Hà Nội: Thu ngân sách đạt 100,6% dự toán

THANH HƯƠNG - NGỌC HÀ |

Hà Nội: Thu ngân sách đạt 100,6% dự toán
Hà Nội: Thu ngân sách đạt 100,6% dự toán

Mặc dù năm 2020 có nhiều khó khăn nhưng số thu ngân sách trên địa bàn Thủ đô ước đạt 280.500 tỷ đồng, đạt 100,6% dự toán pháp lệnh, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Bên lề Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 diễn ra sáng 28-12, tại điểm cầu Hà Nội, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn đã trả lời báo chí về thu ngân sách trên địa bàn Thủ đô năm 2020 và định hướng năm 2021.

Thu ngân sách nhà nước ước đạt 280.500 tỷ đồng

- Xin ông cho biết kết quả thu ngân sách nhà nước của thành phố Hà Nội trong năm 2020?

- Năm 2020 là một năm hết sức đặc biệt, không chỉ Thủ đô Hà Nội, mà cả nước bị ảnh hưởng rất nặng nề của dịch Covid-19. Doanh nghiệp trong một số lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động. Vì thế, công tác thu ngân sách gặp nhiều khó khăn.

Về thu ngân sách, qua thống kê của chúng tôi, có thời điểm dự báo hụt thu rất lớn. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 11-2020, có 14 quận, huyện, thị xã hoàn thành thu ngân sách. Và đến thời điểm này, 30 quận, huyện, thị xã đã tiệm cận hoàn thành và vượt mức thu ngân sách. Về số thu ngân sách trên địa bàn Thủ đô, ước tính đạt 280.500 tỷ đồng, bằng 100,6% dự toán pháp lệnh, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là nỗ lực rất lớn của Thủ đô Hà Nội, góp phần vào thu ngân sách quốc gia.

Hà Nội: Thu ngân sách đạt 100,6% dự toán - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn. Ảnh: Viết Thành

- Hà Nội đã triển khai những giải pháp gì để đạt được kết quả khả quan trên, thưa ông?

- Trong bối cảnh khó khăn, cùng với nỗ lực triển khai các giải pháp của Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo quyết liệt và định hướng kịp thời; các cấp, ngành của thành phố đã phối hợp chặt chẽ, vào cuộc nhanh chóng, đồng bộ. Trong đó, không thể không nhắc đến sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, người dân. Đặc biệt, lấy mốc từ cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với các cơ quan, đơn vị về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, việc làm và bảo đảm an sinh xã hội năm 2020 của thành phố (diễn ra ngày 10-9-2020), công tác thu ngân sách có khởi sắc.

Có thể nói, dưới sự chỉ đạo của thành phố, các quận, huyện, thị xã, sở, ngành đã phối hợp chặt chẽ, tập trung cao độ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người nộp thuế. Đồng thời, có sự thi đua tích cực của các quận, huyện, thị xã trong việc bám nguồn thu, bởi trong bối cảnh dịch bệnh, bên cạnh doanh nghiệp khó khăn, cũng có nhiều doanh nghiệp vươn lên.

- Xin ông chia sẻ về việc thu hồi nợ thuế, xử lý doanh nghiệp có biểu hiện gian lận hoặc chây ì nộp thuế?

- Trong công tác quản lý nợ, chúng tôi tiếp tục tham mưu UBND thành phố duy trì Ban Chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế của thành phố cũng như 30 quận, huyện, thị xã.

Trong công tác quản lý, chúng tôi luôn tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tích cực đôn đốc, thực hiện các biện pháp mạnh với doanh nghiệp chây ì, đặc biệt là với doanh nghiệp có dự án, có doanh thu.

Riêng về công tác thanh, kiểm tra, chúng tôi thực hiện đúng tinh thần không chồng chéo. Những đơn vị có dấu hiệu gian lận, vi phạm, chúng tôi thực hiện thanh, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế; còn lại là tập trung vào kiểm tra báo cáo tài chính, hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế. Khi phát hiện những vấn đề chưa thực sự đúng, chúng tôi thông báo để người nộp thuế điều chỉnh hạch toán của mình. Qua đó, đã góp phần tích cực, tạo môi trường bình đẳng cho doanh nghiệp hoạt động, đóng góp tích cực vào kết quả thu ngân sách nhà nước trong năm 2020.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

- Định hướng của ngành Thuế Hà Nội trong năm 2021 là gì, thưa ông?

- Dự toán năm 2021 đã được Cục Thuế Hà Nội tham mưu và HĐND thành phố đã giao cho các quận, huyện, thị xã. Chúng tôi đã có hệ thống văn bản để phối hợp với các quận, huyện, thị xã, sở, ngành tiếp tục thực hiện dự toán năm 2021, trên cơ sở rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm; rõ việc kiểm tra, giám sát kết quả.

Năm 2021 dự báo, sẽ có những khó khăn kéo dài của năm 2020 và chúng tôi quyết liệt thực hiện các giải pháp theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBND thành phố, Tổng cục Thuế. Trước hết là kiểm soát dịch bệnh; hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động tốt, có dòng tiền thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Cơ quan thuế cùng các quận, huyện, thị xã bám sát nguồn thu, trong đó phối hợp hỗ trợ những doanh nghiệp khó khăn; tháo gỡ vướng mắc về mặt chính sách cho những doanh nghiệp có xu hướng phát triển. Thời gian qua có nhiều loại hình kinh doanh phát triển mạnh, nhất là thương mại điện tử. Qua đó cũng cho thấy, có chính sách cần bổ sung để bảo đảm công tác quản lý cũng như hỗ trợ phát triển, và để người nộp thuế hiểu về nghĩa vụ của mình với Nhà nước.

Chúng tôi cũng tiếp tục thực hiện các chức năng quản lý thuế, triển khai đầy đủ, có hiệu quả các giải pháp mở rộng cơ sở thu, chống xói mòn cơ sở thuế, giúp doanh nghiệp có thể mở rộng điều kiện hoạt động của mình để có dòng tiền tiếp tục đóng góp vào ngân sách nhà nước.

- Trân trọng cảm ơn ông!

theo Hà Nội mới

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên