Bạn có thể không thích Hà Nội ở chỗ nọ chỗ kia, nhưng hãy chắc chắn rằng mình có đủ sự sắt đá để không bị động lòng trước hàng loạt những món vỉa hè ngon ơi là ngon, hợp ơi là hợp với mùa lạnh.
Nói chung người Hà Nội chờ mùa đông cũng có lý do cả, đâu phải cứ để ôm nhau, để quàng ăn mặc áo ấm, đi lòng vòng ăn kem rồi xuýt xoa là xong, mùa lạnh ở Hà Nội đồng nghĩa với việc sẽ có cả thiên đường đồ ăn để cứ ra khỏi nhà là chén hết!
Thịt xiên nướng
Đã rẻ lại còn ngon, xong ăn cũng tiện nữa chứ. Trên đời đố kiếm được món nào hợp với cái tầm 3,4h chiều lúc trời lành lạnh hơn thịt xiên nướng?
Thịt được chọn nhất định phải tẩm ướp ngon, miếng thịt và mỡ cân đối để ăn không bị khô nhưng cũng quá ngấy, sau đó là nướng vừa lửa để lúc ăn thấy được mùi thơm và vị ngọt của thịt. Thịt xiên nướng thì ăn kèm với tương ớt, sốt, dưa leo... hoặc kép vào bánh mì cũng thực sự siêu phẩm.
Mà chả ở đâu có thịt xiên nướng ngon mà bán nhiều, dễ mua như ở Hà Nội hết. Cổng các trường học, vỉa hè, các khu chợ bình dân... 5k, 7k, rồi 10k/ xiên, loại nào cũng có! Đã ăn là cứ phải 3,4 cái. Trời lạnh có que thịt xiên vừa nóng vừa thơm đúng là mãn nguyện.
Cháo sườn
Nếu thèm cháo sườn vỉa hè, nhất định phải ăn ở Hà Nội, và thời điểm hoàn hảo là giữa chiều. Cháo sườn Hà Nội sẽ xay thật nhuyễn ra, thế rồi sẽ thêm ruốc, thêm trứng cút, rồi thêm quẩy. Khi ăn, tuỳ khẩu vị mỗi người mà cho thêm chút tiêu, chút ớt cho dậy mùi. Cả cháo lẫn sườn tan ngay trong miệng, vừa nóng vừa thơm, quá đã!
Cháo sườn Hà Nội xay nhuyễn.
Một bát cháo sườn đặc trưng của Hà Nội đây!
Người ta ăn từ giữa chiều cho đến đêm.
Ốc luộc
Đỉnh cao ốc luộc cũng nhất định phải ở Hà Nội luôn. Những bát ốc nóng thơm nức mùi sả, chấm với nước mắm gừng chua ngọt, ăn kèm khế với cả sung muối; rồi dằn bụng thêm đôi quả trứng cút lộn, khoai tây chiên, cả 1 đĩa củ đậu tráng miệng - mùa lạnh Hà Nội hoá ra cũng chỉ cần có mỗi thế này!
Ốc luộc thơm lừng mùi lá chanh và sả.
Bánh gối
Đầy ú ụ những nhân nào thịt, miến với cả mộc nhĩ; vỏ bánh thì giòn rụm, vàng ươm - có cái loại bánh trông đơn giản nhưng chiếm trọng lượng không hề nhỏ trong lòng hội những người mê đồ ăn mùa lạnh Hà Nội.
Bánh trôi tàu
Cuối chiều hay đêm đêm tầm 9,10h mà có bát trôi tàu nóng hôi hổi để ăn thì đúng là không còn gì bằng. Đây đích thị là món ăn mà phải lạnh thì mới bán được nhiều này, và nếu hảo ngọt thì không thể đành lòng mà bỏ qua được.
Bánh trôi tàu thơm nức mùi nước cốt dừa và nước mật sánh mịn béo ngậy. Vỏ bánh dai, cắn một miếng thì nhân bánh ngọt lịm chảy ra, vừa nóng vừa bùi đúng là ấm lòng người hâm mộ giữa cái tiết trời lành lạnh này.