Chuyện đời khó nói nữ danh hài được mệnh danh "chua ngoa" nhất miền Bắc

Lily |

Nhắc đến Vân Dung, người ta nhớ ngay đến một cô nàng đỏng đảnh, chua ngoa của làng hài Việt. Nhưng phía sau sân khấu, ít ai biết một Vân Dung rất dỗi dịu dàng mà cũng lắm nỗi truân chuyên.

Vân Dung sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật. Mẹ là diễn viên, bố là đạo diễn của Đoàn ca múa Tây Bắc (sau này cả bố mẹ chị đều chuyển về Quân khu I).

Ngày còn bé, Vân Dung sống cùng bố mẹ ở Thái Nguyên. Lúc mới 3-4 tuổi, chị đã thích cùng chị gái Vân Trang đóng kịch, khi thì giả thành nàng công chúa, lúc lại biến thành cô tiên toàn phép màu nhiệm.

Nữ danh hài số một miền Bắc Vân Dung từng tham dự cuộc thi Hoa hậu báo Tiền Phong năm 1992 và trở thành 1 trong 15 người đẹp nhất chung cuộc.

Từ sau cột mốc đó, cô bén duyên với làng nghệ và trở thành diễn viên và gắn bó lâu dài với nghiệp diễn hài.


Vân Dung trong một tiểu phẩm hài

Vân Dung trong một tiểu phẩm hài

Vân Dung quan niệm đã là một diễn viên thì phải thể hiện được nhiều dạng vai khác nhau, làm sao để không bị đóng khung ở một tuyến nhân vật.

Có lẽ vậy mà người ta thấy Vân Dung luôn “biến hóa” chóng mặt trong đủ các vai diễn, từ đanh đá, chua ngoa cho đến ngây thơ, khổ cực.

Là một trong những nữ danh hài hàng đầu miền Bắc, nhưng cô vẫn nỗ lực phấn đấu để thành công và đã không phụ lòng khán giả.

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ nếu biết Vân Dung ngoài đời là một người không tự tin vào bản thân.

Do đó, khi các bạn diễn như Tự Long, Xuân Bắc, Quang Thắng hết diễn hài, đóng phim lại chuyển sang làm MC thì Vân Dung vẫn chỉ chăm chỉ “lăn lộn” trên phim trường để đóng phim.

Vì không tự tin, sống khép kín nên cô đã bỏ lỡ nhiều công việc "béo bở" hơn. Bởi vậy, Vân Dung chấp nhận chịu cực, chịu vất vả, vừa để thỏa mãn đam mê diễn xuất, vừa có thêm thu nhập cho bản thân và gia đình.


Vân Dung là một người hết mình cho sự nghiệp diễn xuất

Vân Dung là một người hết mình cho sự nghiệp diễn xuất

Chị là một người phụ nữ nhanh nhẹn, tháo vát, bởi nhớ có lần người bạn nghề thân thiết Quang Thắng từng miêu tả hết sức ấn tượng: "Con Vân Dung nó khôn lắm, đếm tiền phồng cả lưỡi".

Nghe tin ông bạn "khen mát" mình đếm tiền nhiều đến độ phồng cả lưỡi, Vân Dung cười ngặt nghẽo, "chửi thầm" cái lão mũi to dám nói xấu chị trên mặt báo.

Thế nhưng khi được hỏi có phải chị được mệnh danh giỏi kiếm tiền trong giới nghệ sĩ không, chị cười rồi nói nghiêm túc, ai từng hàng đêm bước chân lên sân khấu mang lại tiếng cười cho khán giả mới hiểu nỗi khổ của những người làm dâu trăm họ.

Nghệ thuật, là những khổ luyện của sáng tạo, của trăn trở phía sau cánh gà, để mỗi lần xuất hiện là một lần lấp lánh dưới ánh đèn, mang lại những điều mới mẻ hơn cho công chúng, nhưng nghệ thuật cũng là chật vật những nỗi mưu sinh cơm áo gạo tiền.


Vân Dung và Quang Thắng là một cặp bài trùng trên sân khấu hài

Vân Dung và Quang Thắng là một cặp bài trùng trên sân khấu hài

Tiếp xúc trực tiếp với Vân Dung, vẻ ngoài sôi nổi, nhiệt tình, vui tươi làm người ta thường tưởng nhầm chị dễ tính. "Không, mình khó tính lắm, ghét nói đùa trên sân khấu, không dễ kết bạn, đừng nói là bạn thân.

Từ nhỏ đến giờ, mình chỉ có đúng năm cô bạn thân.

Thân đến nỗi, nếu ra ngoài đường mà nhìn chồng đứa nào có hiện tượng "tòm tem" vớ vẩn, là sẵn sàng phi xe đâm ngay.

Hoặc có hôm bốn giờ sáng mình dựng anh nhà dậy, bắt đi tìm chồng cho con bạn. Hóa ra gã ấy đi uống rượu, say, nằm ngủ quên ngoài quán. Thế đấy, mình tự nhận vì bạn hơn vì chồng." - chị nói.

Vân Dung cũng là người "ngang ngạnh". Người ta càng nói, càng làm ngược lại. Như chuyện cái váy: một cô trong đoàn bảo "mặc váy thế làm sao diễn được", mấy ngày sau, Vân Dung liên tục diện váy.

Lần khác vẫn cô đó nói "mặc váy ngắn thế". Buổi tiếp theo đi làm, chị mặc váy ngắn hơn.


Một Vân Dung đằm thắm, dịu dàng ở ngoài đời

Một Vân Dung đằm thắm, dịu dàng ở ngoài đời

Vân Dung tự nhận mình "hâm hâm, có tính đồng bóng". Chẳng hạn chẳng tin chuyện bói toán, nghe người ta phán xong là quên luôn, liên tục bị thầy bói lừa, nhưng vẫn cứ chăm chỉ đi. Bảo thầy nào hay, cô nào giỏi, lại xăng xăng xái xái.

Một lần, xin mãi mới gặp được thầy giỏi. Vào nhà, thấy mặt, thầy phán ngay: "Nhìn cái mặt này đã biết khổ lắm, ba chìm bảy nổi chín lênh đênh, đến giờ trong tay chẳng có gì, tiền không, công danh không, lấy chồng cũng như không...".

Vân Dung hầm hầm bước ra, léo nhéo chửi bạn: "Mày bảo thằng đó tránh xa tao ra nhé, khôn hồn đừng có gặp mặt tao"

Tuy sôi nổi là vậy, nhưng Vân Dung là một người kín tiếng trong chuyện gia đình. “Bản thân tôi may mắn khi được gia đình luôn ủng hộ, động viên và dõi theo sự nghiệp của mình.

Cả gia đình đều rất tự hào về nghề của tôi.

Nghệ sỹ là những người nhạy cảm, nên nhiều người nói họ dễ sa ngã. Nhưng tôi lại không nghĩ vậy.

Tôi không muốn làm những việc vô bổ mà thích dành thời gian để chăm chút gia đình và hết lòng với khán giả”, chị chia sẻ.


Ảnh cưới của Vân Dung và chồng

Ảnh cưới của Vân Dung và chồng

Dư luận vẫn tò mò ông biết vì sao Vân Dung lại giấu ông xã của mình "kín" đến vậy, bởi có mấy ai hạnh phúc viên mãn mà không muốn mang ra "khoe".

Nhưng Vân Dung chỉ nói, có lẽ đó là một góc nhỏ mà chị muốn giữ cho riêng mình. Chị đã dành hết cuộc sống, lòng đam mê cho khán giả, nên cái góc nhỏ ấy chị cứ muốn giữ lại cho những người thân yêu.

Tuy giấu kín là vậy nhưng cũng có những chuyện chị khó giấu trong lòng. Chuyện tình yêu của chị và ông xã cũng đã từng gặp không ít khó khăn.

Ngay từ khi kết hôn, hai vợ chồng Vân Dung đã phải trải qua những năm tháng "chồng Nam vợ Bắc", chỉ những dịp hè, lễ tết… gia đình mới có cơ hội sum họp, quây quần.


Táo Y tế rất tự hào về cậu con trai của mình

"Táo Y tế" rất tự hào về cậu con trai của mình

Vân Dung cũng đã từng có một khoảng thời gian ‘’Nam tiến’’ để vợ chồng được gần nhau, nhưng sự khác biệt về văn hoá, môi trường và cả những cơ hội, đồng nghiệp trên sân khấu đều khiến chị nhận ra rằng, mọi thứ của chị đều ở đất Bắc.

Ở đó, chị được là chính mình. Có bạn bè, đồng nghiệp, khán giả yêu thương và có nhiều sân khấu để diễn.

Và từ đó đến nay, chị vẫn yên vị với cuộc sống của mình. Vẫn rạng rỡ, tươi vui và cháy hết mình trên sân khấu, bởi có lẽ trong tim chị vẫn luôn ngập tràn tình yêu.


Được gia đình ủng hộ Vân Dung vẫn cháy hết mình trên sân khấu

Được gia đình ủng hộ Vân Dung vẫn cháy hết mình trên sân khấu

Khá nhiều người đều biết, khi mới yêu nhau, Vân Dung và chồng bây giờ đã bị cả hai bên gia đình phản đối dữ dội.

Nhưng vượt qua nhiều khó khăn trở ngại, hai người vẫn quyết tâm đến với nhau và ở bên nhau dù cho cuối cùng, vẫn là chồng Nam, vợ Bắc.

Thậm chí, không chỉ là khoảng cách địa lý đã bị xóa nhoà, mà tình cảm cũng vô cùng gắn bó. Ít tai biết, Vân Dung và mẹ chồng rất hợp nhau.

Dù chỉ thi thoảng gặp nhau, nhưng hai mẹ con trò chuyện vui như Tết. Mẹ chồng Vân Dung luôn ủng hộ, bênh vực và chiều chị như con gái.

Chị chia sẻ “Vợ chồng với nhau nó là cái duyên cái số. Xa hay gần không quan trọng. Miễn là chúng ta phải yêu thương nhau, cởi mở với nhau và sống hết lòng với nhau. Chỉ thế thôi là gia đình sẽ hạnh phúc”.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại