"Gõ từng nhà trọ" vì công nhân

TRẦN THƯỜNG |

Nỗ lực vận động của đội ngũ cán bộ Công đoàn ở tỉnh Quảng Nam đã góp phần san sẻ khó khăn với công nhân ở trọ.

Hơn một tuần qua, bất chấp cái nắng như thiêu đốt của miền Trung, đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) chuyên trách các KCN tỉnh Quảng Nam đã phối hợp một số cơ quan, ban, ngành, địa phương đi vận động chủ các khu nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân (CN) bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tình người trong khó khăn

Một ngày theo chân các cán bộ CĐ, chúng tôi cảm nhận được tình người trong lúc khó khăn và sự chăm lo của các cấp CĐ đối với CN.

Đúng 7 giờ 15 phút, theo như lịch đã hẹn trước, chúng tôi tập trung tại văn phòng CĐ các KCN tỉnh Quảng Nam (TP Tam Kỳ) để bắt đầu hành trình. Cùng đi có lãnh đạo LĐLĐ TP Tam Kỳ, Công an xã Tam Thăng (TP Tam Kỳ).

Để tiện cho việc "đi từng ngõ, gõ từng nhà trọ", mọi người được yêu cầu di chuyển bằng xe máy. Điểm đến của đoàn chúng tôi là các khu nhà trọ trên địa bàn xã Tam Thăng. Nhác thấy thành viên đoàn công tác, chị Mai Thị Thắng, chủ quán tạp hóa đồng thời cũng là chủ khu nhà trọ ở thôn Vĩnh Bình, hết sức ngỡ ngàng.

Tuy nhiên, khi biết đoàn đến vận động giảm giá phòng trọ cho CN, chị Thắng nở nụ cười thật hiền. Nữ chủ nhà trọ này chia sẻ gia đình chị có tất cả 12 phòng trọ với 14 CN đang thuê ở với giá 700.000 đồng/phòng/tháng.

Vài tháng qua, trước tình hình dịch bệnh, chị biết rằng đời sống của các CN thuê trọ ở nhà mình gặp nhiều khó khăn nên chưa thu tiền phòng và cũng có ý định sẽ giảm giá cho mọi người.

Sau khi nghe các cán bộ CĐ vận động, chị Thắng không cần đắn đo suy nghĩ, đặt bút ký liền bản cam kết giảm 20% tiền phòng trong 3 tháng 5, 6, 7. "Dịch bệnh nên ai cũng khó khăn. Chính gia đình tôi cũng bị ảnh hưởng.

Là chủ khu trọ, tôi thấy đời sống CN vốn dĩ đã rất khó khăn nay lại gặp dịch bệnh thế này lại càng khó hơn nữa. Vợ chồng tôi cũng bàn tính trước đó rồi, nếu hôm nay các anh không đến vận động thì tôi cũng sẽ giảm giá thuê phòng.

Chiều nay, khi các CN đi làm về, tôi sẽ thông báo tin vui này cho mọi người biết" - chị Thắng hồ hởi.

Bà Phan Thị Liên cùng ngụ thôn Vĩnh Bình cho biết gia đình bà vừa đi vay tiền xây dựng khu nhà trọ cho CN thuê để kiếm thêm thu nhập. Hiện khu nhà trọ của gia đình bà có 15 người thuê trọ với giá 700.000 đồng/phòng.

Sau khi được vận động, bà Liên trao đổi lại với con trai và quyết định giảm 20% giá thuê phòng cho CN. Trong một buổi sáng, đoàn chúng tôi đã đến 12 khu nhà trọ trên địa bàn xã Tam Thăng và điều đáng mừng là chủ của tất cả 12 khu nhà trọ đều đồng ý giảm giá thuê phòng ít nhất 20% trong vòng 3 tháng.

Nhờ đó, đã có hàng trăm CN thuê trọ được hưởng lợi. Ấn tượng nhất là chị Huỳnh Thị Thúy Hoa (thôn Mỹ Cang, xã Tam Thăng) đồng ý giảm 50% tiền thuê 10 phòng trọ của gia đình trong 3 tháng 4, 5, 6 cho CN.

San sẻ gánh lo

Anh Hồ Hoa Tiễn (quê Phú Yên), CN may tại Công ty TNHH Hyosung (KCN Tam Thăng), cho biết do ảnh hưởng dịch bệnh, công ty anh gặp khó khăn nên anh cũng bị giảm số ngày làm.

Đồng lương CN vốn ít ỏi nay lại giảm thêm khiến cuộc sống của anh và đồng nghiệp thêm khó khăn. Mọi người phải chắt bóp từng đồng, cân nhắc chi tiêu mới đủ tiền đóng trọ.

Anh Tiễn rất vui khi nghe tin tiền phòng trọ giảm liên tiếp trong 3 tháng tới. "Tôi rất cảm ơn các cấp CĐ đã quan tâm, vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho CN. Giảm tiền thuê trọ sẽ giảm phần nào gánh nặng của các CN" - anh Tiễn chia sẻ.

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh, Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Quảng Nam, cho biết với nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ CĐ, chính quyền và công an địa phương, đã có hàng chục chủ nhà trọ với hàng trăm phòng trọ đồng ý giảm giá từ 20% đến 50% tiền thuê phòng trong vòng 3 tháng tới.

Sắp tới, CĐ các KCN tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục đi vận động các chủ phòng trọ tại khu vực KCN Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) với mong muốn san sẻ phần nào khó khăn cho CN. Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp (DN), nhất là DN dệt may, trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn.

Việc thiếu hụt nguyên liệu và bị hủy đơn hàng buộc nhiều DN phải thực hiện phương án giãn giờ, giãn ca, giảm số ngày làm trong tuần hoặc chuyển sang may khẩu trang để duy trì hoạt động sản xuất và giữ chân CN.

Cụ thể, có 9 DN tại 8 KCN trên địa bàn tỉnh cho CN tạm nghỉ hoặc làm việc luân phiên để duy trì hoạt động sản xuất.

Theo ông Phan Minh Á, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, việc vận động các chủ trọ giảm giá phòng cho CN là hoạt động rất ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của các cấp CĐ tỉnh trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi CN. Đây cũng là một trong số nhiều hoạt động chăm lo cho CN trong Tháng CN năm 2020.

"Thời gian qua, các cấp CĐ trên địa bàn tỉnh cũng đã có nhiều hoạt động chăm lo cho CN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho giáo viên mầm non tư thục bị thất nghiệp; tặng quà, khẩu trang, nước sát khuẩn cho CN một số DN trên địa bàn...

Với những nỗ lực ấy, chúng tôi hy vọng anh, chị, em CN vượt qua khó khăn trước mắt" - ông Á khẳng định.

“Gần 1 tháng qua, một số CN thuê trọ của tôi lâm vào khó khăn do mất việc hoặc thiếu việc làm.

Hưởng ứng lời kêu gọi của tổ chức CĐ, chúng tôi đã giảm 20% tiền phòng cho CN trong 3 tháng 5, 6, 7, xem đó là cách giúp họ vượt qua khó khăn” - chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, chủ nhà trọ tại thôn Vĩnh Bình, bày tỏ.

 Gõ từng nhà trọ vì công nhân  - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại