Giải pháp minh bạch giúp không còn “nỗi khổ sao kê” khi làm từ thiện

Thi Nga |

Giải pháp số hóa hoạt động thiện nguyện của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đã giúp cho các nghĩa cử hướng đến cộng đồng của các tổ chức, cá nhân trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Không còn "nỗi khổ" sao kê

Một trong những nỗi khổ của người làm từ thiện là nỗi lo "sao kê", đây là một việc rất mất thời gian nhưng không thể không kiểm soát một cách chi li, minh bạch. Ca sĩ Thái Thùy Linh, một nghệ sĩ có "thâm niên" làm thiện nguyện nhiều năm cho biết: "Từ 10 năm nay, Linh có ban kiểm toán khi làm từ thiện. Bao giờ cũng có nhiều hơn 1 người tham gia việc giám sát thu chi, kiểm toán. Quỹ càng lớn thì càng có nhiều người tham gia kiểm tra chéo."

Giải pháp minh bạch giúp không còn “nỗi khổ sao kê” khi làm từ thiện - Ảnh 1.

Ca sĩ Thái Thùy Linh giúp đỡ người dân gặp khó khăn vì Covid-19 ở TP.HCM hàng tháng trời. Ảnh: NVCC

Đồng quan điểm sự minh bạch tài chính là điều cần thiết trong quá trình hoạt động thiện nguyện, anh Tạ Minh Tuấn - Chủ tịch TMT Group và Nhà sáng lập Quỹ Giấc mơ đôi chân thiên thần và Light Charity cho hay: "Nhiều năm qua, Quỹ Giấc mơ Đôi chân Thiên thần và Light Charity vẫn luôn công khai các báo cáo là những sao kê có đóng dấu tròn của ngân hàng. Chúng tôi còn báo cáo cả ủy nhiệm chi để làm rõ đích đến của luồng tiền chi ra, đồng thời công khai đối tượng thụ hưởng để ai cũng có thể kiểm tra, đối chiếu xem luồng tiền có đến đúng và đủ với người thụ hưởng hay không?"

Tuy nhiên, để có thể minh bạch thu chi trong công tác từ thiện, ngay cả đối với những người làm thiện nguyện lâu năm cũng là một áp lực, đặc biệt là những chương trình có quy mô lớn. Dẫn chứng với chiến dịch "Người Việt thương nhau" được ca sĩ Thái Thùy Linh tổ chức ở tâm dịch TP.HCM trong suốt 4 tháng vừa qua. Khi tổ chức chiến dịch này, đã có tới hàng nghìn người đã ủng hộ vào tài khoản của nữ ca sĩ.

"Trong những ngày cao điểm có vài chục người hoặc hàng trăm người chuyển khoản. Chúng tôi phải luôn thống kê rõ ràng: bao nhiêu người ủng hộ, ủng hộ bao nhiêu, số tiền thu được đã chi tiêu vào những việc gì, ai đã là người thụ hưởng... Nếu không làm vậy, có khi người ủng hộ hỏi đến, phải đi tìm thì đó là một trong những công việc gây căng thẳng lớn. Mới đây, tôi may mắn được khi được MB cấp cho tài khoản thiện nguyện. Thay vì trước đây, cứ vài ngày phải lo làm sao kê, báo cáo thì nay việc kiểm soát thu chi tài chính đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều", ca sĩ Thái Thùy Linh cho biết thêm.

Gia tăng sự minh bạch lên một cấp độ mới

Tài khoản thiện nguyện là một trong 3 cấu phần của của công nghệ tích hợp Thiện Nguyện do MB phát triển gồm: Tài khoản ngân hàng minh bạch sao kê, ứng dụng và website Thiện Nguyện (https://thiennguyen.app). Người gây quỹ có thể dễ dàng mở "Tài khoản thiện nguyện minh bạch" gồm 4 số dễ nhớ, miễn phí mà không cần phải sử dụng tài khoản cá nhân.

Giải pháp minh bạch giúp không còn “nỗi khổ sao kê” khi làm từ thiện - Ảnh 2.

Tài khoản thanh toán VND do MB phát hành miễn phí dành riêng cho cá nhân, câu lạc bộ gây quỹ vì mục đích thiện nguyện. Ảnh MB

Được tích hợp tính năng tự động công khai, minh bạch số dư tài khoản và toàn bộ giao dịch theo thời gian thực, giải pháp giúp người ủng hộ có thể truy cập vào bất cứ thời gian nào để chủ động theo dõi mọi nguồn thu chi theo ngày, dưới dạng biểu đồ giao dịch của tài khoản gây quỹ. Các cá nhân, câu lạc bộ gây quỹ cũng dễ dàng theo dõi mọi nguồn thu chi dưới dạng biểu đồ trực quan.

Anh Tạ Minh Tuấn chia sẻ: "Với giải pháp do MB hỗ trợ, chúng tôi có thể gia tăng sự minh bạch của mình lên một cấp độ mới, khi hàng ngày, hàng giờ, bất cứ ai cũng có thể theo dõi sự biến động qua sao kê chi tiết chứ không cần chờ đến cuối tháng, cuối kỳ như trước đây."

Triển khai thí điểm từ ngày 15-9-2021, đúng thời điểm các hoạt động hướng đến cộng đồng đang diễn ra mạnh mẽ, đến nay tài khoản thiện nguyện của MB đã cung cấp tài khoản chuyên dùng gần 200 cá nhân vận động ủng hộ có nghề nghiệp chuyên môn đa dạng như: doanh nhân, nghệ sĩ, luật sư, nhà giáo, chủ nhiệm các câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện... trên toàn quốc. Ứng dụng Thiện nguyện cũng được cộng đồng ủng hộ với gần 3.000 tài khoản người dùng, với hơn 7.000 lượt ủng hộ trị giá trên 8 tỉ đồng cho gần 50 mục tiêu, chiến dịch được phát động hướng đến nhiều đối tượng thụ hưởng khác nhau.

Thành viên Ban điều hành - Giám đốc Khối Ngân hàng số MB - Ông Vũ Thành Trung, cho biết: "Với giải pháp thiện nguyện minh bạch, chúng tôi mong muốn góp phần lan tỏa sâu rộng hơn nữa nét đẹp văn hóa đáng tự hào này của người Việt. Quan trọng hơn hết là trở thành cầu nối cho những hoạt động thiện nguyện đạt hiệu quả hơn."

Hiện nay, ứng dụng Thiện Nguyện đã được MB cập nhật những tính năng mới: tiến độ ủng hộ được cập nhật tức thời, đầy đủ thông tin về tài khoản kêu gọi, nhà hảo tâm có thể ủng hộ ngay từ đường dẫn được chia sẻ… Trong thời gian tới MB sẽ chú trọng các tiện ích gia tăng tính minh bạch hơn nữa bao gồm minh bạch cả khoản thu và khoản chi dưới nhiều hình thức, đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật.

Nghị định 93 NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp từ thiện có hiệu lực từ ngày 11.12.2021. Nghị định ghi rõ các cá nhân tham gia vận động phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng theo từng cuộc vận động, để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp. Vì vậy, các cá nhân nên có tài khoản thiện nguyện minh bạch trước thời điểm này thay vì dùng chung tài khoản cá nhân như hiện nay.

Đăng ký mở tài khoản minh bạch và theo dõi các chiến dịch trên App Thiện Nguyện miễn phí tại: http://onelink.to/37gnyt

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại