Hạ viện Nga loại bỏ xe sang phương Tây quay trở lại sử dụng 'huyền thoại' Lada

Trà Khánh (Nguồn: russian.rt.com)/VTC News |

Duma Quốc gia Nga sẽ thay toàn bộ dàn xe nhập khẩu từ phương Tây bằng các mẫu xe hơi nội địa do nước này sản xuất.

Theo RT, các thành viên Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) sẽ chuyển sang sử dụng các dòng xe nội địa do nước này sản xuất kể từ năm 2024 trong hoạt động công vụ. Giải thích về quyết định này Duma Quốc gia Nga cho biết đây là một cách để thúc đẩy sự phát triển của các công ty chế tạo xe hơi nước này.

Trong thông báo chính thức ngày 19/9, Duma Quốc gia Nga nhấn mạnh, đội xe công dành cho các nghị sĩ thuộc hạ viện sẽ chuyển sang sử dụng các mẫu xe hơi nội địa. Quyết định này cũng đã được Hạ viện Nga thông qua trước đó.

Hạ viện Nga loại bỏ xe sang phương Tây quay trở lại sử dụng huyền thoại Lada - Ảnh 1.

X-Cross 5 một mẫu SUV do Lada chế tạo. (Ảnh: Carscoops)

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cho biết, động thái này sẽ “giúp phát triển ngành công nghiệp xe hơi Nga", trong khi đó ngân sách nhà nước không bị thất thoát cho xe nhập khẩu.

Trước đó, vào tháng 8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc tất cả các quan chức chính phủ nước này sử dụng xe hơi sản xuất trong nước là điều nên làm, đồng thời nói thêm các quan chức nên trở thành các đại sứ thương hiệu cho hàng hóa Nga bao gồm cả xe hơi.

Ông Volodin cũng ủng hộ ý kiến ​​này khi cho rằng đã đến lúc các nghị sĩ chuyển sang sử dụng các thương hiệu xe nội địa như Moskvich, Lada, Aurus. Hai cái đầu tiên đã là những cái tên quen thuộc với mỗi người dân Nga kể từ thời Liên Xô.

Ở phân khúc xe hạng sang - Aurus đang được xem là biểu tượng cho ngành công nghiệp xe hơi Nga. Bản thân Tổng thống Putin cũng đang sử dụng một chiếc Aurus phiên bản đặc biệt.

Cùng với các lệnh cấm vận của phương Tây, Nga đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu sau khi các nước châu Âu, cũng như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại