Trung Quốc triệu tập khẩn quan chức Mỹ nghi lộ ảnh "mật đàm" với nhóm thủ lĩnh đối lập Hồng Kông

Hải Võ |

Hình ảnh rò rỉ được cho là chụp lại cuộc gặp gỡ giữa các thủ lĩnh đối lập Hồng Kông Joshua Wong, Nathan Law,... với một quan chức cấp cao của Tổng lãnh sự quán Mỹ hôm 6/8.

Tân Hoa Xã đưa tin, ngày hôm nay (8/8), cơ quan của Bộ ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông đã triệu tập khẩn cấp quan chức cấp cao của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông dính líu vụ việc kể trên và có "giao thiệp nghiêm khắc, thể hiện sự bất mãn mạnh mẽ và kiên quyết phản đối, yêu cầu Mỹ đưa ra giải thích rõ ràng".

Người phụ trách cơ quan đại diện của Bộ này cho biết, Trung Quốc "kiến quyết phản đối bất kỳ quốc gia, tổ chức và cá nhân nào can thiệp vào sự vụ Hồng Kông bằng bất kỳ hình thức nào", đồng thời thúc giục nhân viên lãnh sự Mỹ tại Hồng Kông "tuân thủ chức trách, vạch rõ giới hạn với các phần tử 'phản Trung loạn Cảng', chấm dứt các tín hiệu sai lầm gửi đến phần tử bạo lực phi pháp, ngừng can thiệp vào công việc của Hồng Kông".

Tờ Takungpao (Hồng Kông) cho hay, Joshua Wong ngày 7/8 thừa nhận từng có tiếp xúc với nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông để trao đổi về ý định trừng phạt Đạo luật dân chủ và nhân quyền Hồng Kông, cũng như kêu gọi Mỹ không cung cấp trang bị cho cảnh sát Hồng Kông. Wong cho biết bản thân cùng Nathan Law từng đến Mỹ để gặp gỡ các quan chức, và cho rằng việc họ có liên hệ với Tổng lãnh sự quán Mỹ là không có gì đặc biệt.

Hồi năm 2014, Joshua Wong, Nathan Law cùng Alex Chow là "bộ ba" dẫn dắt hàng chục người xuống đường biểu tình nhiều tuần liền trong phong trào Chiếm lĩnh trung tâm, phong tỏa nhiều khu vực quan trọng và làm tê liệt nhiều tuyến đường của đặc khu.

Wong không đề cập chức vụ của quan chức Mỹ mà họ gặp trong ngày mùng 6, tuy nhiên sau đó một ngày, website của Demosistō - đảng phái do Wong thành lập năm 2017 - tuyên bố đang lên kế hoạch phát động một cuộc bãi khóa của học sinh, sinh viên vào tháng 9.

Theo báo cáo trước đó, Joshua Wong, Nathan Law được cho là cùng với Hội trưởng Hội sinh viên Hồng Kông Hoàng Trình Phong, cựu Phó hội trưởng Bành Gia Hạo gặp gỡ một phụ nữ ngoại quốc ngày 6/8 tại khách sạn JW Marriott tại khu Admiralty, Hồng Kông.

Trung Quốc triệu tập khẩn quan chức Mỹ nghi lộ ảnh mật đàm với nhóm thủ lĩnh đối lập Hồng Kông - Ảnh 2.

Hình ảnh do Nhân dân Nhật báo và Thời báo Hoàn Cầu chia sẻ, được cho là xác định thân phận của nữ quan chức Mỹ tiếp xúc với các thủ lĩnh đối lập Hồng Kông

Trong hình ảnh do Nhân dân Nhật báo và Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) chia sẻ ngày hôm nay, người phụ nữ nói trên được xác định là người đứng đầu phòng chính trị của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông Julie Eadeh.

Theo Nhân dân Nhật báo, Eadeh thông thạo tiếng Hoa, Anh, Ả Rập, Pháp và Tây Ban Nha. Bà này từng làm việc tại Cục Dân chủ, Nhân quyền và Lao động thuộc chính phủ Mỹ. Từ năm 2004, bà Eadeh hoạt động tại Trung Đông và tham gia vào nhiều hoạt động trên thực địa.

Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông hôm mùng 6 cũng lên tiếng khẳng định Hồng Kông là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ cứng rắn đáp trả bất kỳ hành động nào "xâm phạm chủ quyền" nước này. 

Đáp trả phát biểu ủng hộ người biểu tình Hồng Kông trước đó của chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Trung Quốc tuyên bố các chính khách Mỹ "nên lập tức chấm dứt thông đồng với những người [ủng hộ] ly khai tại Hồng Kông".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại