Hà Giang gửi văn bản hỏa tốc "đôn đốc" xử lý công trình sai phép Mã Pì Lèng Panorama

Hoàng An |

Với công trình Mã Pì Lèng Panorama, tỉnh Hà Giang giao Sở Văn hóa phối hợp với các Sở ban ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các nội dung được Bộ Văn hóa kiến nghị.

Bà Hà Thị Mỹ Hạnh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) ngày 4/3 vừa ký văn bản hỏa tốc nhằm đôn đốc việc triển khai thực hiện các trình tự, thủ tục đầu tư đối với hàng loạt dự án từng xảy ra vi phạm, gây xôn xao dư luận tại địa phương này.

Nội dung văn bản nêu rõ, thực hiện kết luận của Thường trực UBND tỉnh về kết quả rà soát trình tự, thủ tục đầu tư các dự án: Công trình xây dựng Mã Pì Lèng Panorama (huyện Mèo Vạc); Khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú (huyện Đồng Văn).

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang có ý kiến chỉ đạo, giao các sở, ngành, đơn vị khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Văn bản số 144/VP-KTTH.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang là cơ quan có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan có liên quan theo nội dung Văn bản số 144/VP-KTTH nêu trên, hoàn thành báo cáo kết quả thực hiện với UBND tỉnh trước ngày 7/3, đồng thời đề xuất giải pháp, phương hướng thực hiện tiếp theo.

Đối với công trình Mã Pì Lèng Panorama và Dự án Khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú, tỉnh Hà Giang yêu cầu Tổ công tác được thành lập hồi tháng 11/2019 (do UBND tỉnh chủ trì), phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện, chủ đầu tư tiền hành rà soát về các thủ tục, trình tự liên quan đã thực hiện đến thời điểm hiện tại.

Trên cơ sở đó, xác định các trình tự, thủ tục tiếp theo phải thực hiện, đảm bảo việc đầu tư xây dựng công trình tuân thủ các quy định của pháp lập, đồng thời, lập kế hoạch chi tiết và ban hành để tổ chức thực hiện trước ngày 10/3.

Riêng đối với công trình Mã Pì Lèng Panorama, tỉnh Hà Giang giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh để triển khai các nội dung từng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị hồi tháng 10/2019.

Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh chuẩn bị các điều kiện để tham vấn ý kiến của các chuyên gia về phương án cải tạo công trình. Hoàn thành nội dung, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/3/2020.

Trước đó, ngày 3/3, bà Lê Thị Thu Hiền - Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ký công văn nhắc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang báo cáo về việc xử lý công trình Mã Pì Lèng Panorama.

Ngày 14/10/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từng đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm tại công trình Mã Pì Lèng Panorama theo đúng quy định của pháp luật; tham vấn các chuyên giả để có giải pháp khắc phục phù hợp. Tuy nhiên, sau gần 5 tháng đề nghị, tỉnh Hà Giang vẫn chưa có báo cáo về phương án xử lý đối với công trình này.

Ngày 3/9/2019, báo chí phản ánh về việc một công trình xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) gây bức xúc dư luận.Cụ thể, công trình này cao 7 tầng, lấy tên PANORAMA, mục đích để kinh doanh ăn uống, nhà nghỉ, nhà hàng.

Lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc thừa nhận, công trình này của một phụ nữ tên Vũ Thị Ánh (ở thành phố Hà Giang) chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, dự án chưa được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cũng chưa được cấp phép xây dựng, nó đồng nghĩa với việc đây là công trình xây trái phép.

Tại cuộc họp liên ngành gồm 4 Sở của tỉnh Hà Giang đã quyết định tháo dỡ một phần kết cấu công trình. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên