Hà Tĩnh: Khách trả 250 triệu một con hươu, chủ không bán vì lý do đặc biệt

Trần Hoàn |

Mấy năm gần đây, con hươu 11 năm tuổi của anh Trần Trung Thái (trú xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đều cho những cặp nhung khủng, giá trị rất lớn, là niềm ao ước của nhiều người nuôi hươu ở địa phương.

Con hươu mang lại cho chủ khoảng 60 triệu đồng tiền lộc nhung mỗi năm.

Con hươu mang lại cho chủ khoảng 60 triệu đồng tiền lộc nhung mỗi năm.

Sáng ngày 01/3, người dân Hương Sơn và các vùng lân cận đổ về nhà anh Trần Trung Thái (SN 1980, trú tại xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) để chứng kiến việc cắt lộc đầu năm.

Trọng lượng của cặp nhung là đề tài được nhiều người quan tâm và đoán già, đoán non.

Người cho rằng cặp nhung năm nay gầy hơn năm ngoái nên chỉ tầm 3,8kg. Tuy nhiên, có người lại cho rằng, dù có gầy hơn nhưng cặp nhung này cũng phải đạt 4,2kg.

Đến khi cặp nhung được đưa lên bàn cân thì vấn đề “tranh luận” mới được chấm dứt. Năm nay, cặp nhung mà chú hươu đem lại cho gia đình có trọng lượng 2,68kg với số tiền trên 34 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Khách trả 250 triệu một con hươu, chủ không bán vì lý do đặc biệt - Ảnh 1.

Cặp nhung có trọng lượng 2,68kg mang lại cho chủ số tiền trên 34 triệu đồng.

Trao đổi với PV Infonet, anh Trần Trung Thái cho biết: “Con hươu này đã nuôi được 11 năm và là con hươu cho nhung đều và “khủng” nhất trong các con hươu tại địa phương. Năm ngoái hươu cho cặp nhung 4,82kg được bán với giá gần 41 triệu đồng”.

Theo anh Thái, hàng năm con hươu này đưa lại cho gia đình khoảng 60 triệu đồng lộc nhung. Tuy nhiên, giá trị mà con hươu này đem lại không phải từ lộc nhung mà chính là từ việc giao phối giống. Vì thế đã có người trả 250 triệu đồng nhưng anh không bán.

“Hiện tại tôi có 16 con hươu mẹ, trong đó 10 con đang có chửa. Hươu đực con thì tôi bán khoảng 20 triệu đồng/con, cao gấp nhiều lần những con hươu cùng tuổi khác trên địa bàn”, anh Thái nói thêm.

Anh Phạm Xuân Hùng, một thương nhân luôn kinh doanh nhung hươu chia sẻ: “Đã nhiều năm tôi đi cắt nhung ở Hương Sơn, nhưng đây là con hươu cho nhung đều và khủng nhất từ trước đến nay mà tôi được biết. Con hươu này đem lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần những con hươu khác”.

Trao đổi với PV Infonet, bà Uông Thị Kim Yến, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hương Sơn cho biết: "Tổng đàn hươu trên địa bàn huyện hiện có trên 35.000 con, sản lượng nhung hàng năm xấp xỉ 14 tấn".

"Trên địa bàn huyện Hương Sơn hiện nay, Quang Diệm là xã nuôi hươu lấy nhung nhiều nhất, số lượng khoảng 3.500 con. Các xã Sơn Lâm, Sơn Trung, Sơn Giang thì mỗi xã cùng nuôi xấp xỉ 2.000 con", bà Yến thông tin thêm.

Cũng theo bà Yến, năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) đã cấp chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nhung hươu Hương Sơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại