Google Doodle 19/7: Tái hiện thời khắc giấc mơ thành sự thật, con người bước lên Mặt Trăng

Gohan |

Mất đến hàng ngàn năm, con người mới có thể hiện thực hóa giấc mơ chinh phục Mặt Trăng, chinh phục không gian của mình. Và người đầu tiên làm được chính là Neil Armstrong.

"Bắt đầu đánh lửa... 6.5.4.3.2.1.0... Tất cả động cơ đã hoạt động. Cất cánh. Chúng ta đã bắt đầu cất cánh".

Đó chính xác là những gì Michael Collins khi đưa Neil ArmstrongBuzz Aldrin bay lên không gian để thực hiện sứ mệnh lịch sử. Đó cũng là khoảnh khắc mà họ đã làm nên một trong những giá trị cốt lõi nhất của ngành hàng không vũ trụ.

Xem video:

Video kỷ niệm tròn 50 năm ngày con người đặt chân lên Mặt Trăng

Năm mươi năm trước, NASA với sứ mệnh Apollo 11 đã thay đổi hoàn toàn tư duy của thế giới, cùng với đó họ hiện thực hóa giấc mơ "đặt chân lên Mặt Trăng" của con người - điều mà hàng ngàn năm trước luôn luôn chỉ là ước mơ!

Hôm nay, sau tròn nửa thế kỷ, Google đã tri ân những con người đó, những bộ óc đó bằng chính sự sáng tạo đã làm nên đặc trưng của mình - Doodle. Doodle lần này của họ là một video hoạt họa qua giọng nói của chính cựu phi hành gia và phi công điều khiển mô-đun Apollo 11 Michael Collins.

Google Doodle 19/7: Tái hiện thời khắc giấc mơ thành sự thật, con người bước lên Mặt Trăng - Ảnh 2.

Buzz Aldrin đứng trên Mặt Trăng. Ảnh: NASA.

Một nhóm gồm khoảng 400.000 người từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung lại, làm việc cật lực để chuẩn bị cho dự án Apollo, chủ yếu là các công nhân nhà máy, nhà khoa học và kỹ sư không bao giờ rời khỏi mặt đất. Họ chính là những người hùng thầm lặng đứng sau thành công rực rỡ ấy của những Amstrong, Aldrin hay chính Collins.

Quay lại vấn đề chính, trên con đường đi đến Mặt Trăng, Armstrong và Aldrin đã bị mất liên lạc vô tuyến với Trái đất, máy tính trên tàu cho thấy các mã lỗi lạ và nhiên liệu thì đang bị cạn kiệt dần. Tuy nhiên khi hàng triệu người xem trên truyền hình đang lo lắng thì họ với nỗ lực phi thường đã hạ cánh thành công mô-đun trên miệng núi lửa vào ngày 20/7/1969.

Không lâu sau, Armstrong trở thành người đầu tiên bước chân lên Mặt Trăng và sau này nổi tiếng cùng câu nói: “Đó là một bước đi nhỏ của (một) con người, một bước nhảy vọt của nhân loại”.

Google Doodle 19/7: Tái hiện thời khắc giấc mơ thành sự thật, con người bước lên Mặt Trăng - Ảnh 3.

Cho đến ngày nay, khám phá vũ trụ không còn quá xa vời như trước đây nhưng rõ ràng, những gì cũng ta "với tới" vẫn quá nhỏ bé so với thế giới mênh mông bao la ngoài kia. Dù là Mặt Trăng hay sao Hỏa, chúng vẫn là những bước đệm để con người có thể chinh phục được các mục tiêu xa xôi hơn.

Nguồn: Google Doodle, NASA

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại