới giao hàng.

Để vận chuyển ma túy đi tiêu thụ, ngoài việc cử người đi trước làm nhiệm vụ cảnh giới, các đối tượng còn tính toán rất kỹ phương tiện cũng như lộ trình di chuyển.

Thông thường các đối tượng gửi ma túy qua xe khách dưới dạng hàng hóa để các đối tượng đầu dưới nhận. Tuy nhiên, vào các thời điểm xe khách hay bị kiểm tra, các đối tượng sẽ sử dụng phương tiện cá nhân để vận chuyển ma túy…

Đầu tháng 3/2020, Ban chuyên án nhận được thông tin khoảng trung tuần tháng 3, các đối tượng sẽ vận chuyển một lượng lớn ma túy tổng hợp Methaphetamine về dưới xuôi tiêu thụ, lịch trình của các đối tượng sẽ đi qua địa bàn tỉnh Phú Thọ, nhưng vận chuyển bằng phương tiện gì, lộ trình ra sao và đi vào ngày giờ nào thì vẫn là một ẩn số.

Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 11/3, Ban chuyên án đã xác định được chính xác thời điểm các đối tượng chọn để vận chuyển ma túy là ngày 15/3, phương tiện vận chuyển sẽ là xe ôtô khách.

Phá án

Rạng sáng ngày 15/3, sau 1 ngày chỉ đi loanh quanh ở khu nhà nghỉ gần bến xe, 3 người đàn ông nói trên tiếp tục di chuyển sang khu vực bến xe khách thành phố Việt Trì.

Đến khoảng 6h30 phút, chiếc xe khách chạy tuyến Điện Biên – Phú Thọ từ từ lăn bánh vào khu vực bên trong bến xe. Trông thấy chiếc xe, khuôn mặt của 3 người đàn ông trên bỗng trở nên lo lắng.

Nhưng điều lạ lùng là khi hành khách trên xe đã xuống hết, cả 3 thanh niên trên vẫn ngồi yên không nhúc nhích.

Tuy nhiên, khi chiếc xe khởi động và từ từ lăn bánh về gara, lúc đó cả 3 người thanh niên mới vội vàng đứng dậy tiến về khu vực chiếc xe. Ngay sau khi nhận chiếc túi nilon, bên trong đựng các hộp sữa bột trẻ em từ phụ xe, những người này vội vã rời đi.

Nhưng cũng gần như ngay lúc đó các trinh sát xuất hiện, khống chế cả 3 đối tượng cùng vật chứng đưa về cơ quan Công an.

Tại cơ quan Công an, lai lịch của 3 người đàn ông nói được làm rõ, họ là: Lò Văn Quân, sinh năm 1985; Lò Văn Thủy, sinh năm 1981 cùng cư trú ở bản Mển, xã Thanh Nưa và Vì Văn Kinh sinh năm 1978 cư trú ở bản Bánh, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Những chiếc hộp sữa trên đã được các đối tượng ngụy trang để cấp giấu 7kg ma túy tổng hợp Methaphetamine.

Bước đầu các đối tượng khai nhận: Khoảng đầu tháng 3/2020, Lò Văn Quân được một người phụ nữ tên là Tâm nhà ở Điện Biên thuê vận chuyển số ma túy trên về Hà Nội với giá 35 triệu đồng.

Quân đã rủ thêm Lò Văn Thủy và Vì Văn Kinh cùng tham gia vận chuyển; nếu trót lọt Quân sẽ trả cho họ từ 5 đến 6 triệu đồng.

Để bảo đảm an toàn, các đối tượng không gửi thẳng xe khách từ Điện Biên xuống Hà Nội mà chung chuyển qua địa bàn thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ rồi mới áp tải về Hà Nội để giao cho khách hàng.

Ngày 14/3 các đối tượng đi xe khách từ tỉnh Điện Biên xuống thành phố Việt Trì với ý định để nhận ma túy từ Điện Biên gửi xuống, sau đó sẽ tiếp tục áp tải số ma túy trên về Hà Nội tiêu thụ. Tuy nhiên khi các đối tượng vừa nhận ma túy từ xe khách thì đã bị bắt giữ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại