Giải mã bí ẩn loài cá mặt quỷ được mệnh danh “chúa tể nọc độc dưới đáy đại dương”

Phong Linh |

Cá mặt quỷ nổi tiếng với khả năng ngụy trang dưới cát gần san hô hoặc đá ngầm, điều này vô cùng nguy hiểm, đặc biệt đối với những người đi biển không may giẫm lên nó.

Giải mã bí ẩn loài cá mặt quỷ được mệnh danh “chúa tể nọc độc dưới đáy đại dương”

Với những người yêu thích với biển cả thì nhất định phải chú ý đến một loại cá được mệnh danh “chúa tể nọc độc dưới đáy đại dương”. Bởi nếu như chẳng may dẫm phải gai nhọn của loài cá này thì bạn có thể bị tử vong sau 2 tiếng đồng hồ. Đó chính là cá mặt quỷ.

Cá mặt quỷ thường sống tại vùng nước cạn, nhất là khu vực gành đá, rạn san hô ven đảo. Hiện nay, loài cá này phân bố chủ yếu ở các vùng duyên hải Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương .

Cá mặt quỷ gây ấn tượng bởi thân hình xù xì, lớp da thô ráp, loang lổ khắp mình màu nâu đỏ lẫn màu rêu với nhiều vây sắc nhọn ở sống lưng. Thoạt nhìn, chúng có hình thù giống hệt tảng đá, giúp dễ dàng ẩn dưới cát hoặc ngụy trang trên đá để lẩn trốn kẻ thù.

Hiện tại, chưa có tài liệu chính thống nào khẳng định số lượng màu sắc của cá mặt quỷ. Nguyên nhân của sự không thống kê được là do tùy vào điều kiện môi trường sống, cá mặt quỷ sẽ thay đổi màu sắc tương ứng để ngụy trang và lẩn trốn kẻ thù. Chẳng hạn như: có con thì toàn thân có một màu đỏ như thỏi son, con thì đen sậm, lấm chấm xanh; số còn lại thì chẳng khác gì những cục san hô đã chết…

Giải mã bí ẩn loài cá mặt quỷ được mệnh danh “chúa tể nọc độc dưới đáy đại dương” - Ảnh 2.

Khi bị kích động, cá mặt quỷ sẽ dựng thẳng những chiếc gai nhọn.

Một trong những nguyên do khiến hầu hết ngư dân e ngại “săn” loài cá này bởi độ nguy hiểm chết người của những chiếc gai chứa đầy nọc độc. Các chuyên gia đầu ngành nhận định, nọc độc của loài cá này tập trung chủ yếu dưới 13 chiếc gai nhọn ở sống lưng. Ở gốc mỗi gai nhọn có hai tuyến nọc độc sẵn sàng phóng chất độc bên trong dọc theo ống dẫn. Khi bị kích động, cá mặt quỷ sẽ dựng thẳng những chiếc gai nhọn, theo Bảo tàng Queensland.

Khi vây cá đâm vào con người (thường là tay chụp bắt hoặc chân giẫm phải), các tia vây sẽ ngay lập tức đâm sâu 1cm vào thịt nạn nhân, khi đó, độc tố từ dưới gai sẽ phun lên không trung theo tia thẳng đứng, tức vào bên trong cơ thể người, tác động trực tiếp đến hệ cơ vận động, hệ thần kinh và làm cơ trơn của tim ở người sưng to, rối loạn huyết áp, nhịp tim, nhịp thở. Nhẹ thì khiến nạn nhân có cảm giác đau dữ dội kéo dài đến 12 giờ, kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, run, nhịp tim bất thường, co giật và liệt; nặng thì sẽ bị tử vong chỉ sau 2 giờ đồng hồ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại