Hành trình triệt phá hai đường dây ma túy xuyên biên giới

Đức Cương |

Từ ngày 10-3 và 4-4-2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các quận Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh đã triệt phá thành công hai đường dây ma túy xuyên biên giới.

Bắt vợ chồng Trương Thị Minh Tâm - Thạch Văn Hải

Bắt vợ chồng Trương Thị Minh Tâm - Thạch Văn Hải

Triệt xoá 2 đường dây ma tuý từ Lào vào Việt Nam

Hai đối tượng cầm đầu hai đường dây này là Võ Mạnh Quang, sinh năm 1985 tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị (tạm trú quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) và Diệp Trọng Hiếu, sinh năm 1988 tại TP. Hồ Chí Minh cùng hàng chục đối tượng là tay chân đã bị bắt giữ.

Tang vật là một lượng ma túy không nhỏ gồm 34,2kg ma túy tổng hợp dạng đá, 49 bánh heroin, 8kg ketamine, 17.200 viên thuốc lắc, 1.000 lọ ma túy dạng nước và 5.000 gói ma túy dạng bột.

Theo "bóng chim tăm cá"

Cuối năm 2020, trinh sát Phòng 5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an phối hợp với Đội 4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện dấu hiệu về một đường dây ma túy đang hoạt động.

Đầu tháng 1-2021, các trinh sát đã xác định được hai đối tượng điều hành mạng lưới bán lẻ là Trương Thị Minh Tâm, sinh năm 1976 cùng chồng là Thạch Văn Hải, sinh năm 1975, cùng trú tại 152 Hiền Vương, phường Phú Thạnh, Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Lãnh đạo Cục đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Cuối tháng 2-2021, trinh sát đã xác định được đối tượng cầm đầu điều hành toàn bộ các công đoạn là Võ Mạnh Quang, sinh năm 1985 tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị (tạm trú quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh).

Các mắt xích quan trọng, ngoài vợ chồng Tâm-Hải, còn có Nguyễn Danh Tuấn, sinh năm 1984, ngụ quận Tân Bình cùng một số đàn em khác làm nhiệm vụ vận chuyển từ khu vực cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị theo đường bộ vào TP. Hồ Chí Minh.

Phương án đấu tranh triệt phá vừa được lập xong thì thông tin từ các mũi trinh sát địa bàn cho biết, Võ Mạnh Quang và Nguyễn Danh Tuấn đột nhiên "biến mất". Nhận định khả năng đối tượng đã di chuyển đến cửa khẩu Lao Bảo, một tổ trinh sát lập tức nhận lệnh lên đường ra Quảng Trị.

Ba ngày xác minh tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị tiếp giáp với Lào, tổ trinh sát đã phát hiện Quang, Tuấn thường xuyên gặp gỡ một số đối tượng trong đó có cả người Việt lẫn người Lào. Mỗi lần gặp chỉ diễn ra trong vòng 5-10 phút rồi lại tản ra mỗi người một hướng.

Hành trình triệt phá hai đường dây ma túy xuyên biên giới - Ảnh 1.

Khám xét nơi ở của Võ Mạnh Quang


Đang tập trung quân để tóm gọn Quang cùng đồng bọn thì lại nhận được thông tin về một đường dây ma túy khác có quy mô lớn hơn, chuyên "đánh" ma túy từ khu vực biên giới các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ đưa về TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tiêu thụ.

Không thể để cho bọn tội phạm có thời gian lộng hành, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã giao cho Phòng 6 phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Hồ Chí Minh lập nhiều tổ công tác lập tức lên đường.

Hành trình triệt phá hai đường dây ma túy xuyên biên giới - Ảnh 2.

Thu giữ ma túy tại nhà kho - nơi Phan Thị Thanh Nhàn thuê trên đường Lạc Long Quân, quận 11


Thời điểm này, biên giới các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ đang được Bộ đội Biên phòng và Công an các địa phương bịt chặt để phòng COVID-19 nên các đối tượng thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động.

Sau gần một tháng rong ruổi khắp các tuyến biên giới mà không thấy tăm tích đối tượng, trinh sát nhận được thông tin từ một tổ công tác khác tại TP. Hồ Chí Minh thông báo đã phát hiện một mắt xích trong đường dây tên Diệp Trọng Hiếu, sinh năm 1988.

Các tổ trinh sát thay phiên nhau lần theo hành tung của đối tượng này và đến giữa tháng 3-2021 thì xác định thêm được các mắt xích khác gồm Tăng Minh Trí, sinh năm 1986, Nguyễn Văn Thịnh, sinh năm 1993 và đặc biệt là nữ quái cầm đầu tên Phan Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1990, cùng ngụ tại quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.

Đồng loạt tấn công

Trở lại với hành trình lần theo đường dây do Võ Mạnh Quang cầm đầu. Tối ngày 7-3-2021, trinh sát nắm được thông tin ngay trong đêm đó, các đối tượng sẽ tiến hành giao dịch, vận chuyển, mua bán.

Thông tin lập tức được thông báo cho các tổ khác ở TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Tân Phú giám sát các địa chỉ đã được xác định trước.

Đến 11h30’ ngày 10-3, công an bắt quả tang Trương Thị Minh Tâm, Nguyễn Danh Tuấn và Thạch Văn Hải đang giao nhận 4kg tinh thể màu trắng tại địa chỉ 328/1A Tân Kỳ Tân Quý- quận Tân Phú- TP. Hồ Chí Minh.

Giám định xác định là ma túy tổng hợp dạng đá. Tiếp tục phong tỏa các địa điểm còn lại, ngay trong đêm, các trinh sát đã thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Võ Mạnh Quang và một số đàn em, thu giữ 12,1 kg ma túy tổng hợp dạng đá và 6.200 viên ma túy tổng hợp dạng nén.

Dự kiến sau khi đánh xong đường dây của Quang sẽ xóa sổ nốt đường dây của Phan Thị Thanh Nhàn vì tất cả đường đi, nước bước cũng như những địa điểm nghi vấn được Nhàn sử dụng để cất giấu ma túy đã được xác định cụ thể, nhưng chuẩn bị triển khai kế hoạch thì đột nhiên Nhàn dừng mọi hoạt động.

Nhàn cùng đám đàn em rủ nhau vào một chiếu bạc ở quận Tân Phú sát phạt liên tục trong nhiều ngày liền, không ra ngoài. Chiếu bạc này có nhiều lối thoát hiểm ra xung quanh nên anh em trinh sát phải cắt cử nhau chia nhỏ đội hình, giám sát chặt chẽ tại tất cả các lối ra vào.

Hành trình triệt phá hai đường dây ma túy xuyên biên giới - Ảnh 4.

Phan Thị Thanh Nhàn trộn nhiều loại ma túy rồi đóng vào nhiều loại bao bì khác nhau để lừa dân chơi rằng đó lạ loại ma túy mới


Sau một tuần "núp" trong chiếu bạc, Nhàn cùng đám đàn em cũng chui ra ngoài, trở về những địa chỉ mà chúng thuê ở. Riêng Nhàn thuê xe ôtô đưa thẳng đến tuyến biên giới tỉnh An Giang tiếp giáp với Campuchia. Sau khi gặp gỡ vài người, Nhàn hối hả quay ngược lại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục gặp gỡ đám đàn em.

19h30' ngày 4-4-2021, trinh sát bắt quả tang Diệp Trọng Hiếu đang giao cho Tăng Minh Trí một gói, bên trong có chứa 5g ma túy tổng hợp dạng đá. Khám xét nhà của Hiếu, trinh sát thu giữ thêm 100g ma túy tổng hợp dạng đá.

Cùng thời điểm trên, các tổ công tác khác đồng loạt thực hiện lệnh bắt, khám xét trong điều kiện khẩn cấp các đối tượng còn lại trong đường dây. Tại một khách sạn ở quận 10, thời điểm các trinh sát ập vào thì Phan Thị Thanh Nhàn đang chuẩn bị mang ma túy được cất giấu trong những con thú nhồi bông đi giao cho các đối tượng bán lẻ.

Khám xét một nhà kho do Nhàn thuê trên đường Lạc Long Quân, phường 5, quận 11, thu giữ 49 bánh heroin, 13 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 8 kg ma túy tổng hợp dạng ketamin, 11.000 viên ma túy tổng hợp, 1.000 lọ ma túy dạng nước (còn gọi là ma túy "nước biển"), 5.000 gói ma túy dạng bột (còn gọi là ma túy "trà ô long" và "đông trùng") cùng nhiều vật chứng khác.

Kết nghĩa huynh đệ cùng buôn ma túy

Võ Mạnh Quang khai rằng do có thời gian cùng thụ án với Tâm, Hải, Tuấn, lại hợp tính nết nên cả bọn "kết nghĩa anh em". Đầu năm 2020, sau khi ra tù, Quang vào thuê nhà trọ ở quận Gò Vấp, TP. Hồ chí Minh rồi mua ma túy của một đối tượng ở quận 12 mang về bán cho đám con nghiện kiếm lời.

Giữa năm 2020, khi Tâm, Hải, Tuấn lần lượt được tha tù, cả bọn lập tức họp mặt bàn chuyện "làm ăn" và tất cả thống nhất chỉ có lập đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn thì mới mau kiếm được nhiều tiền.

Biết vợ chồng Tâm - Hải từng có thời gian bán lẻ ma túy nên được giao nhiệm vụ lôi kéo một số đối tượng bán lẻ về mình, Tuấn do có nhiều mánh khóe nhưng trung thành nên được giao công đoạn cất giấu ma túy.

Quang từng có quan hệ thân thiết với một tay trùm ở bên kia biên giới nên được cả bọn tôn làm "đầu lĩnh" với nhiệm vụ liên hệ đặt mua ma túy và chỉ huy vận chuyển về TP. Hồ Chí Minh.

Mới được hai chuyến "hàng" từ Campuchia về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ, do khi đó lực lượng chức năng tập trung đấu tranh trên toàn tuyến biên giới Tây Nam bộ nên để đối phó, Quang tìm về Quảng Trị, vượt biên sang Lào móc nối với một tay trùm khác. Thấy cung đường này ít bị cơ quan chức năng để ý, Quang quyết định thực hiện chuyến tiếp theo, nhưng chưa kịp tung ra thị trường thì bị bắt.

Vợ chồng Tâm - Hải khai nhận thường xuyên mua ma túy của Quang mang về bán lại cho các đầu mối bán lẻ ở các quận Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân, Bình Chánh. Khi thực hiện việc mua bán ma túy, Quang yêu cầu không giao nhận trực tiếp mà đứng từ xa chỉ đạo cho Nguyễn Danh Tuấn xuất kho lấy "hàng" đi giao cho Hải tại một địa điểm bất kỳ.

Tâm đứng từ xa cảnh giác. Ngoài bán cho vợ chồng Tâm, Quang còn bán cho một số đầu dây bán lẻ khác ở các TP. Thủ Đức, quận 12 và huyện Hóc Môn.

Nữ quái Phan Thị Thanh Nhàn tỏ ra lỳ lợm, đàn chị nhất. Nhàn khai rằng 1.000 chai ma túy có tên "nước biển", 5.000 gói dạng bột đóng bao bì "trà ô long", "đông trùng"... không phải là ma túy mới.

Thực tế do dân chơi có tâm lý thích hàng lạ nên Nhàn cũng như một số băng tội phạm khác đã pha trộn nhiều loại ma túy tổng hợp với nhau, điều chế thành dạng nước hoặc bột... để đánh lừa thị hiếu, cảm giác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại