"Hành trình Hàn Quốc" của TikToker từng làm việc với nhiều idol nổi tiếng: Học liên tiếp 2 bằng Thạc sĩ, 5 năm sau về nước làm giảng viên

Huỳnh Đức |

Từng được biết đến với những video về cuộc sống du học sinh tại Hàn, anh chàng này giờ đây đã trở giảng viên đại học sau 5 năm du học Hàn.

Tô Tôn Thành (sinh năm 1994, TP.HCM) là một trong những du học sinh Hàn Quốc nổi tiếng trên mạng xã hội. Mọi người thường biết với anh thông qua biệt danh "A Síng đi Đại Hàn". Kênh YouTube và TikTok của "A Síng" chủ yếu nói về cuộc sống của anh tại Hàn Quốc. Chính những video với góc nhìn thú vị về văn hóa xã hội, ẩm thực và cả cách học tiếng Hàn đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ.

Không chỉ có vậy, "A Síng" Tôn Thành còn sở hữu thành tích học tập "cực khủng". Trong hàng dài thành công mà Tôn Thành đạt được, có lẽ việc trở thành giảng viên đại học sau 5 năm du học Hàn Quốc là điều khiến anh chàng tự hào nhất.

"Hành trình Hàn Quốc" của TikToker từng làm việc với nhiều idol nổi tiếng: Học liên tiếp 2 bằng Thạc sĩ, 5 năm sau về nước làm giảng viên - Ảnh 1.

TÔ TÔN THÀNHSinh năm 1994


Giải Nhất HSG Sử, giải Nhì HSG Văn cấp Thành phố

Thủ khoa khối A1, khoa Kỹ thuật Địa chất Dầu khí, Đại học Bách khoa TP.HCM

Học bổng toàn phần, Đại học Quốc gia Chungnam, Hàn Quốc

Học bổng toàn phần, Cao học Quốc tế IGSE, Hàn Quốc

Đại sứ du lịch tỉnh Gangwon, Hàn Quốc

Chủ nhân kênh TikTok với gần 270k follower và kênh YouTube gần 350k người theo dõi

Hành trình Hàn Quốc của TikToker từng làm việc với nhiều idol nổi tiếng: Học liên tiếp 2 bằng Thạc sĩ, 5 năm sau về nước làm giảng viên - Ảnh 3.

Tô Tôn Thành

Học liên tiếp 2 bằng thạc sĩ

Tô Tôn Thành từng là học sinh chuyên về ban A (Toán, Lý, Hóa) của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM. Dù học chủ yếu về các môn tự nhiên nhưng anh chàng lại dành một tình yêu đặc biệt cho môn Ngữ văn và Lịch sử. Ít ai biết được rằng, Tôn Thành từng là thành viên đội tuyển dự bị của TP.HCM dự thi môn Lịch sử cấp Quốc gia, đồng thời anh cũng đạt giải Nhất HSG cấp Thành phố môn Sử và giải Nhì HSG cấp Thành phố môn Văn vào năm lớp 12.

Dẫu yêu thích các môn học liên quan đến xã hội, nhưng cuối cùng, Tôn Thành vẫn quyết định thi vào trường Đại học Bách khoa TP.HCM theo đúng ban của mình và xuất sắc trở thành thủ khoa khối A1 khoa Kỹ thuật Địa chất - Dầu khí năm đó. Lý giải về nguyên nhân không lựa chọn đi theo Văn, Sử, anh chàng cho hay vì bản thân lúc đó chưa thực sự tự tin sẽ thành công với nhóm ngành xã hội, hơn nữa vì kỳ vọng của gia đình nên "A Síng" đã chọn theo học ngành kỹ thuật.

Hành trình Hàn Quốc của TikToker từng làm việc với nhiều idol nổi tiếng: Học liên tiếp 2 bằng Thạc sĩ, 5 năm sau về nước làm giảng viên - Ảnh 4.

Khoảnh khắc tốt nghiệp Bách khoa của Tôn Thành

Năm 2017, Tôn Thành tốt nghiệp Bách Khoa với tấm bằng loại Giỏi. Đứng trước bước ngoặt này, nhiều người rơi vào thế khó khi phải chọn giữa việc đi học tiếp lên cao hay đi làm, Tôn Thành cũng không phải ngoại lệ. Có khác chăng một điều là anh chàng còn có thêm một lựa chọn là có nên đi du học hay không.

Đúng vào khoảnh khắc đầy băn khoăn, Tôn Thành tình cờ đọc được cuốn sách mang tên Giải Mã Hàn Quốc Sành Điệu. Ngay lập tức, Tôn Thành đã "cảm nắng" đất nước này. Cộng với việc là fan K-pop chính hiệu nên Tôn Thành đã đặt ra quyết tâm là "phải sống ở Hàn Quốc ít nhất 1 năm”.

"Để hiện thực hóa giấc mơ, mình tức tốc tìm học bổng để du học Hàn Quốc. Vì gia đình không có điều kiện, nên mình buộc phải tìm học bổng toàn phần nếu muốn đến Hàn. Và lựa chọn của mình là ứng tuyển vào một phòng thí nghiệm nghiên cứu về địa chất dầu khí thông qua học bổng giáo sư của trường Đại học Quốc gia Chungnam, Hàn Quốc", Tôn Thành hồi tưởng.

Hành trình Hàn Quốc của TikToker từng làm việc với nhiều idol nổi tiếng: Học liên tiếp 2 bằng Thạc sĩ, 5 năm sau về nước làm giảng viên - Ảnh 5.
Hành trình Hàn Quốc của TikToker từng làm việc với nhiều idol nổi tiếng: Học liên tiếp 2 bằng Thạc sĩ, 5 năm sau về nước làm giảng viên - Ảnh 6.

Tôn Thành trên đất Hàn Quốc

Khó khăn lớn nhất trong hành trình du học Hàn Quốc là "săn" học bổng đã được Tôn Thành giải quyết một cách nhanh chóng. Tưởng chừng mọi thứ đến đây sẽ "thuận buồm xuôi gió", ai ngờ anh chàng lại tiếp tục phải đối mặt với thử thách tiếp theo là về ngôn ngữ. Được biết, vốn tiếng Hàn lúc đó của Tôn Thành không khác gì "con số 0 tròn trĩnh".

"Từ trước khi du học Hàn đến khi hoàn thành tấm bằng Thạc sĩ Địa chất, mình hầu như chỉ toàn học tiếng Hàn 'lén' từ việc xem phim, nghe nhạc và nói chuyện kiểu nửa Anh nửa Hàn với các bạn người Hàn trong phòng thí nghiệm. Nhiều lúc mình ở phòng thí nghiệm đến khuya, giáo sư tưởng rằng mình làm thí nghiệm suốt ngày suốt đêm nên khuyên mình nên giữ gìn sức khỏe. Nhưng thực ra mình chỉ đang ở lại phòng thí nghiệm để... xem các bài giảng về tiếng Hàn trên mạng", anh chàng hài hước kể.

Vượt qua tất cả những khó khăn, Tôn Thành thành công có được tấm bằng Thạc sĩ Địa chất. Dẫu vậy, đến cả lúc này, Tôn Thành vẫn ngậm ngùi thừa nhận rằng bản thân... không thực sự thích nhóm ngành kỹ thuật. Vậy nên, đến năm 2020, anh chàng học thêm một bằng Thạc sĩ nữa về ngành Thông biên dịch Hàn - Việt. Lần này, anh chàng nhận được học bổng toàn phần của Cao học Quốc tế IGSE, Hàn Quốc và một lần nữa chinh phục nó hết sức suôn sẻ.

Hành trình Hàn Quốc của TikToker từng làm việc với nhiều idol nổi tiếng: Học liên tiếp 2 bằng Thạc sĩ, 5 năm sau về nước làm giảng viên - Ảnh 7.

Tôn Thành nhận bằng thạc sĩ Thông biên dịch Hàn - Việt

Nghe về câu chuyện của Tôn Thành, nhiều người không khỏi tiếc nuối khi anh chàng đã lãng phí tận 7 năm cuộc đời học học về kĩ thuật, để rồi bây giờ làm công việc chuyên về ngôn ngữ và văn hóa. Tuy nhiên, bản thân Tôn Thành lại không nghĩ vậy.

Với anh chàng, khoảng thời gian học về địa chất dầu khí là vô cùng quý giá và đáng nhớ. Trong suốt những năm học ấy, Tôn Thành đã có cơ hội được đi báo cáo khoa học ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Mỹ và châu Âu, Hàn Quốc. Những chuyến đi đấy đã cho "A Síng" Tôn Thành nhiều trải nghiệm tuyệt vời mà có lẽ rất nhiều năm về sau nữa, anh chàng cũng không thể quên.

Được làm việc với nhiều idol nổi tiếng

Có thể nói, việc sở hữu khả năng phiên dịch Hàn - Việt lưu loát đã đem lại rất nhiều cơ hội cho Tôn Thành khi anh chàng được tiếp xúc và làm việc với nhiều người nổi tiếng, trong đó có cả những idol mà Tôn Thành thần tượng bấy lâu. Tính đến thời điểm hiện tại, anh chàng đã may mắn có dịp được cộng tác với một số idol như: TWICE, BTS, TXT và mới đây nhất là diễn viên Ahn Jae Hyun.

"Đối với TWICE và TXT, mình làm MC song ngữ cho nhóm trong liveshow của một nền tảng mua sắm trực tuyến. Còn với BTS, mình có dịp được hợp tác trong một dự án BTS quay quảng cáo bằng tiếng Việt cho một nhãn hàng xe công nghệ có mặt ở Việt Nam. Dạo này không biết mọi người ở Việt Nam có hay gặp những quảng cáo trong đó BTS nói tiếng Việt siêu dễ thương không, chính mình là người đã trực tiếp hướng dẫn phát âm và tư vấn ngữ điệu cho BTS", Tôn Thành chia sẻ.

Hành trình Hàn Quốc của TikToker từng làm việc với nhiều idol nổi tiếng: Học liên tiếp 2 bằng Thạc sĩ, 5 năm sau về nước làm giảng viên - Ảnh 9.

Tôn Thành (ở giữa) từng làm việc với nhóm TWICE

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Tôn Thành là lần làm việc với BTS. Mặc dù “sát cánh” cùng cả 7 thành viên cả ngày hôm đó, nhưng theo quy định, việc chụp ảnh hay quay video các thành viên BTS bị cấm hoàn toàn. Lúc đó vẫn có một thành viên trong nhóm sẵn sàng "phá lệ" để chụp một tấm hình kỷ niệm với Tôn Thành nhưng Tôn Thành đành ngậm ngùi từ chối vì một lý do đặc biệt.

"Lúc đó, mình đứng rất gần với Jungkook và dĩ nhiên đối với một fan K-pop chính hiệu như mình thì đây là cơ hội tuyệt vời để xin chụp ảnh chung với thần tượng. Song, khi nhớ lại những lời thầy cô trong trường từng căn dặn rằng: 'Hãy trở thành một thông dịch chuyên nghiệp, tôn trọng tuyệt đối khách hàng và đối tác', mình đã dẹp bỏ ý định xin chụp hình đó. Mặc dù tiếc cho đến tận giờ vì không có tấm hình nào chụp với BTS, nhưng mình cũng rất tự hào vì bản thân đã rất chuyên nghiệp buổi hôm đó", Tôn Thành nhớ lại

Trở về Việt Nam sau 5 năm gắn bó với Hàn Quốc

Sau khi hoàn thành xong tấm bằng Thạc sĩ Thông biên dịch Hàn - Việt, cơ hội việc làm của Tôn Thành tiếp tục rộng mở cả ở Việt Nam lẫn Hàn Quốc. Tuy nhiên, sau tất cả, Tôn Thành vẫn quyết định lựa chọn trở về Việt Nam và trở thành giảng viên trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Được biết, cơ duyên đến với nghề giáo của "A Síng" Tôn Thành là vô cùng tình cờ.

"Hè năm 2022, lúc này mình chưa có ý định về Việt Nam hẳn mà chỉ định về nhà chơi. Tuy nhiên, một sự kiện xảy ra đã thay đổi cuộc đời mình là được gặp gỡ với cô trưởng khoa ngành Hàn Quốc, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Quốc tế của trường Đại học Kinh Tế - Tài chính TP.HCM.

Lúc này, cô có dẫn mình đi thăm quan trường và tham gia một sự kiện do khoa tổ chức. Sau lần đó, mình nhận thấy các bạn sinh viên ở đây siêu năng động, các thầy cô cũng cực kì thân thiện và tâm huyết. Thấy được sự hứng thú của mình, cô đã ngỏ ý mời mình làm giảng viên tại đây và ngay lập tức mình đã đồng ý mà không chút lưỡng lự", Tôn Thành nói.

Hành trình Hàn Quốc của TikToker từng làm việc với nhiều idol nổi tiếng: Học liên tiếp 2 bằng Thạc sĩ, 5 năm sau về nước làm giảng viên - Ảnh 10.

"A Síng" Tôn Thành chụp cùng sinh viên của mình

Trong thời gian sắp tới, Tôn Thành mong muốn sẽ mang tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc đến nhiều bạn trẻ Việt Nam hơn. Ngoài ra, Tôn Thành cũng muốn chia sẻ câu chuyện, cũng như những trải nghiệm của bản thân đến nhiều bạn trẻ hơn.

Câu chuyện của "A Síng" kể về một chuyến đi thật dài, thật lâu, rốt cục vẫn quay về với ngôn ngữ và văn hóa, Tôn Thành tin rằng trải nghiệm bản thân từng có có thể cổ vũ các bạn trẻ can đảm quyết định, can đảm "thử và sai", để mỗi ngày khám phá thêm về bản thân mình và về thế giới ngoài kia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại