Hành trình gần 15 năm tìm con bị bắt cóc và manh mối kẻ buôn người 'dì Mai'

Văn Đức |

Suốt 1 tháng qua, hình ảnh nhận dạng mới nhất về chân dung kẻ buôn người “dì Mai” trở thành tâm điểm nóng tìm kiếm trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc.

Ngày 18/11, xuất phát từ sự căm phẫn đối với những kẻ buôn người , rất nhiều cư dân mạng Trung Quốc lan truyền thông tin cho nhau với hy vọng nghi phạm sẽ bị bắt về quy án càng sớm càng tốt. Trong đó, các vụ buôn bán trẻ em liên quan đến “dì Mai” đang được dư luận quan tâm nhất hiện nay.

Đến trưa 18/11/2019, Cục Điều tra Hình Sự, Bộ Công an Trung Quốc, công bố thông tin chính thức về hình ảnh “dì Mai” – người được cho là có liên quan đến 9 vụ bắt cóc trẻ em ở Tăng Thành, Quảng Đông. Nhưng “dì Mai” có thật hay không? Hình dáng, tướng mạo ra sao? Tạm thời vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào. Công an tỉnh Quảng Đông vẫn đang tích cực tìm kiếm 7 trong số 9 đứa trẻ bị bắt cóc mà hiện nay vẫn chưa có tung tích.

Từ trưa đến giờ, chuông điện thoại của tôi rung liên hồi như sắp nổ tung” - anh Thân Quân Lương, 42 tuổi, người Châu Khẩu, Hà Nam, là cha của 1 trong số 9 đứa trẻ bị bắt cóc ở Tăng Thành, chia sẻ với giọng điệu vô cùng mệt mỏi và bất lực. Suốt từ năm 2005 đến nay, kể từ khi đứa con trai Thân Thông vừa tròn 1 tuổi của anh bị bắt cóc, anh đi tìm con gần 15 năm qua và đến nay vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

Anh nói rằng: “Kẻ buôn người ‘dì Mai’ là có thật. Không có gì phải nghi ngờ, bởi có bằng chứng từ chính đồng phạm và là bạn trai của bà ta”.

Trong vụ án bắt cóc bé Thân Thông, 5 kẻ tình nghi có liên quan, gồm Châu Dung Bình, Dương Triều Bình, Lưu Chính Hồng, Trần Thọ Bích và Trương Duy Bình (đều quê ở Quý Châu), lần lượt bị cảnh sát bắt.

Ngày 19/10/2016, Tòa án Nhân dân Tăng Thành mở phiên tòa xét xử bị cáo Châu Dung Bình cùng 4 đồng phạm liên quan đến vụ bắt cóc trẻ em. Trong vụ mất tích của bé Thân Thông, bị cáo Trương Duy Bình khai nhận rằng, khi đó hắn ta bán đứa trẻ cho một người phụ nữ quen biết ở trước cửa khách sạn Tăng Thành. Người phụ nữ đó có giọng nói địa phương, tuổi khoảng 50, chiều cao trung bình.

Anh Thân Quân Lương nói: “Manh mối mà Trương Duy Bình cung cấp còn quá mơ hồ, nhưng dù sao cũng có một tia sáng. Tôi tìm đến các gia đình cũng có con bị bắt cóc nhiều lần để tìm hiểu thêm”. Đến tháng 6/2017, cảnh sát có một manh mối khác khi thẩm vấn Trương Duy Bình, và từ đây cái tên gọi “dì Mai” bắt đầu xuất hiện. “Dì Mai” chính là kẻ đã mua bé Thân Thông từ tay Trương Duy Bình để bán lại cho kẻ khác. Thông tin này khiến cho người cha Thân Quân Lương ấp ủ thêm hy vọng.

Ngay lập tức, cảnh sát phát thông cáo, truy tìm manh mối người phụ nữ có biệt danh “dì Mai”. Theo thông cáo, “dì Mai” tên thật chưa xác định, tuổi khoảng 65, chiều cao 1m5, nói tiếng Quảng Đông, từng sinh sống ở Tăng Thành, Chiêu Quan, Tân Phong và nhiều khu vực khác, bị tình nghi có liên quan đến các vụ buôn người. Kèm theo thông cáo là 1 bức hình phác thảo chân dung “dì Mai”.

Đó là bức hình đầu tiên về “dì Mai”. Đến tháng 3/2019, cảnh sát Tăng Thành bất ngờ liên lạc với anh Thân Quân Lương và nói tìm được một người đàn ông hơn 60 tuổi, nhận đã chung sống với “dì Mai” hơn 2 năm. Theo lời kể của người này, cảnh sát cho phác họa lại chân dung “dì Mai”. Sau 4 giờ đồng hồ, hình vẽ thứ 2 về “dì Mai” được hoàn thành.

Đến giữa tháng 10, bức hình mới nhất về “dì Mai” được cư dân mạng lan truyền rộng rãi khắp nơi. Anh Thân Quân Lương cảm thấy vô cùng xúc động.

Từ năm 28 tuổi đến nay đã 42 tuổi, gần 15 năm, tôi chưa bao giờ có cảm giác hạnh phúc như những ngày gần đây. Không biết bọn buôn người trốn đi đâu, nhưng sau gần 15 năm, cuối cùng cũng tìm thấy được 2 cháu bé. Mặc dù con trai tôi chưa được tìm thấy, nhưng tin tốt này không ai có thể vui mừng hơn tôi. Khi nhận được tin này, tôi phấn khích đến mức đứng ngồi không yên, không ngừng đi lại” - anh Lương nói, đồng thời bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến cộng đồng mạng xã hội vì đã quan tâm đến những người như anh.

Anh cho biết: “Phạm vi tìm kiếm đang ngày càng được thu hẹp lại, chính là ở huyện Tử Kim, Hà Nguyên, Quảng Đông. Để tìm con trai Thân Thông của tôi, tôi đã 5 lần đi đến đây, lần lâu nhất tôi đã ở huyện Tử Kim 5 tháng”.

Đêm ngày 28/10, trên trang cá nhân của mình, anh Lương chia sẻ: “Lại một đêm mất ngủ quen thuộc với tôi. Gần 15 năm trắng đêm. Các gia đình đều đã cố gắng hết sức, đến lúc kết thúc được chưa?... Chừng nào 'dì Mai' chưa được tìm thấy, con trai chưa trở về, tôi vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm”.

Sự ủng hộ và quan tâm của cộng đồng xã hội đã tiếp sức cho chúng tôi, giúp chúng tôi có thêm sức mạnh và lòng tin to lớn. Hiện nay đã có 2 bé được tìm thấy, hy vọng có thể nhờ sức mạnh từ cộng đồng để sớm tìm thấy 'dì Mai', tìm ra 7 đứa trẻ khác mà bà ta bán đi. Lời cảm ơn của tôi đối với mọi người sẽ mãi không bao giờ là đủ”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại