Giảm tải thi THPT quốc gia 2020, học sinh bớt lo

Thúy Mai-Hà Anh/VOV-TP HCM |

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải nghỉ học kéo dài trong khi kỳ thi THPT quốc gia ngày càng gần hơn, khiến không ít học sinh lo lắng.

Theo dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi THPT Quốc gia 2020 sẽ diễn ra từ ngày 8-11/8/2020 và đề thi THPT Quốc gia năm nay sẽ không có kiến thức của phần đã giảm tải của chương trình học.

Điều này giúp nhiều học sinh cảm thấy bớt lo lắng hơn khi mà dịch bệnh Covid-19 đang gây xáo trộn việc dạy và học.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 về cơ bản được tổ chức như năm 2019. Tuy nhiên sẽ tăng mức kỷ luật so với năm ngoái như: hủy toàn bộ kết quả bài thi nếu bị đình chỉ thi; Phó Trưởng điểm thi hoặc thư ký trực tại phòng bảo quản đề thi, bài thi trong suốt thời gian thi, bài thi được lưu lại điểm thi (trước đây chỉ trực đêm); mỗi hội đồng được chấm thi tại không quá 2 khu vực (Thay vì 1 khu vực) và cán bộ đánh phách phải được cách ly tuyệt đối.

Điều đáng chú ý hơn cả trong kỳ thi năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh giảm 5-7 tuần học và đề thi THPT quốc gia sẽ được xây dựng theo chương trình tinh giản.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải nghỉ học kéo dài trong khi kỳ thi THPT Quốc gia lại đang đến gần, theo em Trần Tố Uyên, học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM), nghỉ học kéo dài đồng nghĩa với việc kiến thức học kỳ 2 lớp 12 gần như không đảm bảo để thi, mặc dù có học online. Nhưng sau khi biết được kỳ thi sắp tới sẽ được giảm chương trình học, giảm tải nội dung thi, Uyên bớt lo hơn

So với năm 2019, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay không có sự thay đổi về kết cấu các môn thi, vẫn là 3 môn chính (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên, Khoa học xã hội. Tuy nhiên trước tình hình hiện nay, nội dung chương trình học được điều chỉnh, tinh giản để phù hợp với điều kiện học của học sinh trong mùa dịch.

Bà Nguyễn Ngọc Khánh Vân, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định, quận Bình Thạnh cho rằng, số lượng môn thi hiện giờ là phù hợp để chúng ta có thể phân định được học sinh tùy theo năng lực các em, bỏ môn thi sẽ ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh của các trường đại học, điều chỉnh đề thi là phù hợp: "Việc giảm tải nội dung để các em có thể thi được trong các kỳ thi thì nó sẽ tốt hơn.

Đề thi có thể nằm trong kiến thức mà các em đã học ở lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 là chính, kiến thức kỳ 2 lớp 12 gọn nhẹ lại thì các em vẫn được đánh giá và được lựa chọn đúng"

Mặc dù chương trình học giảm tải, đề thi tinh giản nhưng phương thức tuyển sinh đại học 2020 không thay đổi nhiều so với năm ngoái.

Theo Tiến sỹ Nhan Cẩm Trí, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM, do học sinh nghỉ dài, thời gian thi bị lùi tới tháng 8 nên các trường sẽ kéo dài thời gian nhận hồ sơ tuyển sinh, chia ra làm nhiều đợt và sẽ linh động trong việc xét học bạ, sẽ xét 5 kỳ thay vì 6 kỳ học như mọi năm.

Ông Nhan Cẩm Trí cho biết: "Năm 2020 có 4 phương thức xét tuyển. Đầu tiên dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, thứ 2 dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM, thứ 3 xét tuyển học bạ lớp 12 với tổ hợp 3 môn và xét học bạ theo tổng điểm trung bình của 5 học kỳ.

Tại thời điểm này, các bạn học sinh lớp 12 có thể ứng tuyển vào trường Đại học TP HCM bằng kết quả học tập của mình".

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố đề tham khảo thi THPT Quốc gia 2020 giúp học sinh và các nhà trường định hướng ôn tập dễ dàng và phù hợp hơn.

Tuy nhiên, theo một số ý kiến, nội dung tinh giản ở mỗi môn học là khác nhau nhưng nguyên tắc chung của đề thi là cần giảm các nội dung nâng cao, chỉ giữ phần cốt lõi của mỗi môn học, đảm bảo yêu cầu tối thiểu về kiến thức, kỹ năng để phù hợp với tình hình hiện nay./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại