Giám đốc Tình báo Mỹ: Nga và Iran nắm thông tin cử tri, can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ

Hải Võ |

Giới chức an ninh quốc gia Mỹ ngày 21/10 (giờ địa phương) đưa ra cảnh báo về việc Nga và Iran có hành động cụ thể để can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe nói trong cuộc họp báo ngày 21/10 rằng cả Nga và Iran đã thu thập dữ liệu đăng ký cử tri của Mỹ, trong nỗ lực can thiệp kết quả bầu cử - bao gồm việc Iran mạo danh nhóm cực hữu Proud Boys để gửi email đe dọa tới cử tri Mỹ.

Ông Ratcliffe cáo buộc Iran chịu trách nhiệm về chiến dịch email kể trên, cũng như lan truyền một video thông tin sai lệch về việc gian lận cử tri.

"Những dữ liệu này có thể bị nước ngoài lợi dụng với ý định truyền bá thông tin sai lệch đến các cử tri đăng ký đi bầu, nhằm gây nhiễu thông tin, tạo ra hỗn loạn và làm suy yếu lòng tin vào nền dân chủ Mỹ," Ratcliffe nói.

Giám đốc Tình báo Mỹ nói rằng "Nga và Iran đã có những hành động cụ thể để tác động đến ý kiến dư luận [Mỹ] liên quan đến bầu cử".

"Chúng tôi xác nhận rằng một số thông tin đăng ký cử tri đã bị Iran và Nga nắm được."

Cuộc họp báo ngày 21/10 được các hãng truyền thông Mỹ mô tả là lên lịch một cách vội vàng. Ông John Ratcliffe xuất hiện tại sự kiện cùng Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) Christopher Wray. Cả hai ông không trả lời câu hỏi nào của báo chí, song nhấn mạnh các cơ quan an ninh sẵn sàng phản ứng với nỗ lực can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử.

Ratcliffe lý giải cuộc họp báo được tổ chức chóng vánh bởi vòng bỏ phiếu sớm đã diễn ra và hàng triệu người đã đi bầu, "do đó điều quan trọng là [cử tri] cần phải cảnh giác".

Theo Giám đốc Ratcliffe, những email mà Iran truyền bá "nhằm đe dọa cử tri, kích động bất ổn xã hội và hủy hoại [hình ảnh] Tổng thống" Donald Trump. Ông cho biết thêm rằng Mỹ chưa ghi nhận những hành động tương tự từ phía Nga, dù Nga đã nắm thông tin về cử tri Mỹ "như họ làm vào năm 2016".

Vài phút trước cuộc họp báo kể trên, tờ Washington Post báo cáo rằng các quan chức Mỹ cảnh báo giới chức các bang và địa phương về việc Iran tiến hành chiến dịch can thiệp bầu cử.

CNBC dẫn lời một quan chức Nhà Trắng, cho biết Nhà Trắng đã được thông báo về những phát hiện của FBI và văn phòng ông Ratcliffe.

"Kể từ khi bắt đầu chính quyền, Tổng thống Trump đã chỉ đạo các cơ quan chấp pháp, quốc phòng và tình báo giám sát và vô hiệu hóa bất kỳ ý đồ can thiệp bầu cử nào," quan chức này cho hay.

Trước cuộc họp báo của các quan chức an ninh, lãnh đạo Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Thượng viện Mỹ đã ra thông cáo về "những mối đe dọa từ các đối thủ với hệ thống bầu cử và hạ tầng Mỹ".

Quyền chủ tịch Ủy ban, nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, và Phó chủ tịch Mark Warner nói rằng họ "thúc giục mỗi người Mỹ - bao gồm các thành viên giới truyền thông - thận trọng khi tin tưởng hoặc truyền bá các cáo buộc chưa xác minh, nhạy cảm liên quan đến bầu cử."

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại