'Giằng co' nội bộ đẩy Tổng thống Trump vào thế khó giữa làn sóng bạo loạn gia tăng

Minh Đức |

CNN đăng tải, hiện có sự chia rẽ sâu sắc giữa các đồng minh và cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump về cách giải quyết làn sóng phản đối và bạo động đang bùng phát trên toàn nước Mỹ liên quan tới cái chết của George Floyd.

Về phần mình, tính thời thời điểm hiện tại Tổng thống Trump vẫn đưa ra những thông điệp không thống nhất trước tình trạng bạo loạn. Trong một vài lần xuất hiện trực tiếp, ông dường như lựa chọn cách tiếp cận kêu gọi người dân bình tĩnh; tuy nhiên, trên Twitter, người đứng đầu nước Mỹ lại thể hiện một giọng điệu cứng rắn hơn nhiều.

Cuối tuần qua, một số cố vấn đã tìm cách thuyết phục ông Trump hạ giọng sau khi ông viết trên Twitter, "nổ súng bắt đầu khi cướp bóc bắt đầu". Những người này lo ngại, ngôn từ mang tính đe dọa của ông Trump có thể làm mức độ bạo lực trở nên trầm trọng hơn.

Trong một cuộc họp ngày 29/5, cố vấn chính sách đối nội hàng đầu của chính quyền Trump Brooke Rollins và con rể của tổng thống là Jared Kushner đều cho rằng, cần phải có một phản ứng thận trọng hơn trước các cuộc bạo loạn diễn ra trước đó. Không ít cố vấn hoang mang và mong muốn tránh lặp lại loạt biểu tình khiến 30 người thương vong tại Charlottesville, bang Virginia vào năm 2017. Trong những phát biểu đầu tiên sau sự kiện này, ông Trump đổ lỗi xung đột phát sinh do "nhiều bên". Tuy nhiên, ông cũng từng phải hứng chịu chỉ trích với tuyên bố "có nhiều người tử tế" trong số những kẻ bạo động mang tư tưởng cực hữu và tân phát xít tham gia cuộc bạo động Charlottesville.

Ban đầu phản ứng của Tổng thống Trump về những gì đang diễn ra trên toàn nước Mỹ trong vài ngày gần đây, tỏ ra không quá nhanh nhạy. Tuy nhiên, sau đó ông đã cố gắng làm giảm tính nghiêm trọng của thông điệp liên quan tới sử dụng vũ lực đối phó với những kẻ lợi dụng bạo loạn vào việc cướp bóc và hôi của.

Ngày tiếp theo, ông Trump lại gây bất ngờ khi để chó nghiệp vụ và cảnh vệ có vũ trang xuất hiện trong trạng thái sẵn sàng tại các cổng vào Nhà Trắng bất chấp lời khuyên của các cố vấn là ông nên "xoa dịu" bầu không khí.

Đáng lưu ý, trong khi các cố vấn như Kushner kêu gọi một phản ứng kiềm chế hơn, tổng thống Mỹ cũng nhận được những khuyến nghị rằng, nếu không lên án những người biểu tình, ông sẽ có khả năng mất đi một lượng đáng kể các lá phiếu đóng vai trò quan trọng - ví dụ như từ các nữ cử tri thành thị, cho chiến thắng của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới. Sau cái chết của Floyd – một người da màu không vũ khí 46 tuổi, các cuộc biểu tình đã biến thành bạo động và cướp bóc, đồng thời lan rộng ra nhiều nơi trên nước Mỹ. Một số cố vấn chỉ ra, ông Trump cần bày tỏ thái độ mạnh mẽ hơn trước những hành động như xịt sơn màu lên các tòa nhà, cướp bóc ở siêu thị và thiêu đốt hạ tầng cơ sở trong thành phố… Theo họ, tổng thống Mỹ vẫn chưa đủ kiên quyết.

Một quan chức nhận xét, trong khi các đồng minh và cố vấn tranh cãi về các biện pháp kiểm soát tình huống, thái độ không dứt khoát của ông Trump giữa một bên là cứng rắn và một bên là từ tốn hơn, đã dẫn tới những phản ứng có phần chậm chạp của chính quyền. Có cố vấn e ngại, một bài phát biểu tổng thống kêu gọi người dân bình tĩnh sẽ bị mất tác dụng bởi những lời lẽ mang tính cổ súy cho leo thang bạo lực từ chính ông Trump.

Hôm chủ nhật (31/5), một nhà báo của Fox News đã kêu gọi ông Trump phát biểu trước toàn quốc. "Tôi thực sự tin rằng đã tới lúc Tổng thống Trump có một bài phát biểu tại Phòng Bầu dục", nhà báo Griff Jenkins nói trên chương trình Fox and Friends.

Trong khi đó, cũng trong ngày 31/5, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien để ngỏ khả năng có một bài phát biểu tại Phòng Bầu dục nhưng cũng không phủ nhận những lựa chọn khác mà Tổng thống Trump có thể cân nhắc.

"Tổng thống sẽ tiếp tục đối thoại với người dân Mỹ, cho dù đó là một bài phát biểu từ Phòng Bầu dục hay nói chuyện từ bục phát biểu tại Nhà Trắng hoặc giống như ông vẫn thường làm là giao tiếp với người dân Mỹ qua mạng xã hội", cố vấn O'Brien chia sẻ với báo giới tại Nhà Trắng.

Tổng thống Trump dường như do dự khi phải phát biểu tại Phòng Bầu dục sau khi bài nói trước toàn quốc gần đây nhất của ông liên quan tới virus corona mới, vấp phải nhiều chỉ trích. Chỉ kéo dài trong vài phút nhưng ông Trump đã đưa ra một số tuyên bố chưa chính xác để rồi bị lại phải đính chính sau đó. Kể từ tháng 1, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 103.000 người Mỹ và được dự đoán là sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp khó đoán.

Tuy nhiên, có vẻ ông Trump đã ngày càng nhận thức rõ hơn về yêu cầu cần đối phó cấp thiết với tình trạng biểu tình và bạo lực trên toàn nước Mỹ. Có mặt tại buổi lễ phóng tàu vũ trụ diễn ra ở Florida ngày 30/5, theo dự kiến ban đầu, ông Trump sẽ không đề cập tới vấn đề Minnesota; tuy nhiên các cố vấn đã thành công thuyết phục tổng thống đưa điều này vào trong nội dung phát biểu của mình.

"Chính quyền của tôi sẽ chấm dứt bạo lực đám đông", ông Trump tuyên bố một cách đầy quyết tâm trên sân khấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại