Hà Nội chưa giải ngân 90 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Nguyễn Hà/VOV.VN |

Tính đến thời điểm ngày 16/10 (thời điểm đóng tài khoản nhận hỗ trợ), MTTQ phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tiếp nhận được khoảng 90 tỷ đồng tiền hỗ trợ cho các nạn nhân và gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) Trần Phương Linh cho biết, tính đến ngày 16/10, kênh tiếp nhận hỗ trợ nạn nhân và gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini qua tài khoản của MTTQ phường đã đóng lại với số tiền tiếp nhận được khoảng 90 tỷ đồng. Hiện số tiền này đã được chuyển về MTTQ quận Thanh Xuân để lên phương án hỗ trợ các nạn nhân.

Hà Nội chưa giải ngân 90 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini - Ảnh 1.

Tính đến thời điểm ngày 16/10, sau khi đóng tài khoản tiếp nhận hỗ trợ, MTTQ phường Khương Đình tiếp nhận khoảng 90 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân và gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

“Cả 3 kênh tiếp nhận tiền ủng hộ các nạn nhân và gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini là MTTQ TP. Hà Nội, MTTQ quận Thanh Xuân và MTTQ phường Khương Đình đã đóng lại vào ngày 16/10. Theo đúng chức năng nhiệm vụ, MTTQ phường cũng đã hoàn thành xong việc tiếp nhận. Toàn bộ số tiền mà đơn vị nhận được đã được chuyển về MTTQ quận Thanh Xuân”, bà Trần Phương Linh nói.

Theo bà Trần Phương Linh, sau khi đóng tài khoản, đã có một số đơn vị, cá nhân đến ủng hộ tiếp, nhưng đơn vị đã không nhận nữa.

“Sau khi đóng tài khoản, đã có một đơn vị ở TP.HCM bay ra Hà Nội để hỗ trợ nhưng đơn vị đã từ chối và họ lại bay vào Nam. Một số người dân cũng đến hỗ trợ tiền mặt nhưng chúng tôi đều trả lời là không còn tiếp nhận nữa”, bà Linh nói.

Cũng theo bà Trần Phương Linh, theo Nghị định 93 đến thời điểm này, toàn bộ các phương án hỗ trợ đang được đưa lên Thành ủy phê duyệt và cơ quan trực tiếp thực hiện nội dung hỗ trợ này sẽ là cấp quận, huyện.

“Phương án tiếp theo theo đúng Nghị định 93/2021, sau khi đóng kênh tiếp nhận, trong vòng 20 ngày, UBND quận sẽ lên phương án hỗ trợ cho bà con”, bà Trần Phương Linh cho biết.

Trao đổi về vấn đề giải ngân tiền hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini, ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch thường trực MTTQ TP. Hà Nội cho biết hiện nay vẫn chưa có kế hoạch trong việc phân bổ nguồn tiền tiếp nhận ủng hộ các nạn nhân và gia đình nạn nhân.

"Hiện tại, quận Thanh Xuân vẫn đang lên phương án sau đó gửi xin ý kiến các cơ quan để thống nhất. Sau khi đã chốt phương án hỗ trợ, Thanh Xuân sẽ là đầu mối thực hiện nhiệm vụ này", ông Trường cho biết.

Trước đó, khoảng 23h22' ngày 12/9, lực lượng chức năng nhận tin báo cháy tại nhà dân ở ngõ 29/70, phố Khương Hạ. Nơi xảy ra cháy là căn nhà 9 tầng, 1 tum, có nhiều người mắc kẹt bên trong.

Lực lượng chức năng ngay sau đó đã huy động hàng trăm chiến sĩ, cùng người dân dập lửa, cứu nạn cứu hộ. Đến 0h15 phút ngày 13/9, đám cháy cơ bản được dập tắt, các lực lượng đã giải cứu hơn 100 người bị mắc kẹt.

Đến tối 13/9, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (vụ cháy xảy ra đêm 12, rạng sáng ngày 13/9), được sự chỉ đạo trực tiếp của Quận ủy, HĐND và UBND quận; các cấp, các ngành của phường Khương Đình ngay lập tức thiết lập các kênh hỗ trợ với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, đặc biệt là tinh thần “tương thân tương ái”, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, khó khăn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại