Hà Nội: Công an điều tra thêm vụ lắp camera trong ổ điện, quay lén các cô gái tại khu trọ

MINH NGỌC |

Ngày 3/7, thông tin từ Công an phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết, đơn vị đang tiến hành xác minh vụ đặt lén camera tại một khu trọ trên địa bàn.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo công an phường Nghĩa Đô cho biết, 2 cô gái (đã đi làm) hiện đang thuê trọ tại địa bàn được 6 tháng thì phát hiện ổ cắm điện khu vực nhà vệ sinh có dấu hiện nghi vấn nên đã kiểm tra thì thấy bên trong có camera.

Theo vị này, 2 cô gái thuê nhà nhưng không biết chiếc camera này được gắn từ bao giờ, trước đó ai đã thuê trọ, chủ trọ cũng không xác định được. Bước đầu kiểm tra không có hình ảnh nào lưu lại trong camera này nên xác định vụ việc chưa nghiêm trọng.

Hiện, công an phường Nghĩa Đô đã tiếp nhận thông tin và triệu tập các bên liên quan để tiến hành xác minh.

Hà Nội: Công an điều tra thêm vụ lắp camera trong ổ điện, quay lén các cô gái tại khu trọ- Ảnh 1.

Chiếc ổ điện bị phát hiện có dấu hiệu nghi vấn

Một vụ việc tương tự mới đây cũng đã được phát hiện tại quận Hà Đông, sau khi cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, chủ nhà trọ đã thừa nhận mình là người lắp camera.

Công an quận Hà Đông đã ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi "thu thập trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác" theo Điểm c, Khoản 2, Điều 84, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ.

Theo các chuyên gia công nghệ, camera giấu kín có thể được ngụy trang bởi chiếc cúc áo, chiếc bút, đồng hồ hay giống những con bọ, con rệp và được đặt ở bất cứ nơi nào, nếu không tinh ý thì không mấy người có thể phát hiện.

Như ở nhà nghỉ, khách sạn có thể bị ngụy trang trong những ổ điện, hay những chiếc đèn trang trí. Nhà vệ sinh công cộng, hay phòng thay đồ cũng vậy.

Với công nghệ thời nay camera nhỏ xíu nhưng nếu bị lọt vào hình thì lập tức dữ liệu sẽ bị kẻ xấu lợi dụng vì nó có thể được điều khiển từ xa.

Vì vậy, trước khi sử dụng các tiện ích như đến nhà vệ sinh công cộng, nghỉ mát, khách sạn, nhà nghỉ..., mọi người nên cẩn thận quan sát kiểm tra trước ở các vị trí nhạy cảm, kín đáo xem có các dấu hiệu bất thường không. nếu cảm thấy có tín hiệu "mắt thần", thiết kế khác lạ nghi vấn thì ngay lập tức phải tìm hiểu và kiểm tra cẩn thận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại