Hà Nội: Đảm bảo học sinh, sinh viên giữ khoảng cách khi đi học trở lại

Công Thọ - Thủy Tiên |

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục chủ động trong việc phân chia các ca học đảm bảo học sinh, sinh viên giữ khoảng cách khi tham gia học tập và sinh hoạt tại nhà trường.

Ban Chỉ đạo công tác Phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 392/TB-BCĐ, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phiên họp số 41.

Theo chỉ đạo, UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020, của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 07/CT-UBND, ngày 28/4/2020, của Chủ tịch UBND thành phố.

Hà Nội: Đảm bảo học sinh, sinh viên giữ khoảng cách khi đi học trở lại - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo công tác Phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) thành phố Hà Nội họp phiên thứ 41.

Xác định việc phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ phải thực hiện kiên trì, kiên định và lâu dài. Đây là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị và người dân trên toàn địa bàn thành phố. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân tự giác, tự nguyện cùng tham gia với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch, đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc thành công hay không thành công trong ngăn chặn dịch bệnh quay trở lại.

Lực lượng chức năng từ cấp xã đến cấp thành phố có trách nhiệm trực 24/24/7 để tiếp nhận và xử lý tất cả thông tin, trình báo, phản ánh kiến nghị của người dân, đặc biệt đối với các trường hợp trình báo về các dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh như ho, sốt, đau họng để kịp thời có phương án xử lý. Khuyến khích người dân phản ánh các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trên ứng dụng Hà Nội Smart City.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động các cơ sở khám chữa bệnh, hiệu thuốc khi phát hiện người dân đến khám bệnh hoặc mua thuốc có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh nêu trên phải khẩn trương hướng dẫn khai báo y tế, đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm, nhanh chóng phát hiện trường hợp nhiễm bệnh. Tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách theo quy định, đây là yếu tố bắt buộc. Việc này cần thực hiện liên tục trong thời gian dài để trở thành thói quen, nếp sống trong sinh hoạt hằng ngày đối với tất cả mọi người dân.

Trong những ngày tới, sau khi việc giãn cách xã hội được nới lỏng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND thành phố, học sinh, sinh viên được đi học trở lại, cơ quan công sở, các hoạt động của người dân và doanh nghiệp dần trở lại, việc tham gia giao thông sẽ tăng lên nhanh chóng, việc giữ đúng khoảng cách khi tham gia giao thông, đặc biệt là khi dừng chờ đèn đỏ cần phải thực hiện nghiêm, do đó, cần tích cực tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện để bảo vệ cho chính mình và người xung quanh.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát xử phạt nghiêm những cơ sở kinh doanh không thực hiện đúng thời gian mở cửa. Yêu cầu các cơ sở này treo biển về thời gian mở cửa để khách hàng biết. Trước mắt, việc này sẽ được thành phố thực hiện đến hết ngày 31/12/2020. Nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh bán hàng dưới mọi hình thức. Chính quyền quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm kiểm tra, xử phạt nghiêm theo quy định.

UBND thành phố giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước thành phố việc đẩy nhanh công tác rà soát, tổng hợp danh sách các trường hợp được hưởng hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 09/4/2020, của Chính phủ, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, ngày 29/4/2020, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 1757/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội. Danh sách hộ nghèo, cận nghèo, người có công, người được bảo trợ cơ bản đã rõ, cần thực hiện nhanh việc chi trả cho người dân, khuyến khích thực hiện trong những ngày nghỉ lễ.

Sở Y tế tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh theo các chỉ đạo của thành phố; tiếp tục đảm bảo thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố, đặc biệt khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Hà Nội: Đảm bảo học sinh, sinh viên giữ khoảng cách khi đi học trở lại - Ảnh 3.

Trường học đồng loạt tổng vệ sinh, chuẩn bị đón học sinh

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh, việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khử khuẩn và giữ khoảng cách theo quy định là bắt buộc. Các cơ sở giáo dục chủ động trong việc phân chia các ca học đảm bảo học sinh, sinh viên giữ khoảng cách khi tham gia học tập và sinh hoạt tại nhà trường.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục yêu cầu học sinh, sinh viên khi đến trường và từ trường về nhà không tham gia tập trung đông người, “đi đến nơi, về đến chốn”. Chủ trì tham mưu, đề xuất phương án cho học sinh đi học trở lại trên địa bàn hai huyện Mê Linh và Thường Tín sau khi thực hiện xong việc cách ly theo quy định.

Sở Công Thương thực hiện tốt công tác kết nối cung cầu hàng hóa, đảm bảo tốt nhu cầu về hàng hóa thiết yếu cho người dân như lương thực, thực phẩm...

Công an thành phố, Sở Giao thông Vận tải, Cục Quản lý thị trường phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường; tổ chức ứng trực giải tỏa giao thông tại các nút giao.

theo Kinh Tế Đô Thị

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên