Bộ sẽ làm rõ việc kiện tụng xét giải thưởng

vytran |

Bộ VHTTDL vừa gửi công văn yêu cầu Hội đồng cơ sở xét duyệt giải thưởng phải gửi biên bản làm việc trong thời gian sớm nhất, nếu có.

Ông Tô Văn Động, Phát ngôn viên của Bộ cho hay, trước phản ánh của các nhạc sĩ rằng Hội đồng cơ sở làm việc không nghiêm túc, các nhạc sĩ nhiều lần hỏi về biên bản nhưng không được cung cấp, do đó, Bộ cần làm rõ vấn đề này.

Nếu trong trường hợp không có biên bản này, Bộ sẽ yêu cầu Hội đồng cơ sở làm việc trực tiếp để đối thoại với Bộ. Khi được hỏi: “Nếu trong trường hợp hội đồng cơ sở Hội nhạc sĩ có sai sót, liệu Hội đồng Bộ có xét duyệt lại từ đầu hay không?”, ông Tô Văn Động nói: “Để chờ kết quả như thế nào, Bộ sẽ có động thái phù hợp”.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên tuyên bố, ông không đi “xin” giải.(Ảnh: CTV)

14h ngày 22/8, Hội nhạc sĩ sẽ có buổi gặp mặt báo chí để chính thức đưa ra những thông tin xung quanh quá trình xét duyệt giải thưởng Hồ Chí Minh và Nhà nước từ Hội đồng cấp cơ sở. Đây là một nội dung quan trọng trong cuộc gặp mặt CLB Âm nhạc và báo chí, nhạc sĩ Cát Vận, Chủ tịch CLB cho biết.

Trước đó, ngày 27/7, Chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL Vũ Xuân Thành đã ký công văn gửi Vụ Thi đua khen thưởng đề nghị làm rõ đơn thư kiến nghị của các nhạc sĩ về việc vi phạm nghiêm trọng của Hội đồng cơ sở thẩm định âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Đồng thời, Thanh tra Bộ cũng có văn bản phản hồi kịp thời tới những nhạc sĩ đi kiện. Điều này cho thấy, Thanh tra Bộ đã và đang có xử lý kịp thời, dù theo Thứ trưởng Lê Khánh Hải, năm nay, số đơn thư khiếu nại giảm hẳn so với kỳ xét duyệt trước. Ở kỳ trước, có 125 lá đơn khiếu nại được gửi tới Bộ.

Bộ VH-TT-DL cũng vừa chính thức công khai số phiếu của Hội đồng xét duyệt cấp Bộ về giải thưởng Nhà nước. Trong đó, hai người “đỗ vớt” trong nhóm nhạc sĩ đi kiện là Đinh Quang Hợp và Ngọc Khuê có số phiếu rất cao, gần tuyệt đối: 11/12 phiếu, cao hơn cả Chủ tịch Hội Nhạc sĩ, ông Đỗ Hồng Quân với 10/12 phiếu.

Liên quan đến giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực âm nhạc, nhạc sĩ Hồ Quang Bình, Chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội vừa chính thức gửi tiếp công văn tới Vụ Thi đua khen thưởng - Bộ VH-TT-DL để đề nghị Hội đồng cơ sở xem xét lại trường hợp nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Công văn ghi: “Nhạc sĩ Phạm Tuyên là người đã dành trọn đời mình trong việc sáng tạo âm nhạc với hàng trăm tác phẩm dành cho nhiều đối tượng trẻ em và người lớn, trong đó nhiều tác phẩm có ý nghĩa trong sự nghiệp âm nhạc cách mạng Việt Nam. Đây là trường hợp đặc biệt cần quan tâm bởi năm nay nhạc sĩ Phạm Tuyên đã 82 tuổi, không thể chờ đợi những đợt xét duyệt sau”. Còn nhạc sĩ Phạm Tuyên, khẳng định, ông sẽ không viết đơn, làm hồ sơ để “xin” giải.

Theo Đất Việt

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại