Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê hơn 10 năm chưa xong

Nguyễn Hữu Thắng |

Dự án cải tạo mương Thụy Khuê (quận Tây Hồ) có tổng mức đầu tư hơn 421 tỷ đồng, đã hơn 10 năm từ khi khởi công vẫn đang dở dang, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đối với cuộc sống của người dân.

Dự án cải tạo mương Thụy Khuê (quận Tây Hồ) được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt vào năm 2009 có tổng mức đầu tư hơn 421 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng chiều dài gần 1,8km, điểm đầu là cống dốc La pho; điểm cuối là cống Đõ thuộc địa bàn phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ. Đến nay đã hơn 10 năm kể từ ngày khởi công, dự án vẫn dở dang.

Ghi nhận của Người Đưa Tin, dự án đã thi công xong phần lớn các hạng mục. Hiện vẫn còn 3 đoạn chưa thể thi công do vướng mặt bằng, trong đó có đoạn từ ngõ 167 phố Thụy Khuê đến ngõ chùa Châu Lâm và một phần ngõ 123A phố Thụy Khuê (liên quan đến các hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư nhưng thiếu quỹ nhà nên vẫn ở lại địa chỉ thu hồi đất).

Thông tin với báo chí, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến dự án cải tạo mương Thụy Khuê chậm tiến độ, song nguyên nhân chính là do tiến độ bàn giao quỹ nhà tái định cư trên địa bàn quận Tây Hồ, chưa thể hoàn thành giải phóng mặt bằng dù các hộ đã đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Ngoài ra, không gian thi công dự án hẹp do tuyến mương nằm giữa khu dân cư nên phải thi công cuốn chiếu, đoạn nào vướng mặt bằng lại phải dừng lại hoặc thi công thủ công, nên cũng ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Current Time0:00
/
Duration0:00

0:00

Cận cảnh dự án cải tạo mương Thụy Khuê hơn 10 năm vẫn dang dở.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê hơn 10 năm chưa xong- Ảnh 1.

Dự án cải tạo mương Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội) có tổng mức đầu tư hơn 421 tỷ đồng đã hơn 10 năm kể từ ngày khởi công vẫn đang dở dang. Trong ảnh là khu vực ngõ 167 Thụy Khuê - là 1 trong 3 điểm 3 đoạn chưa thể thi công do vướng mặt bằng.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê hơn 10 năm chưa xong- Ảnh 2.

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, các đoạn mương chưa được cải tạo đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và mất mỹ quan đô thị, đồng thời ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê hơn 10 năm chưa xong- Ảnh 3.

Nước dưới mương lúc nào cũng đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê hơn 10 năm chưa xong- Ảnh 4.

Tình trạng này ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống trong khu vực.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê hơn 10 năm chưa xong- Ảnh 5.

Ông Trần Văn Hùng (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) cho biết, nước dưới mương lúc nào cũng đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. "Dự án dở dang, vật liệu hoen gỉ, có những hôm mùi hôi thối sộc thẳng vào nhà, không thể chịu nổi", ông Hùng nói.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê hơn 10 năm chưa xong- Ảnh 6.

Dự án chậm tiến độ có nguyên nhân chính liên quan tiến độ bàn giao quỹ nhà tái định cư trên địa bàn quận Tây Hồ quá chậm, chưa thể hoàn thành giải phóng mặt bằng dù các hộ đã đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê hơn 10 năm chưa xong- Ảnh 7.

Theo ghi nhận dự án cải tạo mương Thụy Khuê đã thi công xong nhiều hạng mục như cống hóa bằng hệ thống cống hộp bê tông cốt thép; làm đường giao thông trên cống; làm hè đường với chiều dài gần 1,7km.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê hơn 10 năm chưa xong- Ảnh 8.

Đối với một số đoạn đang dở dang, người dân chủ động che chắn để đỡ bốc mùi hôi thối và gây nguy hiểm.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê hơn 10 năm chưa xong- Ảnh 9.

Ông Vũ Hoàng (trú tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) cho biết, dự án cải tạo mương Thụy Khuê đã góp phần thay đổi cuộc sống của người dân. "Mùi hôi thối nồng nặc trước đây đã giảm đi rất nhiều, việc làm đường giao thông trên cống cũng giúp người dân đi lại dễ dàng. Tôi mong muốn các cơ quan, đơn vị liên quan sớm khắc phục tồn tại trong giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành dự án, đáp ứng mong mỏi của đông đảo cử tri phường Thụy Khuê", ông Hoàng nói.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê hơn 10 năm chưa xong- Ảnh 10.

Trong ảnh là 1 đoạn khu vực cải tạo mương Thụy Khuê đã hoàn thành.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê hơn 10 năm chưa xong- Ảnh 11.

Thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ, đến đầu tháng 3/2025, có 318/325 trường hợp đã bàn giao mặt bằng; chỉ còn 7 trường hợp chưa chấp hành bàn giao mặt bằng với tổng diện tích gần 210m2. Đơn vị cho biết sẽ phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng trong tháng 4/2025.

Hà Nội: Dự án cải tạo mương Thụy Khuê hơn 10 năm chưa xong- Ảnh 12.

Đơn vị cũng cho biết, cùng với việc giải phóng dứt điểm mặt bằng, chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công khi có mặt bằng, đưa dự án về đích trong năm 2025.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
ĐANG HOT

TIN NỔI BẬT SOHA

TRỰC TIẾP Việt Nam 2-0 Lào: Tấn công dồn dập, tuyển Việt Nam có thêm bàn thắng

TRỰC TIẾP Việt Nam 2-0 Lào: Tấn công dồn dập, tuyển Việt Nam có thêm bàn thắng

25/03/2025 18:02

Trực tiếp trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam gặp Lào trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2027 lúc 19h30 ngày 25/3.

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại

Top