Dow Jones futures tăng hơn 400 điểm khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn đầu "Siêu thứ Ba"

Linh Anh |

Dow Jones futures tăng tới gần 450 điểm khi kết quả ban đầu cho thấy cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có những chiến thắng quan trọng trong sự kiện được gọi là siêu thứ 3.

Những chiến thắng của ông Biden trấn an các nhà đầu tư về vai trò của ông trong cuộc đua chiếc ghế ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, người sẽ đối đầu với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 này. Nó cũng làm giảm vai trò của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người đang dẫn đầu cuộc đua chiếc ghế ứng viên tổng thống của người Dân chủ.

Lúc 14h48 theo giờ Hà Nội, Dow Jones futures đã tăng tới 448 điểm. Tuy nhiên, vẫn còn vài giờ nữa mới tới giờ giao dịch buổi sáng ở New York nên không có gì chắc chắn Dow Jones có thể hồi phục sau cú sập gần 800 điểm, bất chấp việc FED tuyên bố hạ lãi suất khẩn cấp 0,5%.

Những chiến thắng của ông Biden trong ngày Siêu Thứ Ba giống như một cái phao với tương lai thị trường chứng khoán Mỹ. Kết quả sơ bộ cho thấy vị cựu Phó Tổng thống Mỹ giành chiến thắng ở các bang miền nam quan trọng gồm Virginia, Bắc Carolina và Arkansas.

NBC News cũng dự đoán ông Biden sẽ có một chiến tháng khác ở Texas, bang lớn thứ 2 với 228 phiếu đại biểu.

"Chúng tôi nghĩ rằng thị trường chứng khoán dường như bị ảnh hưởng khi Tổng thống Trump bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi ông Bernie Sanders, một người đang dẫn đầu cuộc đua giành chiếc ghế đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, khi ông Biden nổi lên trở thành mối đe dọa cho ông Sanders, hàng loạt các ngành công nghiệp chịu áp lực bởi Thượng nghị sĩ bang Vermont, ví dụ như chăm sóc sức khỏe, có thể được giải tỏa", Lori Calvasina, chiến lược gia thị trường của RBC Capital nhận định.

Trong phiên giao dịch ngoài giờ, các cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe đã có những dấu hiệu lạc quan. UnitedHealth, một trong những công ty bảo hiểm y tế lớn nhất của Mỹ, đã có mức tăng tới 4% trong đêm thứ 3.

Trong số các ứng viên của đảng Dân chủ, các nhà đầu tư dường như thích thú với cựu Phó Tổng thống Joe Biden hơn là hai Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren, hai đối thủ nặng ký khác. Một số người, chẳng hạn như Josh Brown, CEO Ritholtz Wealth Management, từng viết rằng các nhà đầu tư có thể sẽ vui khi thấy ông Biden dẫn đầu hơn là bà Warren.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người từng là cựu giáo sư chuyên về luật phá sản, không được phố Wall yêu thích bởi những kế hoạch của bà với các ngân hàng và công ty công nghệ lớn cũng như muốn tăng thuế.

Trước đó, chứng khoán Mỹ phản ứng tiêu cực khi FED lần đầu cắt giảm lãi suất khẩn cấp kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Dù ban đầu, thị trường phản ứng tích cực nhưng ngay sau đó, Dow Jones, S&P 500 và cả Nasdaq Composite đều đảo ngược và giảm điểm. Dow Jones mất 780 điểm, tương đương 2,9% trong khi S&P 500 giảm 2,8%.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ cũng giảm xuống dưới 1%, mức thấp nhất từng được ghi nhận. Ngược lại, vàng tăng 2,9% lên 1.644,4 USD/ounce.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại