Giải mã bí ẩn về xác đôi tình nhân nằm cạnh nhau trong mộ cổ suốt 5.000 năm

Minh Anh |

Trong suốt 5.000 năm, đôi tình nhân vẫn bên cạnh nhau trong ngôi mộ cổ bí ẩn.

Có vẻ cặp đôi này có thể muốn ở bên nhau mãi mãi giống như Romeo và Juliet. Điều này đồng nghĩa một trong hai người đã tuẫn táng để được chôn cất với người còn lại.

Bộ hài cốt của một cặp đôi vừa được các nhà khảo cổ tìm thấy trong một ngôi mộ tại tỉnh Karaganda của Kazakhstan. Theo tính toán của các nhà khoa học, cặp đôi đã nằm bên nhau suốt 5.000 năm qua.

Giải mã bí ẩn về xác đôi tình nhân nằm cạnh nhau trong mộ cổ suốt 5.000 năm - Ảnh 1.

Ngoài ra, bên cạnh bộ hài cốt, các nhà khảo cổ còn phát hiện một đầu mũi tên bằng đá, nhiều trang sức mạ vàng, đồ gốm, cùng nhiều đồ quý hiếm như bao đựng mũi tên, dao găm và trang sức làm bằng đá chôn cùng cặp đôi.

Giải mã bí ẩn về xác đôi tình nhân nằm cạnh nhau trong mộ cổ suốt 5.000 năm - Ảnh 2.

Trong người đàn ông có một con dao găm bằng kim loại, thì người phụ nữ đeo trang sức với vòng tay bằng đá quý. Nhóm khảo cổ tin rằng, cặp đôi được chôn cất từ thời đồ đồng.

Theo Tiến sỹ Igor Kukushkin, người đứng đầu cuộc khai quật, hiện còn nhiều câu hỏi vẫn chưa được sáng tỏ.

Giải mã bí ẩn về xác đôi tình nhân nằm cạnh nhau trong mộ cổ suốt 5.000 năm - Ảnh 3.

Người ta không rõ cặp đôi này chết cùng nhau hay vì nguyên nhân nào khác. Cũng theo Tiến sỹ Kukushkin, việc chôn cất ghép đôi sau khi người kia qua đời không phải là điều hiếm gặp với truyền thống văn hóa của khu vực này. Tuy nhiên, việc hợp táng thế nào vẫn còn là điều bí ẩn.

Liệu người đàn ông hay người phụ nữ chết trước, hay họ được chôn cùng nhau? Nghiên cứu ban đầu cho thấy, hai bộ hài cốt không có dấu hiệu bị thương từ ngoại lực.

Ngoài hai bộ hài cốt còn xuất hiện vật giống cỗ xe kéo bởi hai con ngựa có dây cương nằm gần đó được cho là đồ mai táng.

Được biết, trong thời đại đồ đồng, ngựa là con vật đặc trưng trong việc chôn cất các chiến binh Kazakhstan. Con vật này cũng ảnh hưởng tới nền văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực.

Cũng theo chia sẻ từ Tiến sỹ Kukushkin, người Thracian yêu thương và tôn trọng loài ngựa. Họ cũng mang theo ngựa và những cỗ xe từng gắn bó chôn cất cùng để mang sang thế giới bên kia.

Cách Kazakhstan khá xa, một ngôi mộ hơn 5.000 năm tuổi gần hồ Baikal - một trong những hồ nước cổ nhất và sâu nhất trên thế giới.

Ở Siberia thu hút nhiều sự chú ý của các nhà khoa học bởi tình yêu vĩnh cửu thể hiện qua tư thế nắm chặt tay nhau của bộ hài cốt.

Bộ xương của người đàn ông đi kèm với một chiếc nhẫn làm từ ngọc bích màu trắng quý hiếm trên hốc mắt. Ba chiếc nhẫn khác được tìm thấy trên ngực của người này.

Bộ xương đàn ông vẫn còn nguyên vẹn nhưng chuột đã phá hủy nửa cơ thể bên trên của người phụ nữ. Gần chỗ người phụ nữ nằm đặt một con dao kích thước lớn làm bằng ngọc bích, rộng 7 cm và dài 13 cm.

Ngoài con dao, nhóm khai quật còn tìm thấy một số đồ dùng bằng kim loại đặt trong chiếc túi da nhỏ ở giữa xương bánh chè của người đàn ông. Các nhà khảo cổ sẽ phân tích các phát hiện vào mùa thu năm nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại