Hà Nội: Thông tin mới nhất về 2 người đàn ông tử vong sau đó được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2

Hoàng Đan |

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho hay, do 2 người đàn ông ở Hai Bà Trưng và Thanh Oai đều tử vong trước khi phát hiện dương tính SARS-CoV-2 nên hiện việc xác định nguồn lây gặp khó khăn.

Lực lượng chức năng tạm thời phong tỏa, lấy mẫu cho người dân ở khu vực phố Trần Nhân Tông liên quan người đàn ông tử vong dương tính.

Lực lượng chức năng tạm thời phong tỏa, lấy mẫu cho người dân ở khu vực phố Trần Nhân Tông liên quan người đàn ông tử vong dương tính.

Ngày 23/9, Hà Nội ghi nhận hai trường hợp người trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và Thanh Oai tử vong, sau đó cả hai được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân L.T.T, nam, sinh năm 1973, địa chỉ tại 21 Trần Nhân Tông, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng. Bệnh nhân sống tại khu vực ổ dịch cũ, được xác định tử vong trước đó và được lấy mẫu ngày 23/9, kết quả xét nghiệm dương tính ngày 24/9.

Liên quan đến trường hợp này, phường Nguyễn Du đã quyết định phong toả một đoạn phố Trần Nhân Tông, đề nghị các cơ sở kinh doanh, các hộ dân, người đang sinh sống từ số nhà 11 đến số nhà 21 Trần Nhân Tông và số nhà 41A Triệu Việt Vương thực hiện đóng cửa các cơ sở kinh doanh, không ra khỏi nhà kể từ 11h30 ngày 24/9/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Trường hợp thứ 2 là ông L.D, sinh năm 1956, địa chỉ tại Cao Viên, Thanh Oai. Bệnh nhân là công nhân xây dựng tại công trường MB Nam An Khánh, Hoài Đức. 

Người này được xác định bị tai nạn lao động tử vong, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào chiều 24/9.

Liên quan đến trường hợp ông D, trao đổi với PV, ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) cho biết, do kết quả test nhanh trước đó của ông D. âm tính nên ngày 24/9, gia đình đã tổ chức khâm liệm.

Tối 24/9, khi nhận thông tin CDC thông báo ông D. dương tính với SARS-CoV-2, địa phương đã lập tức yêu cầu gia đình đưa thi thể đi hỏa táng, không tổ chức đưa, đón.

Đám tang ông D. được tổ chức gói gọn nên sau đó, cơ quan chức năng tiến hành truy vết, xác định có 24 F1 và đã tiến hành lấy mẫu, đưa đi cách ly tập trung.

Trước đó, ngày 13/9, ông D. được tiêm chủng và lấy mẫu PCR cho kết quả âm tính. Mới đây, ông D. rời địa phương rồi đi cùng nhóm thợ ở phường Đồng Mai (Hà Đông) đến công trình trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cũng cho hay, trong quá trình dọn dẹp tại công trường MB Nam An Khánh, ông D. gặp nạn và được Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức test nhanh cho kết quả âm tính. Vì vậy, lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể ông D. cho gia đình.

Vị lãnh đạo huyện Hoài Đức nhận định, nguồn lây của bệnh nhân L.D. không phải ở trên địa bàn.

Theo vị này, kết quả xét nghiệm cho thấy, tải lượng virus thấp nên khả năng lây nhiễm từ ông D. cho người khác là gần như không có. Ở địa phương chỉ có vài trường hợp thuộc diện người liên quan đến ông D. đang được theo dõi sức khỏe tại nhà, không ghi nhận bất cứ F1, F2 nào.

Hiện các trường hợp người liên quan ở huyện Hoài Đức đã cho kết quả âm tính lần 1 khi test PCR.

Trao đổi thêm với PV về hai trường hợp này, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, 26 trường hợp là F1 của ông L.D đã có kết quả âm tính lần 1.

Đối với trường hợp anh T., có 16 F1, 29 F2 và 123 người liên quan. Qua xét nghiệm RT-PCR, 16 F1 cho kết quả âm tính. Số F2 và người liên quan cũng đã có kết quả âm tính.

Về nguồn lây của ông D., cơ quan chức năng xác định, do ông D. tử vong tại công trường xây dựng sau đó mới được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 nên công tác truy vết đang gặp khó khăn và hiện chưa xác định được nguồn lây từ đâu.

Tương tự, trường hợp bệnh nhân dương tính ở phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), theo ông Việt, do đã tử vong trước khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, nên cũng rất khó để xác định nguồn lây.

"Hai trường hợp này đều đã tử vong nên việc xác định nguồn lây đang rất khó khăn. Chúng tôi phải tiến hành đánh giá, điều tra thêm”, lãnh đạo CDC Hà Nội nêu rõ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại