Giận dữ trước quyết định của ông Trump, Iraq đòi ông Biden ra mặt

Huệ Bình |

Người dân Iraq phẫn nộ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ân xá cho 4 nhân viên của nhà thầu quân sự tư nhân Blackwater - ngồi tù vì liên quan đến việc giết hại dân thường trong vụ thảm sát năm 2007 ở Baghdad.

Evan Liberty (phía trên, bên trái), Dustin Heard (phía trên, bên phải), Nick Slatten (phía dưới, bên phảo) và Paul Slough. Ảnh: Daily Mail

Evan Liberty (phía trên, bên trái), Dustin Heard (phía trên, bên phải), Nick Slatten (phía dưới, bên phảo) và Paul Slough. Ảnh: Daily Mail

Nicholas Slatten, Paul Slough, Evan Liberty và Dustin Heard, những nhân viên được nhà thầu Blackwater thuê, đã tham gia vào vụ việc gây "bão" dư luận vào năm 2007, khi giết người dân vô tội tại quảng trường Nisoor đông đúc ở Baghdad (Iraq) trong quá trình bảo vệ đoàn xe Mỹ.

Thời điểm đó có 14 người thiệt mạng, gồm một đứa bé 9 tuổi, và 18 người dân Iraq bị thương. Trong phiên tòa xét xử các nhà thầu Blackwater, luật sư bào chữa cho rằng thân chủ của họ bắn trả sau khi bị quân nổi dậy Iraq phục kích.

Vụ việc khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ, châm ngòi tranh luận về vai trò của các nhà thầu quân sự trong chiến tranh, cũng như dẫn đến các cuộc điều tra liên tiếp nhằm vào Blackwater.

Nicholas Slatten, người đầu tiên nổ súng, bị cáo buộc tội giết người, những người còn lại đối mặt với các tội danh ngộ sát. Theo đó, Nicholas Slatten lãnh án chung thân, còn 3 người còn lại nhận mức án 30 năm tù.

Ribal Mansour, người từng chứng kiến cảnh hỗn loạn tại Quảng trường Nisour vào ngày 16-9-2007, cho biết: "Tôi rất khiếp sợ. Những gì chứng kiến ở đó sẽ ám ảnh tôi mãi mãi".

Một số cư dân Baghdad đã nói chuyện với tờ The Guardian, gọi quyết định ân xá của Tổng thống Trump là "cái tát tàn nhẫn" và là hành vi xúc phạm.

Ông Adil al-Khazali, có cha thiệt mạng trong vụ tấn công, cho biết ông rất sốc trước thông tin này. Ông Adil al-Khazali nói với The Guardian: "Công lý không tồn tại. Tôi mong người dân Mỹ đứng về phía chúng tôi. Tôi mất cha, nhiều phụ nữ và trẻ em vô tội thiệt mạng. Tôi yêu cầu chính phủ Mỹ xem xét lại, bởi vì quyết định này khiến các tòa án Mỹ mất uy tín. Ông Trump không có quyền ân xá cho những kẻ giết người vô tội".

Một người dân Iraq chua chát nói rằng "máu của chúng tôi còn rẻ hơn nước".

Giận dữ trước quyết định của ông Trump, Iraq đòi ông Biden ra mặt - Ảnh 2.

Cảnh sát Iraq xem xét chiếc xe bị phá hủy mà Blackwater bị cáo buộc liên đới vào năm 2007. Ảnh: AP

Nhà nghiên cứu Haidar al-Barzanji ở Iraq cho biết: "Tổng thống Trump không có quyền thay mặt gia đình nạn nhân quyết định ân xá những tội phạm này. Nó mâu thuẫn với quyền con người và trái luật. Theo luật pháp Iraq, họ chỉ có thể được ân xá nếu gia đình nạn nhân tha thứ cho họ. Tôi đề nghị gia đình các nạn nhân yêu cầu khiếu nại ông Trump khi bắt đầu chính quyền mới".

Nhà hoạt động người Iraq Haidar Salman đề nghị chính phủ Iraq nên yêu cầu chính quyền mới của Mỹ thu hồi lệnh ân xá.

Chắc chắn các quan chức Iraq sẽ tìm cách thuyết phục ông Joe Biden đảo ngược quyết định nêu trên. Một phụ tá của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi cho biết: "Đó sẽ là điều đầu tiên chúng tôi thảo luận với ông ấy".

Nicholas Slatten, Paul Slough, Evan Liberty và Dustin Heard nằm trong số 20 người được ân xá và giảm án hôm 22-12, chủ yếu là đồng minh đảng Cộng hòa và cựu quan chức chiến dịch năm 2016. Tháng 11-2019, ông Trump ân xá cho hai sĩ quan nghi phạm tội ác chiến tranh tại Afghanistan, khôi phục cấp bậc cho một đặc nhiệm SEAL từng hoạt động ở Iraq.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại