Hà Nội: Kết quả xét nghiệm hàng chục F1 liên quan bác sĩ dương tính SARS-CoV-2

Trường Phong |

11 trường hợp F1 trên địa bàn quận Ba Đình liên quan đến bác sỹ dương tính SARS-CoV-2, qua xét nghiệm ban đầu đã có kết quả âm tính lần 1.

Sáng 5/5, Trung tâm y tế quận Ba Đình có báo cáo điều tra sơ bộ những trường hợp F1, F2 liên quan đến trường hợp bác sĩ của bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư dương tính SARS-CoV-2.

Theo đó, tính đến thời điểm 0h10 ngày 5/5 đã điều tra ghi nhận 11 trường hợp F1 và 60 trường hợp F2.

Ba địa điểm trên địa bàn quận Ba Đình gồm phòng 1605 B6 Giảng Võ (nhà chú bệnh nhân), số 2 ngách 87 ngõ 409 Kim Mã (nhà bệnh nhân), số 9 ngách 371/2/58 Kim Mã (nhà cô bệnh nhân) đã khoanh vùng khử khuẩn, cách ly, những trường hợp tiếp xúc dạng F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đi cách ly tập trung trong đêm theo quy định.

Cũng theo báo cáo, 11 trường hợp F1 trên địa bàn quận Ba Đình liên quan đến bệnh nhân, qua xét nghiệm ban đầu đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, đêm 4/5, trao đổi với phóng viên, đại diện UBND quận Ba Đình cho biết, liên quan trường hợp bác sĩ dương tính với SARS-CoV-2 làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư, quận đã rà soát được địa chỉ nhà tại ngách 87, ngõ 409 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình.

Liên quan đến bệnh nhân này ở 2 phường Ngọc Khánh và Giảng Võ có 11 F1. Quận đã chỉ đạo sát sao để truy vết, thực hiện các biện pháp cách ly khu vực, khử khuẩn, đưa các trường hợp F1 đi cách ly theo quy định.

Thực hiện dự chỉ đạo của BCĐ quận, phường Ngọc Khánh đã xử lý phong tỏa khu vực cách ly, phun khử khuẩn toàn bộ nhà và ngõ bệnh nhân. Tiến hành xác minh ngõ có 26 hộ với 72 nhân khẩu. Tại nơi ở có 06 F1; 39 F2... đang tiếp tục xác định F2.

Được biết, gia đình bệnh nhân và người cô ở địa chỉ ngõ 371 Kim Mã ít giao lưu với mọi người. Phường đã bố trí bảo vệ chốt không để người dân tự đi lại.

Bệnh nhân cũng đến nhà chú chơi tại căn hộ 1605 CC B6 Giảng Võ. Chính quyền phường đã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng dịch, xác định các trường hợp tiếp xúc gồm 5 F1, 01 F2. Phường đã ra quyết định cách ly y tế theo quy định.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã báo cáo về một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là bác sĩ của một bệnh viện Trung ương.

Theo bà Hà, trường hợp này rất phức tạp, di chuyển nhiều và các trường hợp tiếp xúc gần F1 ở rất nhiều quận huyện.

"F1 của trường hợp này ở Đông Anh, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai. Rất nhiều quận huyện. Trường hợp này sinh sống ở trên địa bàn quận Ba Đình và có đi hát Karaoke ở quán Moonlight 54 Chùa Láng (Đống Đa). Ngay lập tức chúng tôi đã thông báo cho hệ thống y tế để truy vết", bà Hà báo cáo.

Trao đổi với PV tối 4/5, TS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, xác nhận, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được Giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 là bác sĩ của bệnh viện tại cơ sở 2.

Theo TS Thạch, trường hợp này được xác định dương tính do nơi khác thực hiện nên hiện ông đang nắm lại thông tin cụ thể. Đối với việc bác sĩ này từng đi hát karaoke tại số 54 Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) vào đêm 28/4, TS Thạch nói, tất cả các vấn đề liên quan dịch tễ của bác sĩ này đã được ông chuyển cho Sở Y tế Hà Nội để tiến hành truy vết, xác định cụ thể.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại