Giám đốc Cty bất động sản làm giả trích lục đất đai, 'bán' cho dân với giá 24 triệu đồng/tờ

Kim Anh |

Mức phí xin cấp trích lục thửa đất theo quy định của Nhà nước chưa đến 100.000 đồng, thế nhưng Hưng và đồng bọn đã làm giả loại giấy tờ này cho nhiều hộ dân với giá 24 triệu đồng/1 tờ trích lục.

Giám đốc Cty bất động sản làm giả trích lục đất đai, bán cho dân với giá 24 triệu đồng/tờ - Ảnh 1.

Hồ Văn Hưng bị khởi tố, bắt tạm giam

Ngày 9/5, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hồ Văn Hưng (29 tuổi, ngụ xã Đà Loan, huyện này) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản .

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Trọng bước đầu xác định, Hưng đứng tên thành lập Cty TNHH Dũng Đại Phát Lâm Đồng - Chi nhánh 3 với ngành nghề chính kinh doanh môi giới bất động sản.

Tháng 3/2022, biết nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Tà Hine có nhu cầu làm trích lục hồ sơ thửa đất để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hưng đã ký hợp đồng làm trích lục cho 6 hộ với giá 24 triệu đồng/tờ.

Theo thỏa thuận, Hưng nhận trước của mỗi hộ 12 triệu đồng tiền đặt cọc, số tiền còn lại sẽ được trả đủ khi Hưng giao các tờ trích lục có giá trị pháp lý.

Để tạo niềm tin với các hộ dân, Hưng thuê dịch vụ đo đạc họa đồ các thửa đất với giá 10 triệu đồng rồi cùng 6 hộ dân nói trên tiến hành đo đất.

Sau đó, Hưng yêu cầu bên dịch vụ đo đạc chỉnh sửa tiêu đề “Họa đồ thực tế” thành “Họa đồ trích lục”, ký tên mình vào mục người thực hiện rồi đóng dấu Cty TNHH Dũng Đại Phát Lâm Đồng - chi nhánh 3 mà ông ta làm giám đốc vào phần xác nhận của cơ quan chuyên môn.

Vì thiếu hiểu biết (nhiều người không biết đọc, biết viết) nên khi thấy dấu tròn đỏ (là dấu của Cty TNHH Dũng Đại Phát Lâm Đồng - chi nhánh 3), 6 hộ dân đã tin tưởng trả tiền cho Hưng. Sau khi nhận đủ tiền, Hưng giao cho các hộ dân những tờ trích lục giả.

Tổng số tiền mà Hưng cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt của 6 hộ 144 triệu đồng, được cả nhóm chia nhau tiêu xài cá nhân, đến nay không còn khả năng khắc phục hậu quả.

Công an huyện Đức Trọng đang làm rõ hành vi đồng phạm của các đối tượng khác; đồng thời điều tra mở rộng vụ án, thông báo những bị hại có liên quan đến vụ án này hãy đến cơ quan điều tra để tố giác tội phạm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại