Kẻ tiểu nhân đẹp mã nhưng "vạn người ghét" trong phim chưởng

Gia Bảo |

Đằng sau vỏ ngoài thư sinh, nho nhã, Nhạc Bất Quần là một kẻ tiểu nhân, ngụy quân tử với đầy những mưu mô thâm hiểm và độc ác.

Kẻ tiểu nhân Nhạc Bất Quần

Nhạc Bất Quần là một nhân vật bước ra từ trong cuốn tiểu thuyết “Tiếu ngạo giang hồ” của nhà văn Kim Dung. Hắn là chưởng môn nhân phái Hoa Sơn, ngoại hiệu Quân tử kiếm.

Hắn được biết đến như một chính nhân quân tử thế nhưng thực chất đó là một kẻ tiểu nhân, ngụy quân tử khiến vạn người căm ghét trong truyện Kiếm hiệp.

Xét về ngoại hình, sự xuất hiện của Nhạc Bất Quần được Kim Dung miêu tả: “Sau khi một người đàn ông trong góc phòng cười to, một thư sinh áo xanh chậm rãi bước ra, khoác áo choàng dài, tay phe phẩy quạt, vẻ mặt tiêu sái”.

Nhạc Bất Quần theo miêu tả của Kim Dung.

Nhạc Bất Quần là một “thư sinh có năm chòm râu dài, mặt đẹp như mặt ngọc, chính khí hiên ngang khiến người phải đem lòng ngưỡng mộ”.

Mặc dù tuổi đã trên 60 nhưng nhờ tích cực luyện võ công nên Nhạc Bất Quần trong trẻ hơn tuổi rất nhiều, tầm khoảng 40 tuổi.

Nhìn bề ngoài, có thể thấy được hắn là người đạo mạo, nói điều nhân nghĩa, không tranh chấp với đời, ngoại hiệu của hắn đã nói rõ điều này. “Quân tử kiếm” được hiểu là không bao giờ đánh lén người khác sau lưng, ăn nói chuẩn mực, không tranh cãi với ai.

Còn cái tên Nhạc Bất Quần nghĩa là không chơi với ai thì lại hoàn toàn trái ngược với bản thân hắn. Bởi hắn kết giao với rất nhiều nhân sĩ hào kiệt trong giang hồ.

Xét về tài năng, Nhạc Bất Quần là một người có nội công thâm hậu. Hắn là chưởng môn nhân phái Hoa Sơn và cũng là người sáng lập ra Hoa Sơn kiếm pháp – lấy nội công lại trụ cột, học tập tư tưởng quân tử trong đạo Nho, yêu chính nghĩa, ghét tà phái và kẻ ác chính là kẻ thù.

Trong phần đầu của Tiếu ngạo giang hồ, mỗi khi Nhạc Bất Quần xuất hiện, Kim Dung thường dùng hai chữ "tiên sinh" để ca ngợi hắn.

Nhạc Bất Quần là một kẻ mưu mô, xảo trá dưới cái vỏ ngoài thư sinh.

Thế nhưng ít ai biết được đằng sau ngoại hình thư sinh và tài năng hơn người đó, hắn thực chất là một kẻ nham hiểu, mưu mô, xảo trá và không từ thủ đoạn để đạt được mục đi đích.

Để chiếm được Tịch tà kiếm phổ, Nhạc Bất Quần dùng chính con gái của mình là Nhạc Linh San làm mồi nhử rồi đổ oan cho Lệnh Hồ Xung. Thậm chí, hắn còn âm thầm hại chết trưởng môn phái Hằng Sơn. Vì giấc mộng bá chủ võ lâm, hắn sẵn sàng tự cung để học Tịch tà kiếm phổ.

Từng bước, từng bước một, Kim Dung đã “lột mặt nạ” của Nhạc Bất Quần – để cho mọi người thấy rõ được tính cách tàn bạo, thủ đoạn độc ác và âm mưu thâm hiểm của vị thư sinh này.

Hắn là một kẻ “ngụy quân tử” - loại người nguy hiểm và khó đối phó hơn cả tiểu nhân. Những âm mưu, thủ đoạn của Nhạc Bất Quần vượt xa cả tư duy của những nhà thông thái.

Thế nhưng “gieo gió ắt gặp bão”, Nhạc Bất Quần cuối cùng trở thành một kẻ mất hết nhân tính, rời bỏ vợ con, xa lánh học trò, rượt đuổi theo giấc mơ trở thành minh chủ võ lâm Trung Hoa.

Cuối cùng Tịch tà kiếm phổ của hắn vẫn không thể thắng được Độc Cô cửu kiếm mà Phong Thanh Dương đã truyền thụ cho Lệnh Hồ Xung.

 Để diệt trừ “hậu họa”, Nhậm Doanh Doanh bóp mũi Nhạc Bất Quần, buộc hắn phải há miệng uống một viên Tam thi não thần đan - thứ thuốc độc dùng để khống chế kẻ khác của Triêu Dương thần giáo. Sau đó, bị tiểu ni cô Nghi Lâm đâm một kiếm qua đời.

Nhạc Bất Quần đấu với Tả Lãnh Thiền.

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

Nhạc Bất Quần kinh điển nhất của màn ảnh

Các diễn viên đã thể hiện nhân vật Nhạc Bất Quần thành công có thể kể tới: Phùng Thối Phàm (1978), Tăng Giang (1984), Cổ Tranh (1985), Vương Vĩ (1996), Nhạc Diệu Lợi (2000, phiên bản Đài Loan), Trịnh Các Bình (2000, phiên bản Singapore), Ngụy Tử (2001) và Huỳnh Văn Hào (2013).

Trong đó, nam diễn viên Vương Vỹ trong phiên bản “Tiếu ngạo giang hồ” 1996 được đánh giá là lột tả nhân vật một cách chân thực nhất.

Tuy nhiên, cũng như Phùng Thối Phàm, Tăng Giang, Cổ Tranh,… tạo hình của Vương Vỹ được hợp với vẻ thư sinh, nho nhã và bề ngoài khoảng 40 tuổi như Nhạc Bất Quần được khắc họa qua ngòi bút của Kim Dung.

Nhạc Bất Quần được đánh giá thành công nhất về mặt tạo hình đó chính là nam diễn viên Huỳnh Văn Hào trong phiên bản 2013.

Năm 1996, TVB lại làm lại bản Tiếu ngạo giang hồ, Vương Vỹ vào vai Nhạc Bất Quần.

Phiên bản 2013, Huỳnh Văn Hào đảm nhận vai Nhạc Bất Quần.
Tiếu ngạo giang hồ phiên bản 2001, vai diễn Nhạc Bất Quần được giao cho Ngụy Tử thể hiện.
Tiếu ngạo giang hồ phiên bản Đài Loan năm 1985, Cổ Tranh đảm nhận vai Nhạc Bất Quần.
Năm 1978, Thiệu Thị Huynh Đệ sản xuất bộ phim “Tiếu ngạo giang hồ” do nam diễn viên Phùng Thối Phàm thủ vai.

 

 

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại