Giải mã sự sống biến mất trên sao Hỏa thời cổ đại

Hà Thu |
Giải mã sự sống biến mất trên sao Hỏa thời cổ đại
Giải mã sự sống biến mất trên sao Hỏa thời cổ đại
Các vi sinh vật cổ đại trên sao Hỏa đã làm cho hành tinh này không thể sống được.

Nghiên cứu mới cho thấy, sự sống của vi sinh vật cổ đại trên sao Hỏa có thể đã phá hủy bầu khí quyển của hành tinh này bởi biến đổi khí hậu, điều cuối cùng dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng.

Lý thuyết mới này xuất phát từ một nghiên cứu mô hình khí hậu mô phỏng các vi khuẩn tiêu thụ hydro, sản sinh khí mê-tan sống trên sao Hỏa khoảng 3,7 tỷ năm trước.

Vào thời điểm đó, các điều kiện khí quyển tương tự như điều kiện tồn tại trên Trái đất cổ đại. Nhưng thay vì tạo ra một môi trường giúp chúng phát triển và phát triển như đã xảy ra trên Trái đất, các vi khuẩn trên sao Hỏa có thể đã tự diệt vong ngay khi chúng mới bắt đầu, theo nghiên cứu được công bố ngày 10/10 trên tạp chí Nature Astronomy.

Mô hình này cho thấy vì sao sự sống phát triển mạnh trên Trái đất và bị diệt vong trên sao Hỏa. Đó là do thành phần khí của hai hành tinh và khoảng cách tương đối của chúng so với Mặt trời .

Ở xa hơn so với Trái đất, sao Hỏa phụ thuộc nhiều hơn vào sương mù tiềm tàng của các khí nhà kính giữ nhiệt , chẳng hạn như carbon dioxide và hydro, để duy trì nhiệt độ thích hợp cho sự sống.

Vì vậy, khi các vi sinh vật trên sao Hỏa cổ đại ăn hydro (một loại khí nhà kính mạnh) và tạo ra mêtan (một loại khí nhà kính quan trọng trên Trái đất nhưng ít mạnh hơn hydro), chúng từ từ ăn vào lớp chăn giữ nhiệt của sao Hỏa, cuối cùng khiến sao Hỏa lạnh đến mức không thể hoạt động được nữa.

Khi nhiệt độ bề mặt sao Hỏa giảm từ phạm vi có thể chấp nhận được từ 10 đến 20 độ C xuống âm 57 C, vi khuẩn trốn ngày càng sâu vào lớp vỏ ấm hơn của sao Hỏa, đào hang nhiều hơn sâu hơn 1 km chỉ vài trăm triệu năm sau sự kiện băng giá đó.

Để tìm ra bằng chứng cho lý thuyết này, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem có vi khuẩn cổ đại nào sống sót hay không. Các dấu vết khí mê-tan đã được các vệ tinh phát hiện trên bầu khí quyển thưa thớt của sao Hỏa , cũng như ở dạng dấu vết của người ngoài hành tinh được phát hiện bởi tàu thám hiểm Curiosity của NASA.

Các nhà khoa học tin rằng, phát hiện của họ cho thấy, sự sống có thể dễ dàng tự xóa sổ bằng cách vô tình phá hủy nền tảng cho sự tồn tại của chính nó.

theo Tiền Phong

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên