Giám đốc CDC Hà Nội vừa bị bắt từng nói "không mua một bộ xét nghiệm nào" của Việt Á

B.H.Thanh |

Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội tại thời điểm đang là phó giám đốc phụ trách trung tâm này từng cho biết đơn vị này không mua một bộ xét nghiệm nào của Công ty Việt Á.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 10-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gậy hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CDC Hà Nội. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc CDC Hà Nội tại thời điểm tổ chức đấu thầu, nay là Giám đốc CDC Hà Nội; và kế toán trưởng CDC Hà Nội.

Hiện, các quyết định trên đang chờ VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Giám đốc CDC Hà Nội vừa bị bắt từng nói không mua một bộ xét nghiệm nào của Việt Á - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội

Quá trình điều tra, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội xác định đối với CDC Hà Nội, trong khoảng thời gian tháng 12-2020, do dịch bệnh bùng phát, kit xét nghiệm Covid-19 khan kiếm, nên để đảm bảo có đủ số lượng kít test phục vụ phòng chống dịch, dựa trên quá trình sử dụng thực tế thấy bộ sản phẩm của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á có nhiều ưu điểm, không có việc bàn bạc với Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á về việc giúp Công ty Việt Á được trúng thầu.

Tuy nhiên, việc đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á cung ứng được sản phẩm đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 9 tỉ đồng.

Sau khi được thanh toán tiền 2 gói thầu, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỉ đồng.

Tại thời điểm tháng 12-2021, trả lời báo chí, ông Trương Quang Việt (thời điểm đó đang là Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội) cho biết đơn vị mình không mua bộ kit test xét nghiệm nào của Công ty Việt Á mà chủ yếu nhận kit xét nghiệm từ nguồn tài trợ.

Thời điểm đó, Sở Y tế Hà Nội cũng có thông cáo khẳng định năm 2021, CDC Hà Nội không mua bộ kit test xét nghiệm Covid-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

"Ngày 19-12-2021, Sở Y tế Hà Nội thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á , để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá bộ xét nghiệm Covid-19.

Liên quan tới các nội dung trên, Sở Y tế Hà Nội cho hay năm 2021, CDC Hà Nội không mua bộ kit test xét nghiệm Covid-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á. Trong năm 2020, CDC Hà Nội được nhận một số bộ kit test xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất từ các nhà tài trợ thông qua Mặt trận tổ quốc thành phố" - thông báo của Sở Y tế Hà Nội thời điểm tháng 5-2021 khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại