Giải mã võ công thật ít người biết của phương trượng Thiếu Lâm Tự

Tiểu Mã |

Giải mã võ công thật ít người biết của phương trượng Thiếu Lâm Tự
Giải mã võ công thật ít người biết của phương trượng Thiếu Lâm Tự

Ngay với giới võ lâm Trung Hoa, phương trượng Thích Vĩnh Tín vẫn là cái tên vô cùng bí ẩn nếu xét về mặt trình độ võ công.

Thiếu Lâm Tự luôn tự hào là cái nôi của nền võ thuật Trung Hoa. Trong tiểu thuyết hay các bộ phim kiếm hiệp, người đứng đầu Thiếu Lâm Tự luôn là những "đại cao thủ" sở hữu võ công siêu phàm.

Tuy nhiên, phương trượng Thích Vĩnh Tín ở Thiếu Lâm Tự lại là người nổi tiếng hơn thông qua nhiều scandal đình đám, những bê bối tình ái gây chấn động dư luận. Cho tới nay, có một câu hỏi mà giới võ lâm Trung Quốc luôn muốn giải đáp, đó là liệu Thích Vĩnh Tín có phải là một bậc thầy về công phu Thiếu Lâm, trong bối cảnh nhiều người cho rằng Thích Vĩnh Tín không hề biết võ.

Liên quan tới chủ đề này, tờ báo Sohu (Trung Quốc) từng có bài viết với tiêu đề: "Võ thuật của Thích Vĩnh Tín cao siêu tới đâu? Không ai nhìn thấy ông ta thi triển võ công, nhưng bốn người này có thể làm sáng tỏ câu hỏi đó".

Giải mã võ công thật ít người biết của phương trượng Thiếu Lâm Tự - Ảnh 1.

Phương trượng Thích Vĩnh Tín.

Theo tờ Sohu, Thiếu Lâm Tự là niềm tự hào của nền văn hóa Trung Hoa, là thánh địa của võ thuật truyền thống. Trong tiểu thuyết cũng như một số tài liệu còn ghi chép lại thì từ thời xưa, người đứng đầu Thiếu Lâm Tự thường cũng là người sở hữu võ công cao nhất tại đây.

Tuy nhiên, điều này có thể không đúng với phương trượng hiện tại đó là Thích Vĩnh Tín. Bởi đến nay, sau nhiều năm là người đứng đầu Thiếu Lâm, Thích Vĩnh Tín chưa từng một lần thi triển võ công trước công chúng. Thế nên, để đánh giá về khả năng của Thích Vĩnh Tín buộc phải căn cứ vào một số gương mặt khác có mối quan hệ mật thiết với Thích Vĩnh Tín và tờ Sohu đã chỉ ra 4 nhân vật này.

Hác Thích Trai

Theo Sohu, một số người nghi ngờ Thích Vĩnh Tín không biết võ công vì mọi người đều biết rằng sư phụ của Thích Vĩnh Tín là Thích Hạnh vốn là một cao tăng bị mù. Tuy nhiên, ít người biết rằng Thích Vĩnh Tín còn có một sư phụ khác từng đào tạo cho ông. Người này là Hác Thích Trai (cũng là một đệ tử của Thích Hạnh) – một cao thủ võ thuật Thiếu Lâm đã ở tuổi trên 80.

Hác Thích Trai là người từng dạy võ cho Thích Vĩnh Tín nhưng trên danh nghĩa thì hai người này lại là huynh đệ của nhau ở Thiếu Lâm Tự và Thích Vĩnh Tín là sư đệ.

Giải mã võ công thật ít người biết của phương trượng Thiếu Lâm Tự - Ảnh 2.

Hác Thích Trai vừa là sư huynh, vừa là sư phụ của Thích Vĩnh Tín.

Trong một lần, khi được hỏi về việc Thích Vĩnh Tín liệu có võ hay không, nếu có thì trình độ của nhân vật này cao siêu tới đâu, Hác Thích Trai từng nói: "Với tôi, Hác Thích Trai, tôi dám khẳng định rằng nếu không có Thích Vĩnh Tín thì sẽ không có võ thuật Thiếu Lâm ngày nay".

Sohu cho rằng chưa ai nhìn thấy Thích Vĩnh Tín thi triển võ công nhưng với lời nhận xét này của Hác Thích Trai thì có thể công phu của Thích Vĩnh Tín sẽ không thấp.

Thích Tiểu Long

Thích Tiểu Long là một ngôi sao kungfu, diễn viên điện ảnh khá nổi tiếng ở Trung Quốc và chính là một "đệ tử ruột" của Thích Vĩnh Tín. Tờ Sohu cho rằng tất nhiên những màn biểu diễn võ thuật trên phim so với thực tế là khác nhau nhưng trình độ võ thuật của Thích Tiểu Long là có thật, tương tự như một số ngôi sao võ thuật khác như Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Thành Long...

Thích Tiểu Long thậm chí còn được coi là một thần đồng võ thuật, tiếp xúc với võ thuật từ khi còn rất nhỏ. Năm lên 4 tuổi, Thích Tiểu Long đã giành được 2 giải thưởng xuất sắc ở Liên hoan võ thuật Thiếu Lâm quốc tế Trịnh Châu. Thông qua dữ kiện này, có thể suy đoán rằng sư phụ của Thích Tiểu Long là Thích Vĩnh Tín là người có sở hữu võ công.

Giải mã võ công thật ít người biết của phương trượng Thiếu Lâm Tự - Ảnh 3.

Thích Tiểu Long là "đệ tử ruột" của Thích Vĩnh Tín.

Vương Bảo Cường

Giống như Thích Tiểu Long thì Vương Bảo Cường cũng là một diễn viên điện ảnh và là đệ tử thân thiết với Thích Vĩnh Tín. Anh thường xuyên tham gia các màn võ thuật biểu diễn, thi triển công phu Thiếu Lâm.

Theo Sohu, khi Vương Bảo Cường bị đổ vỡ hôn nhân và gặp nhiều vấn đề về cuộc sống riêng tư, Thích Vĩnh Tín đã gửi tin nhắn đến anh với nội dung: "Hãy chăm sóc cha mẹ và chăm sóc chính bản thân mình. Mỗi khi gặp khó khăn, con đừng quên rằng còn có Thiếu Lâm Tự và có ta ở đây. Nếu có khó khăn gì, hãy nói với ta, chắc chắn ta sẽ giúp đỡ bằng tất cả khả năng của mình".

Sohu cho rằng thông qua tin nhắn này có thể thấy mối quan hệ giữa Thích Vĩnh Tín và Vương Bảo Cường là rất gần gũi. Có thể chính Vĩnh Tín là người đã từng đào tạo võ thuật cho Vương Bảo Cường bởi Vương Bảo Cường không hề có một người sư phụ nào khác.

Giải mã võ công thật ít người biết của phương trượng Thiếu Lâm Tự - Ảnh 4.

Vương Bảo Cường được cho là cũng tập Thiếu Lâm dưới sự hướng dẫn của Thích Vĩnh Tín.

Thích Diên Tư

Khác với Thích Tiểu Long hay Vương Bảo Cường, Thích Diên Tư không phải là một diễn viên điện ảnh mà là một cao tăng vẫn đang tập luyện và gắn bó với Thiếu Lâm Tự, trở thành võ sĩ thi đấu dưới màu áo của Thiếu Lâm Tự.

Thích Diên Tư cũng là một đệ tử của Thích Vĩnh Tín và theo vai vế, anh là sư huynh của Thích Tiểu Long và Vương Bảo Cường.

Trình độ của Thích Diên Tư là điều được đông đảo giới võ thuật Trung Quốc công nhận bởi ông từng tham dự nhiều trận đấu với nhiều võ sĩ người nước ngoài. Điều này có thể cũng là một dữ kiến để củng cố cho suy đoán rằng Thích Vĩnh Tín có biết võ công.

Sau khi đưa ra 4 nhân vật kể trên, Sohu cho rằng Thích Vĩnh Tín khả năng cao là người có tập luyện võ thuật nên mới sở hữu nhiều đệ tử thành danh như vậy. Tuy nhiên, trình độ võ công của Thích Vĩnh Tín cao đến đâu thì không ai có thể trả lời được bởi Thích Vĩnh Tín chưa từng triển võ trước công chúng và càng không bao giờ lên đài tỉ thí với người khác.

Giải mã võ công thật ít người biết của phương trượng Thiếu Lâm Tự - Ảnh 5.

Thích Diên Tư.

Thích Vĩnh Tín luyện võ từ trước năm 16 tuổi?

Tờ báo Ifeng (Trung Quốc) từng cung cấp một số bức ảnh để chứng minh rằng Thích Vĩnh Tín có tập võ từ cách đây rất nhiều năm, khi còn ở tuổi 16.

Theo tờ báo này thì Hác Thích Trai tuy đã hơn 80 tuổi nhưng ông vẫn còn cực kỳ minh mẫn. Hác Thích Trai kể rằng từ những năm 1960, ông thường nghiên cứu, tập luyện võ công Thiếu Lâm vào nửa đêm ở trong phòng riêng.

Thời điểm đó, Thích Vĩnh Tín mới lên Thiếu Lâm Tự và được Thích Hạnh thu nhận làm đệ tử. Tuy nhiên, do cao tăng Thích Hạnh bị mù nên ông không thể trực tiếp dạy võ cho Thích Vĩnh Tín mà đã giao lại cho Hác Thích Trai.

Vâng lời sư phụ, Hác Thích Trai trên danh nghĩa là sư huynh đã hết lòng chỉ bảo cho Thích Vĩnh Tín và cứ đến nửa đêm, hai người lại cùng nhau luyện võ Thiếu Lâm ở trong thiền viện của Thiếu Lâm Tự.

Giải mã võ công thật ít người biết của phương trượng Thiếu Lâm Tự - Ảnh 6.

Thích Vĩnh Tín (ngoài cùng bên phải) năm 16 tuổi.

Trong khi đó, website Hnshaolin.com (Trung Quốc) cũng đưa ra một số hình ảnh khi Thích Vĩnh Tín vẫn còn rất trẻ và khẳng định rằng Thích Vĩnh Tín là người có biết võ công. 

Tuy nhiên, sau khi trở thành Phương trượng của Thiếu Lâm Tự, có thể do bận nắm vai trò quản lý nên Thích Vĩnh Tín không thể toàn tâm toàn ý cho việc tập luyện võ thuật giống như nhiều vị cao tăng khác ở Thiếu Lâm Tự.

Giải mã võ công thật ít người biết của phương trượng Thiếu Lâm Tự - Ảnh 7.

Những bức ảnh hiếm hoi về Thích Vĩnh Tín cách đây nhiều năm.

Giải mã võ công thật ít người biết của phương trượng Thiếu Lâm Tự - Ảnh 8.

Tựu chung lại, dựa vào những thông tin từ truyền thông Trung Quốc, có thể suy đoán rằng Thích Vĩnh Tín là người có tập võ thuật Thiếu Lâm từ cách đây nhiều thập kỷ chứ không phải là không biết võ như luồng ý kiến nghi vấn của nhiều cư dân mạng. Tuy nhiên, trình độ thật sự của Thích Vĩnh Tín cao đến đâu vẫn là một ẩn số khó có lời giải.

Đọc tin mới nhất, xem bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980