Hàng trăm công ty Mỹ có thể phá sản vì giá dầu thô giảm chưa từng có trong lịch sử

Duni |

Theo Rystad Energy, với mức giá 10 USD/thùng, ước tính sẽ có hơn 1.100 vụ phá sản.

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ đang đối mặt với kịch bản "ngày tận thế" khi chốt phiên giao dịch ngày 20/4, giá dầu thô WTI giao tháng 5 đã giảm xuống còn -37,63 USD/thùng, mức thấp chưa từng có trong lịch sử. Điều này đồng nghĩa với việc nhà sản xuất phải trả tiền cho thương nhân khi bán dầu.

Theo Bloomberg, nguyên nhân chủ yếu là vì dịch Covid-19 khiến nền kinh tế bế tắc, các công ty năng lượng Mỹ đã hết sạch kho chứa dầu đồng thời nhiều nhà đầu tư lo ngại nhu cầu thị trường sụt giảm do đại dịch.

Hơn nữa, hợp đồng dầu thô giao trong tháng 5 sắp đáo hạn nên họ bắt đầu đổ xô bán tháo. Trong khi đó, Nga và Ả Rập Saudi lại đang rất dồi dào nguồn cung.

Dầu thô Mỹ giao tháng 6 vẫn giao dịch với giá trên 20 USD một thùng nhưng ngay cả như vậy, đây vẫn là thảm họa. Ông Artem Abramov, người đứng đầu công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy cho biết: "Mức giá 30 USD đã là khá tệ, nếu giảm xuống còn 20 USD hay thậm chí 10 USD, nó sẽ trở thành cơn ác mộng kinh hoàng".

Không ít đại gia dầu mỏ đều vay nợ lớn trong giai đoạn trước và một số sẽ không thể sống sót trong đợt suy thoái lịch sử này.

Theo Rystad Energy, nếu giá dầu ở mức 20 USD/thùng, 533 công ty sản xuất và khai thác dầu mỏ của Mỹ sẽ phải đệ đơn xin phá sản vào cuối năm 2021. Còn với mức giá 10 USD/thùng, ước tính sẽ có hơn 1.100 vụ phá sản.

Abramov cho biết, ở mức 10 USD/thùng, gần như mọi công ty khai thác và sản xuất dầu mỏ ở Mỹ đang nợ tiền sẽ phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của luật phá sản Mỹ. Theo đó, họ có thể trì hoãn việc trả nợ trong khi thiết kế và thực thi kế hoạch tái cơ cấu.

Hàng trăm công ty Mỹ có thể phá sản vì giá dầu thô giảm chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 1.

Giá dầu giảm mạnh khiến nhiều công ty dầu mỏ đứng trước nguy cơ phá sản.

Ngày 12/4, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Nga và những quốc gia sản xuất dầu mỏ khác (OPEC+) đã thống nhất cắt giảm sản lượng với mức kỷ lục (tương đương 10% nguồn cung toàn cầu) để hỗ trợ giá dầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Mặc dù vậy, giá dầu thô vẫn tiếp tục sụt giảm, một phần vì thỏa thuận đó bắt đầu có hiệu lực từ tháng 5 tới. Hơn nữa, nhu cầu chung vẫn giảm vì hàng loạt máy bay, xe hơi và nhà máy buộc phải tạm ngừng hoạt động vì dịch bệnh.

Trong khi đó, giá dầu WTI hợp đồng tháng 6 giảm khoảng 10% xuống còn 22 USD/thùng và dầu Brent hợp đồng tháng 6 chỉ giảm 5% xuống còn 26,5 USD/thùng.

Trong năm nay, ngành năng lượng của S&P 500 đã mất hơn 40% giá trị trong năm nay dù thị trường chứng khoán đã có sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng qua. Một số công ty như Noble Energy (NBL), Halliburton (HAL), Marathon Oil (MRO) và Occidental (OXY) đều đã mất hơn 2/3 giá trị.

Whiting Petroleum là công ty đầu tiên nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào ngày 2/4 vừa qua và có một điều chắc chắn rằng họ không phải đơn vị duy nhất. Người ta còn ví sau Whiting Petroleum, sẽ có hàng loạt công ty rơi vào tình trạng tương tự, giống như một quân domino đổ kéo các quân khác đổ theo.

Kịch bản giá dầu 20 USD của Rystad dự đoán hơn 70 tỷ USD nợ của các công ty dầu mỏ sẽ được tái cơ cấu khi họ phá sản, tiếp theo là 177 tỷ USD vào năm 2021. Và đó mới chỉ tính đến công ty thăm dò và sản xuất, chứ không phải ngành công nghiệp dịch vụ cung cấp công cụ và nhân lực trong lĩnh vực dầu mỏ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại