Giải mã bí ẩn hiện tượng cầu vồng ban đêm vô cùng hiếm gặp

Phong Linh |

Cầu vồng Mặt Trăng nhạt hơn cầu vồng bình thường bởi ánh trăng yếu hơn ánh sáng Mặt Trời. Màu sắc của nó khó nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể hiện ra trong ảnh chụp phơi sáng.

Forbes đưa tin, cầu vồng Mặt Trăng, một trong số những hiện tượng khí quyển hiếm gặp và khó dự đoán nhất trên Trái Đất, hôm 20/11/2018 xuất hiện trên bầu trời đêm ở Abisko, Thụy Điển, phía bắc Vòng Bắc Cực. Cảnh tượng kỳ ảo may mắn lọt vào ống kính của Chad Blakeley, nhà sáng lập khu nghỉ dưỡng Lights Over Lapland.

Giải mã bí ẩn hiện tượng cầu vồng ban đêm vô cùng hiếm gặp - Ảnh 1.

Cảnh tượng ngoạn mục cầu vòng Mặt Trăng.

Giống như cầu vồng thường gặp, cầu vồng Mặt Trăng, hay cầu vồng đêm, xuất hiện khi ánh trăng bị khúc xạ bởi các hạt nước mưa lơ lửng trong không khí. Điểm khác biệt đó là Mặt Trăng không tự phát ra ánh sáng. Vì thế, đó là ánh sáng từ Mặt Trời phản chiếu trên bề mặt Mặt Trăng và khúc xạ các hạt nước trong không khí.

Đây là hiện tượng tự nhiên đặc biệt hiếm vì cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố như trăng tròn ở vị trí thấp hơn 42°, bầu trời đêm phải rất tối và cần có mưa ở phía đối diện Mặt Trăng.

Cầu vồng Mặt Trăng được nhìn thấy dễ dàng nhất khi Mặt Trăng ở hoặc gần nhất với trăng tròn pha sáng nhất của nó. Để Mặt Trăng có độ lớn nhất xuất hiện, Mặt Trăng phải thấp trên bầu trời (ở độ cao dưới 42 độ, tốt nhất là thấp hơn) và bầu trời đêm phải rất tối.

Vì bầu trời không hoàn toàn tối khi mặt trăng mọc/lặn, điều này có nghĩa là chúng chỉ có thể được quan sát hai đến ba giờ trước khi mặt trời mọc (một thời gian có ít người quan sát), hoặc hai đến ba giờ sau khi mặt trời lặn. Và, tất nhiên, phải có mưa rơi đối diện với Mặt Trăng.

Sự kết hợp các yêu cầu này làm cho cầu vồng hiếm hơn nhiều so với cầu vồng do Mặt Trời tạo ra. Mặt Trăng cũng có thể được nhìn thấy khi mưa rơi vào lúc trăng tròn ở các vĩ độ cực đoan trong những tháng mùa đông, khi sự phổ biến của giờ tối tạo ra nhiều cơ hội hơn cho hiện tượng này. Một địa điểm tốt để xem "cung trăng thực sự" là Waimea Kamuela, Đảo Hawaii, Hawaii.

Hiện tượng còn rất khó quan sát do ánh trăng có cường độ yếu hơn nhiều so với với ánh sáng Mặt Trời. Bằng mắt thường, người xem chỉ thấy một màu trắng khi cầu vồng Mặt Trăng xuất hiện. Màu sắc đầy đủ của chúng chỉ có thể quan sát được trong những bức ảnh chụp phơi sáng dài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại