Hàng hóa bán ra giảm 80%, hàng loạt ki-ốt tại chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19

Hương Nguyễn |

Một số ki-ốt đóng cửa, phủ bạt, người bán hàng ngồi tán chuyện vì kể từ khi virus Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, việc kinh doanh vắng khách.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, hàng loạt ki-ốt tại chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chợ Đồng Xuân (Hà Nội) vốn là biểu tượng và địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng của Thủ đô, không chỉ vậy nơi đây còn là chợ đầu mối chủ yếu dành cho bán buôn.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, hàng loạt ki-ốt tại chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Có diện tích hơn 6500m2, bên trong khu chợ lớn này chứa hàng trăm sạp hàng được xếp dọc lối đi hẹp với hầu hết tất cả các loại hàng hóa, nhưng phổ biến nhất vẫn là quần áo, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng và vải Việt Nam với nhiều hoa văn truyền thống.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, hàng loạt ki-ốt tại chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Trước khi có dịch tại Việt Nam, 10h sáng và 16h chiều là 2 khoảng thời gian chợ Đồng Xuân đón nhiều khách đến mua sắm nhất. Nhưng kể từ khi virus Covid-19 xuất hiện, không khí mua sắm tại đây khá vắng vẻ.

Các gian hàng chuyên bán vải, giày dép, vali, đồ điện tử… rơi vào tình trạng kinh doanh khá ế ẩm. Thậm chí, vài ki-ốt chuyên bán quần áo người lớn đã tạm thời đóng cửa vì người mua ít hơn người bán.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, hàng loạt ki-ốt tại chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Theo chia sẻ từ một số tiểu thương, thời gian gần đây, thông tin về virus corona xuất hiện tại Việt Nam khiến khu chợ Đồng Xuân thưa thớt, vắng vẻ người mua hơn. Đây là hình ảnh chưa từng thấy trước đây.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, hàng loạt ki-ốt tại chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 6.

"Tôi đã bán hàng tại chợ Đồng Xuân được 4 năm nhưng chưa bao giờ thấy cảnh chợ đìu hiu vắng vẻ như hiện tại, người bán nhiều hơn người mua", bà Trần Thanh, tiểu thương tại chợ Đồng Xuân cho biết.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, hàng loạt ki-ốt tại chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Cũng giống bà Thanh, nhiều chủ hàng tại chợ Đồng Xuân cho biết, lượng hàng hóa bán ra giảm tới 80% so với thời điểm trước khi xuất hiện dịch. "Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài chắc chắn chúng tôi sẽ phải cho nhân viên nghỉ việc", chị Nguyễn Thùy, tiểu thương chợ Đồng Xuân nói.

Lượng khách giảm mạnh kéo theo doanh thu của những gian hàng tại chợ Đồng Xuân cũng giảm theo.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, hàng loạt ki-ốt tại chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Một tiểu thương chia sẻ, trước khi dịch xuất hiện, mỗi ngày giang hàng của tiểu thương này thu về 5-10 triệu nhưng hiện nay doanh thu đã giảm xuống hơn 1 nửa, chỉ còn 2-3 triệu/ngày.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, hàng loạt ki-ốt tại chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạo, Ban Quản lý chợ Đồng Xuân cũng đã dán thông báo về dịch bệnh tại những điểm ra vào chợ, đồng thời dùng loa phát thanh 2 lần/ngày tuyên truyền cho tiểu thương và khách du lịch các biện pháp phòng chống virus corona.

Hàng hóa bán ra giảm 80%, hàng loạt ki-ốt tại chợ Đồng Xuân nghỉ tạm thời vì dịch Covid-19 - Ảnh 12.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại