Bi kịch đằng sau bức ảnh cuối cùng của huyền thoại âm nhạc

Gia Linh |

Huyền thoại âm nhạc John Lennon ra đi ở tuổi 40 đã để lại cho nhân loại một niềm tiếc thương vô hạn.

Đời tư đầy biến động

John Lennon (1940 -1980), tên khai sinh John Winston Lennon. Ông là nhạc sĩ, ca sĩ người Anh, là người sáng lập và thủ lĩnh của ban nhạc huyền thoại The Beatles.

John Lennon (thứ hai từ trái sang) trong ban nhạc The Beatles.
John Lennon (thứ hai từ trái sang) trong ban nhạc The Beatles.

Được sinh ra ở thành phố Liverpool, lớn lên vào thời đại của làn sóng nhạc Skiffle đã tạo điều kiện cho năng khiếu của John Lennon phát triển.

Huyền thoại âm nhạc John Lennon.
Huyền thoại âm nhạc John Lennon.

Đời sống tình cảm của John cũng là chủ đề mà báo chí đã phải tốn biết bao giấy mực. Ông nổi tiếng là người đào hoa nhưng lại có tính cách khá bất thường và nổi loạn nên các cuộc tình thường không lâu bền.

Người duy nhất có thể nắm giữ được trái tim của John Lennon chính là bà Yoko Ono. Mối tình của hai người được coi như thiên tình sử trong nền âm nhạc. Kết quả của cuộc hôn nhân hạnh phúc là một cậu con trai kháu khỉnh.

John Lennon và Yoko Ono.
John Lennon và Yoko Ono.

Lennon và Ono còn là hai nhà hoạt động chính trị tích cực nhằm bảo vệ hòa bình ,phản đối chiến tranh và bảo vệ quyền con người trên thế giới. Thậm chí việc phản đối chiến tranh ở Việt Nam còn suýt khiến John bị trục xuất khỏi Mỹ.

Cuộc đời tuy ngắn ngủi nhưng John Lennon đã để lại cho nhân loại những di sản vô giá.

Vào những năm cuối của thập niên 1960, John Lennon thành lập nên The Quarryman, tiền thân của The Beatles – một trong những ban nhạc thành công và được ngưỡng mộ nhất lịch sử âm nhạc thế giời.

Ban nhạc The Beatles.
Ban nhạc The Beatles.

John Lennon và thành viên của The Beatles – Paul McCartney tạo nên bộ đôi sáng tác vĩ đại nhất của thế kỉ 20. Cả hai đã cùng nhau sáng tác hơn 180 ca khúc, phần lớn dành cho ban nhạc The Beatles. Có thể kể đến như Across the Universe, Hey Jude, Yesterday, Yellow Submarine...

Căp đôi Lennon - McCartney.
Căp đôi Lennon - McCartney.

John Lennon tiếp tục sự nghiệp ca hát sau khi ban nhạc The Beatles tan rã với tư cách là ca sĩ solo. Album solo đầu tay của John là John Lennon/Plastic Ono Band (1970) nhận được nhiều phản hồi tích cực.

John Lennon biểu diễn solo trên sân khấu.
John Lennon biểu diễn solo trên sân khấu.

Năm 1971, album Imagine được ra mắt, ca khúc Imagine được coi như thánh ca của mọi phong trào phản chiến.

_______

Gần 30 album và 21 đĩa đơn đã được phát hành trong sự nghiệp solo của John Lennon. Tính đến năm 2012 đã có 14 triệu bản album được bán ra, 25 đĩa đơn quán quân Billboard Hot 100.

Ông cũng có tên trên Đại sảnh danh vọng nhạc sĩ vào năm 1987 và Đại sảnh danh vọng Rock and Roll vảo năm 1994.

Câu chuyện xót xa đằng sau 1 tấm ảnh


Sau khi xin chữ ký của John Lennon, vài giờ sau Mark đã bắn chết nam ca sĩ nổi tiếng.

Sau khi xin chữ ký của John Lennon, vài giờ sau Mark đã bắn chết nam ca sĩ nổi tiếng.

Thật đáng buồn rằng thế giới đã mất đi một nghệ sĩ tài năng từ quá sớm. Tối ngày 8 tháng 12 năm 1980, John Lennon đã bị bắn chết tại sảnh tòa nhà The Dakota, thành phố New York.

John Lennon bị bắn chết ngay bên ngoài căn hộ của ông sau khi quyết định về nhà để gặp con trai thay vì đi ra ngoài ăn tối.

Thủ phạm Mark Chapman hiện vẫn đang thụ án trong tù. Hắn có tiền sử bị bệnh tâm thần và khai rằng mình giết John Lennon để được nổi tiếng.

Tòa nhà nơi John Lennon bị bắn chết.
Tòa nhà nơi John Lennon bị bắn chết.

Trước khi gây án, Mark Chapman còn xin chữ kí của John Lennon.

Trước khi gây án, Mark Chapman còn xin chữ kí của John Lennon.

Cái chết của John Lennon đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ và thương tiếc trên toàn thế giới.

Thậm chí người ta còn ghi nhận có những người hâm mộ đã tự tử vì quá đau buồn cho John. Bà Yoko Ono đã phải lên tiếng xin mọi người đừng quá đau buồn.

Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Paul McCartney, David Bowie,George Harrison,... đã bày tỏ sự thương tiếc tới John Lennon. Nhiều ca khúc được ra đời nhằm tưởng nhớ tới huyền thoại âm nhạc vĩ đại này, trong đó có ca khúc All Those Years Ago được thể hiện bởi Paul McCartney.

Lễ truy điệu của John Lennon được truy điệu tại nghĩa trang FernCliff, Hastdale, New York vào ngày 10 tháng 12 năm 1980. Có khoảng hơn 225.000 người đã đến tiễn đưa John và phải cần đến 7.000 nhân viên an ninh để giữ trật tự.

Đê tưởng nhớ đến người nghệ sĩ huyền thoại, bà Yoko Ono đã xin mười phút để thế giới mặc niệm chồng mình. Trong mười phút đó, tất cả các sóng phát thanh ở thành phố New York đều phải ngưng lại.


Dòng người hâm mộ đưa tiễn John Lennon tại nghĩa trang FernCliff.

Dòng người hâm mộ đưa tiễn John Lennon tại nghĩa trang FernCliff.

Bà Yoko Ono đã quyết định hỏa táng John thay vì chôn cất. Không rõ lý do vì sao bà lại quyết định như vậy nhưng việc này đã khiến Yoko bị chỉ trích gay gắt.

Năm 1985, chính quyền thành phố New York đã quyết định lấy một góc của Công viên trung tâm thành phố, đối diện tòa nhà The Dakota thành nơi tưởng niệm John Lennon.


Khu vực tưởng niệm John Lennon trong Công viên Trung tâm thành phố New York.

Khu vực tưởng niệm John Lennon trong Công viên Trung tâm thành phố New York.

Khu vực tưởng niệm được đặt tên là Strawberry Fields – lấy theo tên từ sáng tác nổi tiếng của John cho The Beatles, “Strawberry Fields Forever”.

“Bốn mươi năm ngắn ngủi trong cuộc đời mình, anh ấy đã trao tặng thế giới này quá nhiều thứ.” – Yoko Ono.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại