Giàu nhất thế giới, tỷ phú Elon Musk vẫn chỉ là người "vô gia cư": Bán hết bất động sản, lựa chọn sống trong căn hộ thuê vỏn vẹn hơn 30m2

Đinh Anh |

Từng chia sẻ với truyền thông, tỷ phú Elon Musk có ý định trở thành người vô gia cư theo đúng nghĩa đen để thực hiện một tham vọng lớn hơn của bản thân.

Người đàn ông giàu nhất thế giới nhưng không sở hữu bất kì một ngôi nhà nào

Hồi tháng 6/2021, Elon Musk, tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng ước tính hơn 200 tỷ USD đã bất ngờ rao bán căn biệt thự cuối cùng trên Twitter với giá 37,5 triệu USD, sau đó giảm giá xuống còn 31,99 triệu USD vào tháng 10 và cuối cùng bán với giá 30 triệu USD vào tháng 12 năm ngoái.

Trước đó Elon Musk đã tuyên bố bất động sản rộng 16000m2 là "ngôi nhà cuối cùng còn sót lại" ở California sau khi bán bớt các tài sản khác ở bang này. Trước đó, Elon Musk đã bán toàn bộ biệt thự của mình trong vòng 2 năm với tổng giá trị ước tính 114 triệu USD.

Giàu nhất thế giới, tỷ phú Elon Musk vẫn chỉ là người vô gia cư: Bán hết bất động sản, lựa chọn sống trong căn hộ thuê vỏn vẹn hơn 30m2 - Ảnh 1.

Căn biệt thự cuối cùng của tỉ phú Elon Musk tại California. Ảnh: Zillow

Giàu nhất thế giới, tỷ phú Elon Musk vẫn chỉ là người vô gia cư: Bán hết bất động sản, lựa chọn sống trong căn hộ thuê vỏn vẹn hơn 30m2 - Ảnh 2.

Bên trong biệt thự. Ảnh: Zillow

Khu đất 100 năm tuổi, được gọi là Guignécourt, có lịch sử phong phú ngay cả trước khi thuộc quyền sở hữu của ông Elon Musk. Ban đầu, dinh thự được Bá tước Christian de Guigné, một thành viên của giới quý tộc Pháp, xây dựng vào năm 1912.

Khu đất kiểu châu Âu là một trong những khu đất lớn nhất trong khu vực, bao gồm những con đường đi bộ dài và một hồ chứa. Bất động sản này vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình Christian de Guigné trong hơn một thế kỷ trước khi được niêm yết với giá 100 triệu USD vào năm 2013. Vào năm 2016, giá chào bán giảm xuống còn 29,85 triệu USD. Elon Musk mua ngôi nhà với giá 23,4 triệu USD vào năm 2017, theo hồ sơ công khai.

Hiện ở tuổi 51, tỷ phú giàu nhất thế giới là một người không sở hữu bất kì một căn nhà nào. Trước đó 3 năm, ông đã tuyên bố kế hoạch sẽ bán những căn nhà và hầu hết tài sản của mình.

''Thực tế tôi sẽ trở thành một người không sở hữu bất kì tài sản nào trừ lượng cổ phiếu ở các công ty do tôi lãnh đạo. Nếu công việc căn thẳng cần phải tập trung, tôi ngủ ở ngay nhà máy hay văn phòng cũng chẳng sao. Nhưng vì các con nên tôi cần một không gian rộng hơn cho chúng. Thuê nhà hoặc thứ gì đại loại như vậy sẽ là phương án giải quyết hợp lý'', ông chia sẻ.

Giải thích lý do bán hết nhà cửa, Musk nói: "Đây là vì mục đích tự do chứ tôi không cần tiền mặt. Tôi cống hiến hết mình cho Sao Hỏa và Trái Đất. Những gì bạn sở hữu sẽ chỉ nghiền nát bạn. Sự giàu có khiến người ta cảm thấy chán nản. Sau khi bán tài sản, tôi sẽ tính đến chuyện thuê nhà trong tương lai".

Căn nhà đi thuê hơn 30m2 của tỷ phú giàu nhất thế giới

Sau khi bán hết toàn bộ biệt thự, Elon Musk đã chuyển sang sống trong một căn hộ di động hơn 30m2 có tên Boxabl Casita. Căn nhà được thiết kế từ các tấm bê tông và thép siêu bền, có thể gấp gọn để phục vụ cho việc xây dựng và di chuyển linh hoạt.

Giàu nhất thế giới, tỷ phú Elon Musk vẫn chỉ là người vô gia cư: Bán hết bất động sản, lựa chọn sống trong căn hộ thuê vỏn vẹn hơn 30m2 - Ảnh 3.
Giàu nhất thế giới, tỷ phú Elon Musk vẫn chỉ là người vô gia cư: Bán hết bất động sản, lựa chọn sống trong căn hộ thuê vỏn vẹn hơn 30m2 - Ảnh 4.
Giàu nhất thế giới, tỷ phú Elon Musk vẫn chỉ là người vô gia cư: Bán hết bất động sản, lựa chọn sống trong căn hộ thuê vỏn vẹn hơn 30m2 - Ảnh 5.

"Ngôi nhà tại Boca Chica/Starbase mà tôi đang sinh sống có giá khoảng 50.000 USD. Tôi đã thuê nó từ SpaceX", Elon Musk chia sẻ trên Twitter, đồng thời cho biết ngôi nhà tọa lạc tại một thị trấn thuộc bang Texas, gần biên giới Mexico và khu vực phóng tên lửa của SpaceX.

Nhìn chung, với Musk, việc ông dần bán đi hết tài sản thể hiện rõ cam kết sẽ chinh phục sao Hỏa. 

Thậm chí trong một bài phỏng vấn với tờ VanityFair, Musk nhấn mạnh rằng: "Tôi muốn được chết trên Sao Hỏa chứ không phải chỉ là đặt chân lên đó. Tôi rất nghiêm túc về vấn đề này. Số tiền mà tôi thu được từ việc bán các tài sản sẽ không dùng cho mục đích tiêu dùng cá nhân. Mọi người sẽ thấy giờ tôi không còn tài sản gì cả".

Trước đó, khi tài sản của Elon Musk vượt nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos lần đầu tiên, CEO này đã thay đổi bài đăng ghim trên trang Twitter của mình thành một dòng tweet được đăng hồi năm 2018. Trong đó, ông hứa sẽ dùng một nửa tài sản của mình để xây dựng thành phố sao Hỏa. 

Nhà sáng lập SpaceX lên kế hoạch đưa 1 triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050 và xây dựng một đội ngũ gồm 1.000 tàu Starships để đưa người lên đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại