Vì sao tôi đánh giá Lan Khuê “trội” hơn Phạm Hương?

Hoàng Nguyên Vũ |

Lan Khuê, người đi thi lặng lẽ đã được nhớ rất sâu bởi những gì em làm được trong khi Phạm Hương lại được nhớ rộng bởi những ồn ào của người hâm mộ.

Tôi đều đã được gặp và làm việc với các em từ những ngày đầu các em bước chân vào làm nghề mẫu.

Phạm Hương

Tôi gặp em trong chương trình Vietnam's Next Top Model mùa đầu tiên, ở tập tôi phỏng vấn các thí sinh trong phần thử thách thảm đỏ.

Lúc đó, tôi hỏi BTC rằng “đô” của các em thế nào để đặt cho các em những câu hỏi vừa tầm. Họ trả lời, các em vẫn như những tờ giấy trắng, câu hỏi nào cũng giúp các em vẽ thêm những nét vẽ về mình.

Mà quả đúng thế. Một Trang Khiếu ngây ngô với những câu trả lời khá ngây ngô. Giờ đây khi gặp lại dù bao thay đổi, trải nghiệm, Trang Khiếu vẫn giữ được vẻ “ngây ngô” thuở ban đầu.

Tuyết Lan gặt hái nhiều thành công nhưng vẫn giữ tính cách thẳng thắn và lối nói chuyện luôn đi thẳng vào vấn đề.


Phạm Hương trong chương trình Next Top Model

Phạm Hương trong chương trình Next Top Model

Còn Phạm Hương, khi em bước chân vào thảm đỏ, tôi thực sự ngỡ ngàng. Tôi có nói với siêu mẫu Hà Anh, cô này có nét đẹp của một hoa hậu, chứ không phải của người mẫu.

Em có gương mặt hoàn hảo, một nụ cười toả nắng, cách nói chuyện gãy gọn với những đài từ nghe ấm áp.

Khi Hương bước ra thảm đỏ, ngỡ ngàng với nét đẹp “hoa hậu” ấy, tôi tặng ngay câu hỏi: “Bạn mới đi thẩm mỹ viện về hay sao?”.

Hương trả lời rất nhanh, và dứt khoát, rõ ràng: “Con người đến một lúc nào đó sẽ phải thay đổi nhưng những gì của mình thì sẽ mãi là của mình”.

Sau đó vài tập thì em dừng cuộc thi. Công bằng cho em và cho cuộc thi, vì em, dù đã nỗ lực rất nhiều nhưng đó là cuộc thi không phù hợp với em.

6 năm sau, em đã là hoa hậu, như dự đoán ngày trước. Nét đẹp đã hoàn hảo và chín và lộng lẫy hơn theo thời gian.


Tôi đánh giá cao sắc vóc và tài năng của Phạm Hương hơn người đăng quang năm nay

Tôi đánh giá cao sắc vóc và tài năng của Phạm Hương hơn người đăng quang năm nay

Với tôi, Phạm Hương nằm trong top 5 hoa hậu đẹp nhất từ xưa đến nay, của Việt Nam.

Khán giả tiếc cho kết quả của em tại cuộc thi HHHV cũng đúng. Sắc vóc và tài năng của em còn hơn cả người thắng cuộc của cuộc thi ấy.

Nhưng thôi, hãy đừng nhớ về em bởi sự so sánh trong một cuộc thi làm gì nữa. Như thế sẽ vô tình gây áp lực cho em. Tình yêu thái quá không phải là điều tốt.

Mà hãy chờ đợi em ở thì tương lai.

Lan Khuê

Là một câu chuyện khác.


Lan Khuê ấm áp trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015

Lan Khuê ấm áp trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015

Khi duyệt việc chọn người mẫu để chụp cho shoot hình của một thương hiệu thời trang nổi tiếng, bạn Giám đốc sáng tạo giới thiệu một gương mặt người mẫu mới.

Thoạt nhìn qua bức ảnh, tôi thấy một vẻ mặt nhang nhác siêu mẫu Hà Anh. (Với người mẫu, tôi thích những vẻ mặt như thế này).

Tôi có tham dự buổi chụp hình, và đã nói với ê kíp: “Cô này sinh ra để làm người mẫu. Mà sẽ là người mẫu sáng giá”.

Cũng như Hà Anh, Lan Khuê được sinh ra trong một gia đình với những trí thức lớn của Việt Nam. Từ cách ứng xử, nói chuyện, Khuê luôn thể hiện sự lịch thiệp và chín chắn.


Thuở mới làm người mẫu, Lan Khuê khiến tôi nhớ đến Hà Anh

Thuở mới làm người mẫu, Lan Khuê khiến tôi nhớ đến Hà Anh

Tốt nghiệp một trường đại học uy tín, lẽ ra Khuê sẽ tìm một công việc với thu nhập cao và đỡ bấp bênh hơn nghề người mẫu, nhưng em yêu cái nghề đó.

Thời ấy và cả bây giờ, nghề người mẫu vẫn là một nghề bấp bênh. Tuổi thọ nghề thì ngắn, mà thu nhập không cao. Ai đam mê, hoặc đến với nghề bằng mục đích khác, thì sẽ ở lại.

Trung bình một shoot hình cho các tạp chí, dù lớn hay nhỏ, dù diễn lăn lê bò toài giữa mưa hay nắng nóng, thì thù lao người mẫu chỉ trên dưới 500 ngàn đồng cho một buổi chụp.

Nếu đi diễn thì tuỳ tên tuổi, nhưng những gương mặt mới nổi hạng A, tầm trên dưới 1 triệu đồng.

Còn khi chụp quảng cáo, tuỳ giá, nhưng thường cao hơn 5 lần so với chụp báo. Nhưng để được chụp quảng cáo, không phải ai cũng may mắn.

Lan Khuê vẫn bền bỉ với nghề mẫu, vượt qua mọi thị phi và tự khẳng định những bước đi của mình.

Giải vàng siêu mẫu, tôi nghĩ rằng em sẽ đi đến một đỉnh cao nào đó của nghề này. Nhưng thật bất ngờ vài năm sau, em lại là…Hoa khôi Áo dài. Và lại là đại diện của Việt Nam thi Hoa hậu Thế giới.


Lan Khuê đăng quang Hoa khôi Áo dài

Lan Khuê đăng quang Hoa khôi Áo dài

Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao lại là Hoa khôi Lan Khuê đi thi khi Việt Nam vẫn còn các thí sinh khác của các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam? Đơn giản vì em xứng đáng hơn họ.

Lan Khuê không có vẻ đẹp “khuôn trăng đầy đặn”, đậm chất Việt thuần khiết, nhưng điểm trội khác, là tri thức, ngoại ngữ, là cách cư xử văn minh, là lòng nhân ái và đặc biệt, em luôn ý thức được mình đến từ đâu, và đến đó để làm gì.

Khuê đến với cuộc thi bằng bản lĩnh. Bằng câu chuyện của Việt Nam hiện tại với những đứa trẻ nghèo và những bệnh nhân ung thư, chứ không bằng những câu nói sáo rỗng.

Và thật bất ngờ, trong clip dài 6 phút dự thi hoa hậu nhân ái, Lan Khuê đã đưa hình ảnh bản đồ Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa, ngay tại đất nước Trung Quốc, trước sự chứng kiến của cả thế giới.

Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc thi của em nhưng em vẫn làm, như tôi đã nói, em biết em đến từ đâu và đến cuộc thi này để làm điều gì cho đất nước.

Chỉ với điều đó, Lan Khuê đăng quang trong tim người Việt Nam, với Hoàng Sa và Trường Sa.

Lần đầu tiên, người Việt nhắc đến từ “hoa hậu” với đầy vẻ yêu quý, có lẽ là từ em.


Lan Khuê trong vòng tay mẹ khi trở về

Lan Khuê trong vòng tay mẹ khi trở về

Tôi đã đọc những dòng tâm sự của Lan Khuê khi trở về: “Điều gì không giết được tôi sẽ khiến tôi mạnh mẽ hơn”.

Tôi vẫn tồn tại và vẫy vùng ở tận đáy vì tôi biết có biết bao con người ở đất nước tôi đang ngày đêm chung tay, đoàn kết vì dải băng Việt Nam mà tôi đang đeo…

Tôi khóc cạn nước mắt khi tôi không được xuất hiện mở màn Dances of The World. Tôi sững sờ với điểm số khi các phần thi của mình đều được đánh giá cao và nhận được sự trầm trồ từ các thí sinh.

Nhưng không sao sóng gió đã đi qua. Mọi thứ đã ở lại phía sau. Những sóng gió này là động lực để tôi phải làm điều gì trong tương lai để tiếng nói của đất nước tôi mạnh mẽ hơn, có trọng lượng hơn.
”

Lan Khuê đã tranh thủ từng giây phút trong hiện tại và toả sáng theo từng giây đó. Đó là những giây quý báu với em.

Còn Phạm Hương, những người yêu quý em sẽ chờ đợi em, ở thì tương lai. Khuê hay Hương, các em đều đẹp, đều xứng đáng được yêu quý.

Nhưng, bây giờ và sau này, với các thí sinh Việt Nam đến với thế giới, hãy đến bằng tâm thế đại diện cho vẻ đẹp của dân tộc Việt Nam, đại diện bản lĩnh và trí tuệ của người Việt Nam.

Và làm gì cần thiết để vẻ đẹp ấy được toả sáng, trí tuệ, bản lĩnh đó được tôn vinh, người dân của đất nước các em phải tự hào. Thì dù các em không được giải gì, các em cũng là người chiến thắng.

Làm được thế, các em sẽ tạo được ấn tượng mãnh liệt, tạo ra sự bất tử của cái đẹp, mà các em chỉ có cơ hội thể hiện nó trong ít giây ngắn ngủi.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên