"Mọi hoạt động của 'King Kong' ở Việt Nam phải trả phí"

Kiều Thuận |

Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cũng khẳng định không để di sản Việt Nam bị ảnh hưởng.

Bộ phim King Kong 2 - Kong: Skull Island đang là cái tên được nhiều người Việt Nam chú ý, bởi đoàn phim bom tấn này đang có mặt tại Việt Nam thực hiện các cảnh quay ở Quảng Bình, Ninh Bình và chốt lại tại Hạ Long.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên.

Tuy nhiên, việc vài trăm tấn đạo cụ cùng hàng trăm nhân sự của ê-kip làm phim cùng một lúc có mặt tại các di sản quốc gia, gây ảnh hưởng và tác động đến mĩ quan, môi trường di sản cũng khiến nhiều người không khỏi lo ngại.

Để làm sáng tỏ điều này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Các hoạt động của đoàn phim đều phải trả phí

- Xin ông cho biết, thủ tục để một đoàn làm phim quốc tế đến Việt Nam bao gồm những hoạt động gì?

Có rất nhiều thủ tục bởi một đoàn phim với quy mô như King kong 2 phải mang rất nhiều đạo cụ sang Việt Nam, khối lượng lên tới vài trăm tấn, trong đó có cả vật liệu cháy nổ, những chiếc trực thăng chuyên dụng để quay phim.

Đó là những đạo cụ nhạy cảm, được coi như vũ khí quân sự nên phía đoàn phim phải làm việc với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an để được tạo điều kiện tạm nhập, tái xuất.

Đây là lần đầu nên mọi thứ còn bỡ ngỡ, nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ làm quen dần và các lần sau sẽ đỡ rắc rối hơn bởi các bộ, ngành hiểu được vấn đề và tạo điều kiện cho các đoàn phim.

Phía đoàn làm phim cũng trình đầy đủ danh sách số lượng đạo cụ và nhân sự đến Việt Nam và được chúng ta thông qua. Các hoạt động của họ ở Việt Nam đều phải trả phí.

- Vậy phía Việt Nam đã có những động thái gì để tạo điều kiện tốt cho đoàn làm phim "King Kong 2" quay siêu phẩm này?

Bộ phim King Kong 2 mở ra hướng hợp tác điện ảnh quốc tế cho các đoàn làm phim sau này đến Việt Nam thực hiện cảnh quay.

Đây là hướng đi tốt nên các cơ chế, thủ tục, giấy tờ đều được tạo điều kiện tốt. Các chi phí phát sinh ở Việt Nam cũng được tạo điều kiện thông thoáng hơn.

Tôi cho rằng sau bộ phim này, sẽ có nhiều đoàn làm phim đến Việt Nam hơn và sẽ tạo được một kênh nữa để giới thiệu hình ảnh Việt Nam đến với thế giới.


Máy bay trực thăng đưa các đạo cụ quay phim đến Quảng Bình.

Máy bay trực thăng đưa các đạo cụ quay phim đến Quảng Bình.

- Đoàn phim có những cam kết gì về bảo vệ môi trường, cảnh quan ở những nơi họ quay phim, thưa ông?

Điều đầu tiên là chúng ta tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn phim với nguyên tắc: Không ảnh hưởng gì đến di sản của Việt Nam.

Đấy là ưu tiên số 1 và phía bạn cũng rất tôn trọng điều đó, bởi họ từng có kinh nghiệm làm việc với nhiều di sản khác trước đó. Thậm chí, phía bạn còn rất tôn trọng các sinh hoạt ở Việt Nam.

Tôi ví dụ, Tràng An - Ninh Bình hiện đang là mùa lễ hội đông đúc nên đoàn phim phải tìm ra phương án để không ảnh hưởng đến các hoạt động này.

Phía đoàn làm phim đã phối hợp với chính quyền, tạo thuận lợi cho việc ghi hình mà không ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt văn hóa, xã hội ở địa phương. Đấy là điều quan trọng.

- Vậy trong trường hợp Việt Nam phát hiện họ vi phạm các ràng buộc hoặc làm ảnh hưởng đến cảnh quan, chế tài dành cho đoàn phim sẽ thế nào?

Điều này chúng ta không lo bởi trong quá trình quay luôn có người của Việt Nam giám sát và phối hợp thường xuyên, vì thế chắc chắn không có chuyện vi phạm.

- Theo ý kiến cá nhân ông, liệu những hình ảnh tươi đẹp của Việt Nam khi lên phim có méo mó , xuyên tạc hoặc không được như mong muốn, gây ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam trên trường thế giới?

Việc xuyên tạc thường chỉ xảy ra với những bộ phim về chính trị, hành động. Còn bộ phim này phần 1 đã được chiếu nên chúng ta đã biết nội dung.

Họ làm phim có kịch bản đàng hoàng nên không thể đưa những yếu tố chính trị, xuyên tạc vào được vì như thế bộ phim sẽ rất vô lý.


Đoàn làm phim rất chú trọng đến công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường tại nơi quay phim.

Đoàn làm phim rất chú trọng đến công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường tại nơi quay phim.

- Ông trông đợi gì vào hiệu ứng "King Kong 2", chẳng hạn nó sẽ giúp du lịch Việt Nam có sự bùng nổ về ngành du lịch nhờ sức nóng của phim sau công chiếu?

Tôi nghĩ lần này ở Việt Nam, hiệu ứng du lịch sẽ rất lớn bởi đây là một bộ phim được Hollywood đầu tư công phu.

Tôi hi vọng qua bộ phim, chúng ta sẽ quảng bá được hình ảnh con người Việt Nam, đặc biệt là đẩy mạnh hiệu quả du lịch.

Chúng ta phải biết tận dụng cơ hội, trước hết là tạo mọi điều kiện hợp tác tốt nhất để đoàn làm phim hoàn thành và sớm công chiếu bộ phim ra thế giới.

Từ đó, chúng ta cũng phải suy tính rằng có thể đây sẽ là một kênh nữa để giới thiệu hình ảnh đất nước. Tất nhiên, ngoài điện ảnh, chúng ta vẫn có những hoạt động khác nữa.

Nắm bắt cơ hội này, biết đâu, đến một lúc nào đó, các đoàn phim họ cảm thấy đến Việt Nam chi phí không cao, được hỗ trợ nhiệt tình, người dân thân thiện, cảnh đẹp tuyệt vời,.. thì sẽ có nhiều đoàn phim khác đến.

Chúng ta có thể cải tiến một vài thủ tục để các đoàn làm phim mang đạo cụ đến thuận lợi, nhanh gọn hơn.

Cũng cần có sự phối hợp giữa trung ương và địa phương để các đoàn phim thấy được hỗ trợ nhiều, từ đó tạo được thiện cảm hơn cho phía nhà sản xuất.

Tôi có suy nghĩ rằng, biết đâu trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành trường quay lớn của điện ảnh thế giới. Mình cũng phải hi vọng như vậy chứ và nếu được như thế thì quá tuyệt vời.

- Việt Nam có thỏa thuận gì với đoàn phim về việc họ sẽ cho bao nhiêu cảnh quay di sản Việt lên thời lượng phim, hoặc ghi rõ tên địa điểm vào phim, thưa ông?

Cái này là vấn đề tế nhị, làm sao chúng ta bắt họ cam kết được.

Chân thành cảm ơn ông.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại