Giới nghệ sĩ nói gì khi đồng nghiệp Hãng phim truyện bị xúc phạm?

Thành Nam |

Mới đây, trong cuộc họp với đơn vị đầu tư cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, các nghệ sĩ cho biết, đại diện đơn vị này đã có những lời lẽ xúc phạm nghệ sĩ Hãng phim rất nặng nề.

Giới nghệ sĩ nói gì khi đồng nghiệp Hãng phim truyện bị xúc phạm? - Ảnh 1.

Hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: TL

Ví nghệ sĩ như… Chí Phèo!

Trong cuộc họp nêu trên, các nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam cho biết, người đứng đầu đơn vị đầu tư cổ phần hóa là ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vận tải thủy (VIVASO) đã có những lời lẽ không hay về các nghệ sĩ. 

Theo đoạn ghi âm được cho là lời của ông Nguyên, nghệ sĩ Quốc Tuấn đã bị coi như Chí Phèo, đi đâu cũng khóc như mưa…

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ, làm việc với Bộ VH-TT&DL và các Bộ, ngành có liên quan cùng nhà đầu tư và Hội Điện ảnh Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, từ năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rà soát lại việc xác định giá trị doanh nghiệp, đặc biệt là giá trị thương hiệu mang tính lịch sử của Hãng phim. 

Tuy nhiên, các Bộ đều báo cáo là chưa có tiền lệ, nên chỉ có thể xác định theo cách tính thông thường, với giá trị thương hiệu bằng 0! 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các nghệ sĩ, diễn viên đã nhiều năm gắn bó với Hãng phim truyện Việt Nam đều kỳ vọng đây vẫn là thương hiệu hàng đầu về phim ảnh, để giá trị nghệ thuật đã gắn bó với tên tuổi của Hãng luôn được tôn vinh. 

“Các Bộ phải bắt tay vào xác định lại giá trị thương hiệu, không thể để tình trạng nhân dân, văn nghệ sĩ đặt vấn đề là những gì nhà nước bán thì xác định giá trị thấp, trong khi những gì nhà nước mua thì giá rất cao”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Hiện thực bẽ bàng, chua xót

Giới nghệ sĩ nói gì khi đồng nghiệp Hãng phim truyện bị xúc phạm? - Ảnh 2.

NSƯT Hương Dung.

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội về câu chuyện đồng nghiệp ở Hãng phim truyện Việt Nam bị xúc phạm, nghệ sĩ NSƯT Hương Dung tâm sự:

“Tuy tôi làm việc trực tiếp với Hãng phim không nhiều, chủ yếu là lồng tiếng nhưng chính công việc ấy đã giúp tôi nhận biết được tình trạng cơ sở vật chất của Hãng cũng như nhiều tình tiết ở phía trong bức tường Hãng phim. 

Theo dõi cuộc đối thoại giữa chủ đầu tư và nghệ sĩ vừa qua, tôi thấy quá bẽ bàng, chua xót. Nỗi buồn ở đây là bản thân mỗi nghệ sĩ, thăng trầm của Hãng phim đã long đong rồi, nay còn bị cuốn vào cơn lốc.

 Ai chẳng muốn được làm nghề chính đáng nhưng vì rất nhiều lý do mà nghệ sĩ ở Hãng phim phải chạy vạy mưu sinh bên ngoài. Lương không có thì phải lăn xả vào cuộc đời, làm thêm với các hãng nhỏ lẻ, từ đó mới nảy sinh ra nhiều vấn đề. 

Hãng phim có bề dày truyền thống, là nơi gắn bó nhiều thế hệ nhưng qua phát ngôn của đại diện đơn vị đầu tư, tôi cảm nhận rằng, cái góc cạnh mà những nhà kinh doanh đang nhìn nhận nghệ sĩ có thể chỉ là một đám “xướng ca vô loài”. 

Nghệ sĩ là những con người được học hành đàng hoàng, có tự trọng cao, có cơ hội làm việc với những người còn cao hơn họ. Còn nói theo cách dân gian, nghệ sĩ để “mua vui” cho đời dù nghĩa đen hay nghĩa bóng cũng là “rút ruột rút gan” nên cần được ghi nhận, trân trọng. 

Phía sau cái vẻ bề ngoài mục nát của Hãng phim là câu chuyện “lực bất tòng tâm”, thậm chí họ còn muốn thay đổi sớm hơn, quyết liệt hơn”.

Nghệ sĩ Hương Dung bày tỏ: “Dù có thế nào, đúng sai chưa bàn đến nhưng phía đơn vị đầu tư ví nghệ sĩ như Chí Phèo thì tôi thấy “chợ búa” lắm. Không thể chấp nhận được...”. 

Nữ nghệ sĩ cho biết, qua mấy chục năm làm nghề, từng phải mưu sinh bên ngoài, tự tay đi bán từng chiếc vé nhưng bản thân bà chưa bao giờ phải chịu sự xúc phạm đến mức như nghệ sĩ Hãng phim đang phải chịu.

Giới nghệ sĩ nói gì khi đồng nghiệp Hãng phim truyện bị xúc phạm? - Ảnh 3.

NSND Minh Châu.

Còn NSND Minh Châu chia sẻ cùng chúng tôi: “Tuy không tiếp xúc trực tiếp với chủ đầu tư Hãng phim truyện Việt Nam nhưng qua những tư liệu tôi tìm hiểu được thì cá nhân tôi thấy, người đứng đầu không đủ tư cách làm lãnh đạo chứ đừng nói lãnh đạo một đơn vị về văn hóa. 

Trước kia, tôi hay đến cơ quan lắm nhưng lâu nay thì ít đến vì nhiều lý do. Tôi thấy nơi ấy không còn là chốn để mình lui tới nữa vì không muốn đối diện với người đứng đầu mà chúng tôi không thể có thiện cảm. Quyền lực bao nhiêu cũng phải lịch thiệp, không thể ăn nói thô tục...”.

Trước quan điểm của bên chủ đầu tư cho rằng Hãng phim nhếch nhác, tồn tại trong điều kiện “sống mòn” nhiều năm… NSND Minh Châu nói: “Điện ảnh có đặc thù riêng. Khó có Hãng phim nào vừa phục vụ chính trị, vừa có kinh tế. 

Chúng tôi không bao biện mà chỉ liên tưởng một cách gần gũi như thể chúng ta muốn một người phụ nữ ra ngoài kiếm thật nhiều tiền nuôi sống cả gia đình mà về nhà vẫn phải chu toàn cơm nước nhà cửa từng li từng tí. Thế thì khó lắm”.

Trước đó, NSND Minh Châu là Chi hội trưởng Chi hội Điện ảnh cùng với một số nghệ sĩ khác đã gửi đơn “kêu cứu” lên Hội Điện ảnh Việt Nam đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại