Hàng nghìn gốc đào nở bung, nông dân Hải Phòng 'khóc ròng'

Nguyễn Huệ - Minh Khang |

Còn một tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng khắp cánh đồng hoa Đồng Dụ (Hải Phòng) phủ kín màu hồng của hoa đào nở sớm khiến nông dân lo lắng.

Hàng nghìn gốc đào nở bung, nông dân Hải Phòng khóc ròng - Ảnh 1.

Những ngày này, cánh đồng trồng đào tập trung ở xã Đặng Cương (huyện An Dương, TP Hải Phòng) ngập tràn màu hồng của những cánh đào khoe sắc dưới nắng ấm.

Hàng nghìn gốc đào nở bung, nông dân Hải Phòng khóc ròng - Ảnh 2.

Đào ưa khí lạnh, gặp thời tiết nắng ấm, nhiệt độ cao đã bung nở sớm và nhanh tàn.

Hàng nghìn gốc đào nở bung, nông dân Hải Phòng khóc ròng - Ảnh 3.

Ước tính 70% cành đào ở đây đã nở hoa. Việc này ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý chơi đào của khách vì còn một tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán.

Hàng nghìn gốc đào nở bung, nông dân Hải Phòng khóc ròng - Ảnh 4.

Gia đình anh Đỗ Thế Minh (người làng Đồng Dụ, xã Đặng Cương) trồng khoảng 60 gốc đào nhưng tính tới thời điểm hiện tại số đào trong vườn nhà anh mới bán và cho thuê được khoảng 30%. Số tiền thu được không đủ chi phí chăm sóc cây cũng như trả nhân công.

Hàng nghìn gốc đào nở bung, nông dân Hải Phòng khóc ròng - Ảnh 5.

Cũng theo anh Minh, năm nay thời tiết nắng ấm, khi thấy lộc bật ngay từ những ngày đầu vụ, người trồng đào ở đây đã thất vọng dự báo về một năm "bung" sớm của hoa đào.

Hàng nghìn gốc đào nở bung, nông dân Hải Phòng khóc ròng - Ảnh 6.

Mặc dù nhìn thấy trước tương lai và áp dụng nhiều biện pháp để hãm hoa nở nhưng người nông dân vẫn không thắng được sự thay đổi của tiết trời.

Hàng nghìn gốc đào nở bung, nông dân Hải Phòng khóc ròng - Ảnh 7.

Được biết, cách đây 4 năm, làng hoa đào Đồng Dụ cũng "điêu đứng" khi hàng nghìn gốc đào "không hẹn mà nở" trước Tết Nguyên đán.

Hàng nghìn gốc đào nở bung, nông dân Hải Phòng khóc ròng - Ảnh 8.
Hàng nghìn gốc đào nở bung, nông dân Hải Phòng khóc ròng - Ảnh 9.

Gia đình ông Thuật cũng có hơn 100 gốc đào nhưng hiện tại còn khoảng 40 gốc vẫn "nằm lỳ" ở vườn khiến ông rất sốt ruột. Ông Thuật phải huy động 3 người để ngắt những bông hoa nở sớm và đang héo dần nhằm đảm bảo vẻ đẹp của cây.

Hàng nghìn gốc đào nở bung, nông dân Hải Phòng khóc ròng - Ảnh 10.
Hàng nghìn gốc đào nở bung, nông dân Hải Phòng khóc ròng - Ảnh 11.

Theo ông Thuật, hầu hết các hộ ở làng Đồng Dụ đều rơi vào tình trạng hoa nở sớm nhiều ngày trước Tết, chỉ một số hộ tuốt lá muộn sẽ cho hoa đúng dịp và được khách hàng ưa thích, tìm mua nhiều.

Hàng nghìn gốc đào nở bung, nông dân Hải Phòng khóc ròng - Ảnh 12.

Hoa đào nở sớm khiến khách tới mua đìu hiu hơn hẳn mọi năm. Ước tính, lượng khách mua giảm khoảng 30% so với Tết năm ngoái.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại