Giảm hơn 100 triệu đồng, mẫu SUV 5 chỗ của Honda quyết “ăn thua” với Hyundai Kona, KIA Seltos?

Hoàng Linh |

Từng bán 1.500 xe sau 3 tháng ra mắt thị trường Việt, mẫu xe của Honda đang hụt hơi trong phân khúc, hiện được đại lý giảm giá tới hơn 100 triệu đồng trong tháng này.

Trong bối cảnh hầu hết các đối thủ đều đang được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ và ưu đãi tháng Ngâu, một số đại lý ô tô Honda đã dành mức ưu đãi "khủng" cho mẫu xe nhập khẩu Honda HR-V.

Theo đó, mức ưu đãi bao gồm hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ, tặng tiền mặt và phụ kiện, tổng giá trị hơn 100 triệu đồng, giúp tăng sức cạnh tranh của mẫu xe trước sức ép từ hàng loạt các đối thủ trong phân khúc như Ford EcoSport, Hyundai Kona, hay mới đây nhất là Kia Seltos và Toyota Corolla Cross.

Tại đại lý ô tô trên đường Phạm Hùng, Hà Nội, HR-V phiên bản 1.5L đang nhận được ưu đãi lớn nhất lên tới 105 triệu đồng. Trong khi đó, đại lý tại TP HCM giảm 85 triệu đồng cho mẫu xe. Nhiều điểm bán hàng cho biết, HR-V bản 1.8G không còn nhiều.

Sau ưu đãi, Honda HR-V phiên bản G có giá khoảng 686 triệu đồng, bản L cao cấp hơn có giá từ 760 triệu đồng. Nhiều nhân viên đại lý cho biết mức giá này để đẩy hàng tồn trước khi đón phiên bản mới để tăng tính cạnh tranh.

Giảm hơn 100 triệu đồng, mẫu SUV 5 chỗ của Honda quyết “ăn thua” với Hyundai Kona, KIA Seltos? - Ảnh 1.

Honda HR-V được ưu đãi hơn 100 triệu đồng tại đại lý.

"Hiện tại, vẫn khá nhiều khách yêu thích xe nhập khẩu, vì thế, nguồn gốc nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan là lợi thế của mẫu xe. Tuy nhiên, đối thủ đều lắp ráp trong nước nên được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ đến hết năm 2020 thì nhập khẩu lại trở thành một chút trở ngại. Vì thế, chúng tôi đã ưu đãi phí trước bạ cho khách khi mua xe trong tháng này.

Phiên bản L cao cấp nhất đã rút ngắn khoảng cách về giá với Kia Seltos bản cao nhất giá 719 triệu đồng hay Corolla Cross bản G giá từ 720-728 triệu đồng", nhân viên showroom ô tô trên đường Giải Phóng chia sẻ.

Về Việt Nam từ giữa năm 2018, HR-V là mẫu xe có giá đắt đỏ nhất phân khúc, định giá cao hơn các đối thủ cả trăm triệu đồng. Ở thời điểm đó, lượng tiêu thụ của Honda HR-V rất "khủng", lên tới gần 1.500 xe, sau 3 tháng góp mặt tại Việt Nam.

Tuy nhiên, lợi thế về phanh tay điện tử, cửa sổ trời toàn cảnh hay lựa chọn chế độ lái không đủ giúp mẫu xe này tạo đột phá về doanh số so với các đối thủ đang có ưu thế về giá. Rời bỏ vị trí dẫn đầu, theo số liệu từ Hiệp hội các nhà Sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA), trong 7 tháng đầu năm 2020, HR-V đạt doanh số 1.109 xe, kém EcoSport với 1.297 xe và kém xa mẫu Hyundai Kona (dẫn đầu với 3.743 xe).

Phong độ của HR-V giảm có thể do định giá bán. Vì thế, từ đầu năm đến nay, trước sức ép của đối thủ, đại lý đã có chương trình ưu đãi "khủng".

Đơn cử, hồi đầu năm 2020, Honda HR-V từng được giảm giá tới 150 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đó, số lượng xe có hạn, khoảng 3 xe/đại lý, và khách hàng phải mua đăng ký tên chủ đầu tư, giám đốc hoặc cửa hàng trưởng mới được hưởng mức giá đó.

Trong khi đó, phân khúc SUV xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh đang gây chú ý về thiết kế, nội thất, trang bị và mức giá. Đơn cử, mẫu xe thế hệ mới của Kia ra mắt hồi tháng 7/2020, có mức giá hấp dẫn chỉ từ 589 triệu đồng và đang "bán đắt như tôm tươi" khi có 2.000 đơn đặt hàng sau 10 ngày trình làng.

Giảm hơn 100 triệu đồng, mẫu SUV 5 chỗ của Honda quyết “ăn thua” với Hyundai Kona, KIA Seltos? - Ảnh 2.

Tân binh Kia Seltos.

Kia Seltos có số đo dài x rộng x cao lần lượt là 4.315 x 1.800 x 1.645 (mm), trục cơ sở dài 2.630 mm và khoảng sáng gầm 190 mm. Trong khi đó, Honda HR-V có kích thước dài x rộng x cao của Honda HR-V lần lượt là 4.334 x 1.772 x 1.605 mm, trục cơ sở 2.610 mm, khoảng sáng gầm 170 mm. Kia Seltos vượt trội hơn đối thủ về kích thước, đồng nghĩa với không gian nội thất của mẫu xe này rộng rãi hơn.

Tuy vậy, về trang bị an toàn và hỗ trợ lái là điểm trội hơn của Honda HR-V so với Kia Seltos. Việc lựa chọn mẫu xe trong tầm giá và sở thích cũng sẽ khiến nhiều người phải cân nhắc khi Honda HR-V đang dễ tiếp cận hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại