Vẫn có bánh chưng xanh, câu đối đỏ và những món ăn quen thuộc của ngày Tết nhưng mỗi nhà nghệ sĩ lại có một kiểu đón xuân. Chính cái sự “không giống ai” này mà niềm vui của riêng họ đã trở thành duyên may cho những sáng tạo được thăng hoa.
NS Hoài Linh thích ăn chay ngày Tết
NS Hoài Linh viếng mộ NSND Phùng Há
NS Hoài Linh năm nào cũng không nhận show diễn tối 29 Tết vì anh phải về quê để thắp hương tổ nghiệp và ông bà. Anh cùng đi với gia đình và những người thân; sau đó đến chùa Nghệ sĩ ở Gò Vấp, TPHCM để viếng mộ NSND Phùng Há.
“Đã ba năm rồi, Linh vẫn giữ thói quen này, lúc đó thấy lòng mình thanh tịnh lắm. Bà nội Phùng Há cả đời lo cho sân khấu, đến những năm cuối đời vẫn ao ước làm những điều tốt đẹp cho sự nghiệp chung. Tấm gương của bà là niềm động viên rất lớn cho con cháu nghệ sĩ phấn đấu noi theo”.NS Hoài Linh cho biết anh thích trưng hoa mai và hoa đào trong nhà ngày Tết vì sắc đào đỏ thắm bên cạnh cội mai vàng rực rỡ của đất phương nam là một không gian đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho mùa xuân.
Anh vẫn giữ thói quen đi câu cá lúc rãnh rỗi là năm nào cũng vậy, món ăn Tết vẫn có món cá kho tộ do chính anh câu được. Các món ăn miền bắc như: thịt đông, bánh chưng, bánh dày, chả phụng, nêm chua, cà pháo, mắn tôm…là những món anh thích nhất trong ba ngày Tết.
“Tự tay tôi mở những món ăn đông của miền bắc trong ngày mùng 1 Tết, và điều đó là thói quen của gia đình khi cầu những điều tốt đẹp đến với bản thân. Tết theo kiểu của riêng tôi còn có ngày ăn chay để cầu an cho gia đình. Món đậu hủ kho, đậu que luộc, đậu bắp nướng chao…là những món ăn tôi chọn cho ngày Tết”.
Ca sĩ Cẩm Vân, Khắc Triệu: “Món bánh đúc nước dừa số 1”
Ca sĩ Cẩm Vân, Khắc Triệu
Là người phụ nữ đảm đang trong gia đình, từ nhiều năm qua, ca sĩ Cẩm Vân nổi tiếng là “chị út” chu đáo nhất làng ca nhạc. Gọi là “chị út” vì theo thứ bậc trong gia đình của ông xã Khắc Triệu, nhưng thứ út cũng là thứ bậc mà ca sĩ Cẩm Vân rất thích bởi “tôi lúc nào cũng muốn mình như một người con út trong gia đình lớn của sân khấu ca nhạc với câu “giàu út ăn, nghèo út chịu” – chị chia sẻ.
Thế nhưng, chưa bao giờ trong cách sống, nếp nghĩ từ sàn diễn cho đến mái ấm gia đình, “chị út” Cẩm Vân lại chịu phận nghèo. Chị kể: “Ba ngày Tết với giới ca sĩ có khác một chút. Từ 23 Âm lịch đưa ông táo về trời thì hầu như tất cả đều không nhận show diễn, để dành thời gian cho gia đình.
Tôi có thú vui mua sắm những vật dụng cần thiết cho ngày Tết ngay từ nhỏ nên bất cứ những điều gì cần, bán ở đâu, giá cá bao nhiêu tôi đều biết. Bởi nhà có đến ba chị em gái, từ bé mẹ tôi đã dạy về “công, dung, ngôn, hạnh” nên gần như chúng tôi được trang bị rất sớm những kiến thức, kỹ năng chuẩn bị cho một cái Tết đúng với truyền thống văn hóa Việt.
Tết năm nay, hai cô con gái của tôi cũng đã lớn nên tôi thích dẫn hai con đi chợ Tết, dạy cho con biết chọn những vật phẩm sạch, ngon và biểu hiện cho sự sung túc, no ấm của một năm mới”.Ca sĩ Cẩm Vân và Khắc Triệu đã hình thành một truyền thống tổ chức tân niên tại nhà từ sau mùng 10 Tết. Lúc đó, tất cả các ca sĩ, nhạc sĩ thân hữu đều có mặt để “ăn Tết lần hai” ở nhà “chị út”.
Ca sĩ Khắc Triệu kể: “Bà xã tôi có tài làm món bánh đúc nước dừa rất ngon. Ca sĩ nào đến nhà cũng thích ăn món này. Tết đến là nhà tôi gần như không thiếu món ăn nào vì vợ tôi rất thích nấu nướng và trưng bày ngày Tết”.
NS Minh Nhí: “Dạo Sa Đéc nhớ Tết xưa”
Về Sa Đéc từ sau ngày 23 âm lịch để viếng mộ mẹ cha, thăm viếng họ hàng nên NS Minh Nhí có vẻ thảnh thơi dạo đường phố thị xã Sa Đéc – Đồng Tháp cùng với các cháu. Anh kể: “Tôi có thói quen đi dạo chợ Tết ở quê nhà vì lúc đó cảm thấy mình quay về lại với tuổi thơ.
Hồi đó, ba tôi làm tài xế vận tải hàng hóa, tôi gần như theo ba đi làm lơ xe, rong ruổi khắp nơi chở hàng về thị xã bán dịp Tết. Mối lái, thương hàng, tiểu thương…đâu đâu cũng biết đến danh tánh của ba tôi vì ông uy tín và hiền lành. Sau này, em út tôi nối nghiệp ba làm tài xế, còn các chị thì đều theo nghề giáo và y tế. Riêng tôi theo nghề diễn viên.
Tết đến với nhà tôi sớm hơn mọi gia đình khác, đêm giao thừa là lúc anh chị em ngồi lại bên nhau tâm sự về những điều khó khăn trong năm qua. Chị tư tôi từ Mỹ mọi năm đến giờ giao thừa là điện thoại về chúc Tết các em. Nhà tôi ăn Tết đơn giản lắm, vẫn thịt kho tàu, dưa giá, củ kiệu.
Mẹ tôi hồi đó dạy các chị làm, giờ các chị lại dạy cho các cháu. Cứ tiếp nối như vậy mà cái nghề làm dưa giá không đâu có thể ngon và đẹp như gia đình tôi. Bao giờ cũng vậy, sáng mùng 1 Tết là tôi phải lên TP để chuẩn bị cho suất diễn đầu năm, thì chị bảy tôi đều chuẩn bị đủ món ăn tôi thích; nào là dưa giá, bánh tráng, bánh tét, củ kiệu và một nồi thịt kho tàu.
Tôi thích ăn món bánh hỏi với heo quay kho kẹo với nước dừa, thế là chị tôi đã chuẩn bị đủ tất cả đều tôi ăn Tết trong mấy ngày xuân.Có năm đeo vào sân khấu cùng ăn với học trò. Việt Hương, Thúy Nga, Tiết Cương, Minh Dũng… đều thích những món ăn Tết của nhà tôi. Riêng tôi cứ mỗi năm được nếm những món này thì lại bồi hồi nhớ về ba má tôi”.
NSƯT Hồng Vân: Lo cho ngôi nhà chung đón Tết
NSƯT Hồng Vân và ba con
Hồng Vân nổi tiếng đa đoan, một lúc ôm nhiều việc nên cái Tết của chị cũng độc đáo hơn so với các đồng nghiệp.
Chị hồ hởi kể: “Trước hết, tôi lo cho cái Tết chu đáo của anh em hậu đài, công nhân dàn cảnh và những nhân viên quanh năm đã gắn bó với Sân khấu kịch Hồng Vân. Sau đó, lo Tết cho các diễn viên trẻ. Đây là lực lượng mà mùa xuân mỗi năm đều mang về tín hiệu vui cho thương hiệu của tôi, do đó việc họ ăn Tết vui vẻ, sung túc là điều tôi quan tâm. Sau đến nhà tôi.
Năm nào cũng vậy, tôi về Thủ Đức – nhà của ba mẹ để lo Tết từ 20 Âm lịch. Qua nhà của ông xã Lê Tuấn Anh lo trang hoàng bàn thờ ba chồng tôi, rồi tổ chức biếu quà Tết cho họ hàng thân hữu hai bên.
Với các con, tôi đã dẫn mua sắm Tết trước đó và luôn dành quyền chủ động để các cháu biểu lộ sở thích. Xí ngầu, Trê phi nay đã lớn, đã có thể tự mua sắm Tết, còn Bí Ngô thì thích được chọn áo đầm thật đẹp cho ngày xuân. Cô bé thích màu hồng, màu xanh và làm nũng với ba mỗi khi chọn những chiếc áo đẹp.
Về thức ăn Tết, tôi dành nhiều thời gian để nấu các món mà ông xã thích. Trước đây khi còn kinh doanh Nhà hàng Ngã ba sông, tôi học được nhiều món ngon mà tự chế biến rồi tham khảo qua bạn bè và sau đó lập thành những khẩu vị của riêng mình. Ông xã tôi có khẩu vị miền nam nên các món ăn thường được nêm ngọt một chút, còn gu ăn của tôi miền bắc, phải mặn và chua. Tuy nhiên phải dung hòa lại để bữa cơm ngày Tết đều có thể thích hợp với mọi người”.
NS Kim Huyền: Mua nhà mới đón Tết
NS Kim Huyền
Năm nay, NS Kim Huyền đã mua được một căn hộ tại chung cư cao cấp Phú Mỹ Thuận, Nhà Bè. Cô cho biết Tết này làm ăn khấm khá nhờ sự chắt chiu, dành dụm. Từ 20 âm lịch, Kim Huyền đã về Phan Thiết để thăm mẹ và chị gái. Đến 25 Tết, cô có mặt tại Kịch Phú Nhuận để tập ráo riết vở kịch “Thứ sáu ngày 13”. Sống độc thân nên thường những ngày Tết, Kim Huyền luôn rủ rê các bạn về nhà cùng ăn cơm do chính cô nấu.
Cô cho biết: “Tôi ăn Tết không cầu kỳ lắm, vì cứ mang thức ăn đến hậu trường để cùng ăn với đồng nghiệp. Năm nay, ốc Thanh Vân, Xuân Trang, Hoàng Thy, Diệp Tiên…đều mang những món ăn ngon vào đãi nhau. Tôi là chị thì phải mang nhiều một chút. Lúc mới lớn, tôi thường được người lớn trong gia đình dạy nấu những món ăn Tết nên khi làm diễn viên, có những cái Tết xa nhà, đi theo đoàn làm phim hoặc túc trực suốt ở sàn tập, tôi vẫn thích tự nấu những món ăn ngày Tết”.
NS Kim Huyền cho biết cô nấu món thịt kho tàu, trứng chiên ngũ quả, tôm rim, cá kho và canh dưa rất ngon. Món ăn ngày Tết của cô thường được bày biện rất trang nhã, dù ở một mình nhưng vẫn giữ được truyền thống văn hóa Việt. Ngày Tết đến Kim Huyền dành thời gian sau giờ giao thừa là đi chùa cầu an. Thú vui của cô là đến sàn diễn sớm “để hưởng cái cảm giác đường phố vắng vẽ, lối đi thênh thang trong không khí nhà nhà đón Tết an bình, lúc đó tự dưng cảm thấy rất lạc quan”.
Ca sĩ Noo Phước Thịnh “lì xì càng nhiều càng thích”
Cả nhà ca sĩ Noo có thói quen đến ngày mùng 1 Tết là quây quần bên nhau để chúc Tết. Ba mẹ và các dì ai cũng đều dành sẵn bao lì xì cho Noo. “Tôi phải chuẩn bị những câu chúc Tết khác nhau để không bị lặp lại và cuối cùng thì nhận được rất nhiều bao lì xì ngày xuân.
Nhà tôi ăn Tết sớm vì biết lịch diễn của tôi năm nay sẽ được xếp kín từ trước Tết. Ba mẹ thì luôn dặn năm con rồng cũng là năm ẩn tuổi của tôi nên mọi việc đều phải thận trọng. Riêng tôi có thêm nhiều dự án mới nhưng sẽ giữ bí mật đến phút cuối để khán giả bất ngờ với những thành quả mà tôi nỗ lực phát huy trong năm mới”.Noo Phước Thịnh cho biết nhà anh chuẩn bị Tết bao giờ cũng có những chậu hoa cúc và mai trang trí trong nhà. Các món ăn ngày Tết không thể thiếu thịt kho, dưa giá, củ kiệu, tôm khô và dưa hấu đỏ. Các món mứt Tết là những món mà Noo thích vì màu sắc của mứt dừa, hạt sen, măng cầu, rau câu…làm cho Noo nhớ về những kỷ niệm khó quên của ngày Tết lúc còn bé.
Mùa xuân năm nay đến sớm nên không khí Tết theo về với gia đình Noo cũng sớm hơn, nhất là Noo có được niềm vui khi đứng trong danh sách Top ca sĩ của năm do Báo Người Lao ĐỘng bình chọn trong mùa giải Mai Vàng vừa qua.
“Sẽ phấn đấu để mùa xuân luôn mang về tín hiệu mới cho riêng bản thân tôi cũng như của chung giới ca sĩ, nhạc sĩ. Năm tuổi dự báo sẽ có nhiều thử thách nhưng đó lại chính là điều tôi mong đợi để mình luôn đặt trong trạng thái phấn đấu không ngừng”.
NS Kim Phương bói dưa và tất niên tự chọn
NS Kim Phương và NSƯT Thành Lộc
Chị vẫn là chị cả của anh em nghệ sĩ trẻ Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Tết năm nay chị làm nhiều món ăn ngon để tổ chức đãi các anh em hậu đài và nhạc công đoàn 2 Nhà hát.
Chị nói: “Tôi ăn Tết giản dị lắm, vì có thói quen đi lưu diễn những ngày Tết nên gia đình tôi chủ trương tiết kiệm mọi thứ, chỉ nấu những món cần thiết. Và năm nào cũng vậy, sau 23 tháng Chạp đưa ông táo về trời là nhà tôi ăn Tết lai rai tới Tết vì những mùng từ 1 đến 14 Tết, phải tập trung đi diễn xa nhà.
Ngày Tết vui nhất vẫn là buổi tất niên, tôi thích nấu những món ăn để bày ra bàn, anh em tự chọn. Ai có món gì ngon thì mang lại cùng anh, sau đó anh chị em nghệ sĩ, hậu đài quay quần bên nhau trò chuyện. Những câu chuyện vui buồn được đem ra để trao đổi, chia sẻ và động viên nhau.
Tôi còn có tục lệ xem bói dưa hấu, bổ một quả dưa ngày tất niên để xem ruột đỏ hạt nhiều hay là thưa, sau đó ứng biến với mỗi miếng dưa dành cho mỗi người. Với tục lệ này anh em nghệ sĩ cảm thấy ấm áp ngày Tết, có được những chuẩn bị cho năm mới, và cận trọng hơn trong mọi việc”.
NS Cẩm Thu “lo cho anh em hậu đài ăn Tết”
NS Cẩm Thu và các công nhân hậu đài, phục trang, chuyên viên của Nhà hát CL Trần Hữu Trang trong buổi tất niên
Năm qua, ngoài việc biểu diễn, NS Cẩm Thu còn mở một lò bán bánh mì và heo quay, vịt quay. nên trước Tết chị dành nhiều thời gian để lo cho anh em hậu đài đoàn hát mà chị gắn bó. Đó là Sân khấu vàng Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang - nơi có những anh em hậu đài sống chết với nghề, những chị làm đồ hội, nấu cơm, quét dọn vệ sinh…
Buổi tất niên thật ấm áp khi chị tổ chức xổ số vui, những món quà dù rất nhỏ nhưng lại mang nhiều ý nghĩa như: áo sơ mi, vải áo dài, bánh chưng, bánh tét, trà mứt, gạo, thịt… Mỗi người hậu đài được mở một lá phiếu dán trên cành mai vàng, trong mỗi lá phiếu ứng một con số của quà thưởng.
Tết năm nay chú tư Dẫm “chịu chơi” (NS Trường Quang – mà báo Người Lao Động đã từng giới thiệu trong loạt bài Sân khấu tắt đèn, mâm cơm héo hắt), đã trúng giải nhất trị giá 2 triệu đồng. Anh Tư Dẫm xúc động: “Cảm ơn các nghệ sĩ và nhất là Cẩm Thu đã làm cho tôi rất hạnh phúc, vì từ nhỏ tới lớn chưa bao giờ tôi trúng số”.
NS Cẩm Thu năm qua còn đại diện Sân khấu vàng trao tặng nhà tình thương cho một hộ nông dân nghèo ở Nhà Bè, TPHCM. Chị cho biết Tết là dịp nghệ sĩ làm công việc quan tâm, chăm sóc đến những mảnh đời bất hạnh mà cụ thể nhất là anh em công nhân hậu đài ở trong đoàn hát của mình.
Với chị năm nay hạnh phúc được nhân lên gấp đôi khi NS Linh Tý – con trai của chị vừa cưới vợ và không lâu nữa mái ấm gia đình nhỏ này sẽ có một thành viên mới. “Tôi sắp lên chức bà nội rồi!” – chị cười thật tươi khi nói về chuyện ăn Tết Nhâm Thìn trong niềm vui rộn rã.
Theo Người lao động