Giáo sư ĐH VinUni dùng 9 tỉ để cải thiện thói quen tự dùng thuốc của người Việt

Minh Hằng |

VinUni vừa nhận được tài trợ 9 tỷ VNĐ cho một dự án ứng dụng AI và Internet vạn vật để xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh cho người Việt.

Dự án này do GS. Đỗ Ngọc Minh (Trường ĐH VinUni) thực hiện có tên là VAIPE: Hệ thống theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật cho người Việt.

VAPE là một trong hai dự án của VinUni vừa nhận được tài trợ từ Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VinIF) với trị giá là 9 tỷ VNĐ.

Trên thực tế, thói quen về tự dùng thuốc rất phổ biến ở Việt Nam và đã đặt ra thách thức, cơ hội lớn để xây dựng các hệ thống theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thông minh.

Dự án nghiên cứu VAIPE đã nắm bắt cơ hội này để phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh sử dụng máy ảnh, công nghệ AI và các công nghệ nhận diện hình ảnh để người dùng có thể dễ dàng số hóa hồ sơ y tế, bao gồm chẩn đoán và kê đơn của bác sĩ, thuốc uống hàng ngày và đọc các chỉ số đo lường từ các thiết bị y tế tại nhà.

Mục tiêu của dự án VAIPE là nhằm giúp người dân có thể tiếp cận các thông tin phân tích về sức khỏe được cá nhân hóa một cách kịp thời, chuẩn xác và hữu dụng. Bên cạnh đó, giới nghiên cứu y khoa cũng sẽ được hưởng lợi từ nguồn dữ liệu lớn và phong phú này, được sử dụng làm nền tảng xây dựng chính sách và phát triển các dịch vụ y tế công cộng để mang lại lợi ích cho người Việt.

Những kết quả nghiên cứu của dự án VAIPE hứa hẹn sẽ tiếp tục mở đường cho nhiều nghiên cứu và phân tích quy mô hơn, không chỉ cho Việt Nam mà còn cả những cộng đồng nghiên cứu y khoa.

Dự án nghiên cứu này dự kiến kéo dài trong vòng 3 năm. Đồng hành cùng GS. Đỗ Ngọc Minh, còn có các cộng sự là TS. Phạm Huy Hiệu (Trường ĐH VinUni), TS. Nguyễn Phi Lê, TS. Nguyễn Thanh Hùng (ĐH Bách Khoa Hà Nội), GS. Đức Trần (Đại học Massachusetts, Mỹ), và GS. My Thái (Đại học Florida, Mỹ).

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng bao gồm các bác sĩ từ nhiều bệnh viện trên cả nước, các sinh viên đại học và sau đại học của Trường ĐH VinUni và Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại