Hà Nội: Giáo viên mầm non 40 năm đứng lớp nhận lương hưu 1,1 triệu đồng

Gia Chính |

Sau 40 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô Tý buồn rầu vì nhận lương hưu vỏn vẹn 1,1 triệu đồng.

Cô Đàm Thị Tý (SN 1961, công tác tại trường mầm non Đông Phương Yên, Chương Mỹ, Hà Nội) từ năm 1976, đến thời điểm cô về hưu (tháng 4/2016) là tròn 40 năm. Mức lương hưu cô nhận chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng.

Theo quyết định nghỉ hưu ngày 17/3/2016 của Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội, cô Tý chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/4/2016. Với mức lương 1.051.835 đồng cộng thêm trợ cấp bù đủ bằng lương tối thiểu"98.165 đồng, tổng lương hưu được hưởng của cô Tý là 1.150.000 đồng/1 tháng.

Hà Nội: Giáo viên mầm non 40 năm đứng lớp nhận lương hưu 1,1 triệu đồng - Ảnh 1.

Quyết định của BHXH TP. Hà Nội.

"Lúc đó tôi gần như ngã khuỵu, không thể tin với 40 năm cống hiến từ những lúc khó khăn gian khổ nhất, đến khi về hưu lại nhận được đồng lương thấp như vậy. Với mức đó tôi không thể trang trải cuộc sống và có tiền chăm sóc chồng bị bệnh tim.

Tôi phải nhận kèm các cháu nhỏ ở nhà có thêm thu nhập", cô Tý bày tỏ.

Theo lời cô Tý, năm 1976, cô là người đầu tiên gây dựng phong trào "đưa trẻ đến trường" tại xã Đông Phương Yên.

Nhớ lại những ngày đầu khó khăn, cô kể: "Hồi đó, trẻ con chưa được đi học mẫu giáo nhiều, trường lớp cũng không có, tôi phải đi từng thôn, nhờ từng nhà dân để có chỗ cho trẻ học. Phải xin từ 4 kg gạo để góp lấy tiền mua tre nứa về dựng lớp".

Hà Nội: Giáo viên mầm non 40 năm đứng lớp nhận lương hưu 1,1 triệu đồng - Ảnh 2.

Cô Tý lưu giữ cẩn thận những tấm ảnh chụp từ thời điểm phải đi từng nhà vận động trẻ tới trường.

Từ năm 1995 đến năm 2005, cô Đàm Thị Tý liên tục giữ chức vụ tổ phó, tổ trưởng (tương đương với hiệu phó, hiệu trưởng ở thời điểm hiện tại) trường mầm non Đông Phương Yên. Cô còn nhận được nhiều bằng khen của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) với những cống hiến cho nghành giáo dục quê nhà.

Cô Tý cho hay, năm 1995, Nhà nước ưu tiên cho các giáo viên có thâm niên trong nghề được đóng BHXH trọn gói trong vòng 10 năm với tổng số tiền lúc bấy giờ là 6.000.000 đồng.

Thế nhưng, khi cô hỏi thì bên BHXH bảo thời điểm bấy giờ đóng bằng tiền xu nên không được tính. Đến năm 2011, cô mới được vào biên chế và chỉ hưởng chế độ từ đó đến giờ.

aaa

Cô Tý phải nhận trông trẻ tại nhà để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

"Khi tôi đem đơn đến cơ quan BHXH thắc mắc tại sao lại không nhận được khoản trợ cấp thâm niên đáng ra phải có thì những người ở đó đồng ý cộng thêm cho tôi hơn 450.000 đồng/1 tháng ngoài sổ sách và không có quyết định đi kèm", cô Tý thắc mắc.

Trao đổi với chúng tôi, cô Đỗ Thị Duyên (giáo viên trường mầm non Đông Phương Yên) cho biết, cô Tý là người trải qua giai đoạn khó khăn nhất của công cuộc đưa trẻ đến trường, ngày cô về hưu cả trường không cầm nổi nước mắt khi biết cô chỉ được nhận đồng lương ít ỏi như vậy.

"Hôm đó, mỗi giáo viên chúng tôi đã góp mỗi người 100.000 đồng để mua quà tặng cô, còn tôi khi về hưu không biết được bao nhiêu", cô Duyên nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại