Hà Nội cấp phát khẩn 200.000 viên thuốc Molnupiravir điều trị cho F0 tại nhà

Trung Nguyên/Báo Tin tức |

Ngay sau khi nhận được 200.000 viên thuốc Molnupiravir từ Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị nhanh chóng cấp phát cho các cơ sở y tế địa phương, kịp thời đến tay người dân.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đống Đa liên hệ với nhà cung ứng, làm thủ tục nhận thuốc này và có trách nhiệm bảo quản theo đúng điều kiện bảo quản ghi trên nhãn; cấp phát cho các đơn vị tham gia chương trình thử nghiệm theo phân bổ của Sở Y tế.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu Giám đốc trung tâm y tế, bệnh viện thu dung điều trị F0 khẩn trương cấp phát cho các bệnh nhân đủ điều kiện tham gia chương trình tại cơ sở thu dung, điều trị và tại nhà theo đúng quy định.

Hà Nội cấp phát khẩn 200.000 viên thuốc Molnupiravir điều trị cho F0 tại nhà - Ảnh 1.
Hà Nội cấp phát khẩn 200.000 viên thuốc Molnupiravir điều trị cho F0 tại nhà - Ảnh 2.
Hà Nội cấp phát khẩn 200.000 viên thuốc Molnupiravir điều trị cho F0 tại nhà - Ảnh 3.
Hà Nội cấp phát khẩn 200.000 viên thuốc Molnupiravir điều trị cho F0 tại nhà - Ảnh 4.
Hà Nội cấp phát khẩn 200.000 viên thuốc Molnupiravir điều trị cho F0 tại nhà - Ảnh 5.
Hà Nội cấp phát khẩn 200.000 viên thuốc Molnupiravir điều trị cho F0 tại nhà - Ảnh 6.

Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn một số quy trình điều trị F0 tại nhà.

Theo Quyết định 4288/QĐ-SYT của Sở Y tế Hà Nội về quy trình triển khai Chương trình sử dụng thuốc kháng virus (Molnupiravir) có kiểm soát trên cộng đồng cho người mắc COVID-19 (F0 thể nhẹ), thì có 4 nhóm F0 đủ tiêu chuẩn được tham gia chương trình điều trị bằng thuốc Molnupiravir là: Người có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR dương tính trong vòng 5 ngày; Người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên các trường hợp trên 50 tuổi hoặc có bệnh nền; Người cam kết đồng ý tham gia chương trình; Người không có các chống chỉ định dùng thuốc.

Trong trường hợp bệnh nhân được cách ly điều trị tại nhà, phải có quyết định (hoặc văn bản) của Chủ tịch UBND cấp xã hoặc cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho cách ly tại nhà.

Về quy trình, Trạm y tế liên hệ với trung tâm y tế lĩnh đủ số lượng thuốc điều trị cho bệnh nhân theo danh sách và cấp cho mỗi bệnh nhân 40 viên Molnupiravir 200mg, ngày uống 2 lần, mỗi lần 800mg (4 viên), uống trong 5 ngày, tiến hành cấp phát thuốc, hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc, hằng ngày liên hệ với bệnh nhân (trực tiếp hoặc qua điện thoại) ghi nhận các sự cố bất lợi (nếu có) trong vòng 14 ngày.

Trước đó vào sáng 23/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo khẩn trương kiến nghị Bộ Y tế cấp phát thêm thuốc kháng virus điều trị COVID-19 cho thành phố bởi số lượng thuốc mà Bộ Y tế đã cấp chỉ đáp ứng được một phần và trong thời gian ngắn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại