Giữa thương chiến căng thẳng, Mỹ liên tục hối thúc WTO "chặt đứt" điểm tựa của Trung Quốc

Ngọc Khánh |

Mỹ đang liên tục hối thúc WTO loại bỏ, tước đặc quyền Trung Quốc khỏi nhóm các nước đang phát triển.

Reuters ngày 6/6 đưa tin, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ tiếp tục leo thang, phía Washington đã liên tục yêu cầu Tổ chức thương mại thế giới WTO loại bỏ Trung Quốc ra khỏi nhóm các nước đang phát triển.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump lên tiếng phê phán việc dù đang là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới nhưng Trung Quốc vẫn nhận những hỗ trợ từ WTO với tư cách của 1 nước đang phát triển, Reuter cho biết.

Theo hãng tin này, Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ted Yoho cho biết tại cuộc họp liên quan đến Trung Quốc do Hiệp hội Chính sách đối ngoại (AFPC) tổ chức, Quốc hội Mỹ đang liên tục thúc giục WTO loại bỏ Trung Quốc khỏi nhóm các nước đang phát triển, đồng thời cho hay đã thảo luận về các vấn đề liên quan với Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Yoho phát biểu: "Không thể coi Trung Quốc là một quốc gia đang phát triển được." "Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, đã chế tạo 5 tàu sân bay và đang đầu tư sáng kiến Vành đai và con đường".

"Làm sao có thể coi một nước đã phát triển đến cả chương trình vũ trụ như Trung Quốc là một nước phát triển?", ông này nhấn mạnh.

Theo quy định của WTO, nếu được công nhận là một nước đang phát triển thì nước đó sẽ nhận được nhiều hỗ trợ như được cấp phát tiền trợ cấp. Các quy định liên quan đến thương mại cũng có lợi thế là linh hoạt hơn so với các nước phát triển. Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001, đã được hưởng lợi từ vị thế như một quốc gia đang phát triển cho đến tận ngày nay.

Chính quyền Tổng thống Trump đã phàn nàn và nhiều lần tranh luận về việc loại bỏ vị trí của Trung Quốc thuộc nhóm các nước đang phát triển trong WTO.

Tổng thống Trump từng thể hiện sự bất mãn đối với Trung Quốc trên Twitter năm ngoái: "Trung Quốc – một cường quốc kinh tế, vẫn được phân loại là một quốc gia đang phát triển trong Tổ chức Thương mại Thế giới. Vì lí do này hiện Trung Quốc vẫn đang được hưởng rất nhiều đặc ân và lợi ích từ tổ chức này".

Khi xung đột thương mại giữa hai nước ngày càng sâu sắc, Mỹ hành động ngày càng mạnh mẽ hơn. Tháng 1 năm ngoái, Mỹ đã đệ trình một nghị quyết đặt ra câu hỏi về lập trường của WTO đối với việc công nhận Trung Quốc như một nước đang phát triển, đồng thời yêu cầu hủy bỏ những đặc ân được trao cho Trung Quốc với tư cách 1 nước đang phát triển.

"Trung Quốc hãy ngừng tự xem mình là một quốc gia đang phát triển", Đại sứ Mỹ tại WTO Dennis Shea nhấn mạnh tại một hội nghị hồi tháng 3, tại trụ sở WTO ở Geneva, Thụy Sĩ.

Ngoài ra, ông còn lên tiếng chỉ trích: "Trung Quốc thậm chí đã phóng tàu thám hiểm vũ trụ lên mặt trăng nhưng vẫn được đối xử ngang hàng với các nước nghèo khó trên thế giới, điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Tuy vậy, có vẻ như Trung Quốc vẫn sẽ không từ bỏ vị trí của một nước đang phát triển của mình ở WTO. Theo lập trường của Trung Quốc: "Chúng ta là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng chúng ta vẫn là một quốc gia đang phát triển dựa theo tiêu chí về tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người (GDP) và các tiêu chuẩn giáo dục."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại